Các sản phẩm của Apple có thể đắt hơn vào năm tới khi giá chip tăng

Các sản phẩm của Apple có thể đắt hơn vào năm tới khi giá chip tăng

Theo nguồn tin từ Nikkei Asia, Apple có thể tăng giá bán các sản phẩm ra mắt vào năm sau của họ khi giá chip tăng cao.

TSMC, nhà cung cấp chip chính của Apple, đang trong quá trình tăng giá sau khi lạm phát rộng hơn trong ngành do thiếu hụt nguồn cung chip toàn cầu. Việc tăng giá theo kế hoạch của công ty được cho là mức tăng lớn nhất trong một thập kỷ qua.

Hiện tại, chip của TSMC đã đắt hơn khoảng 20% ​​so với các đối thủ trực tiếp. TSMC cũng vừa cam kết đầu tư mới 100 tỷ USD trong ba năm tới, tạo tiền đề để công ty tăng giá.

TSMC được cho là cũng muốn ngăn khách hàng của mình đặt hàng nhiều chip hơn mức cần thiết với hy vọng đảm bảo không gian dây chuyền sản xuất và hỗ trợ thêm từ các nhà sản xuất chip theo hợp đồng, nhưng điều này khiến công ty gặp khó khăn trong việc tìm hiểu nhu cầu thực tế. Khách hàng sẽ cần thương lượng các điều khoản cụ thể về sản xuất trước khi mức giá tăng chính thức có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10.

Công ty chất bán dẫn Đài Loan hiện vẫn đang làm việc thông qua các đơn đặt hàng hiện có, có nghĩa là tác động của việc tăng giá sẽ được thấy rõ ràng hơn trong năm tới khi năng lực sản xuất đã được mở rộng và các đơn đặt hàng hiện có đã được hoàn thành.

Điều này có thể sẽ khiến “Táo khuyết” tăng giá các sản phẩm ra mắt vào năm tới của hãng. Hãy cùng chờ xem nhé!

Source: Macrumors