Trang chủMón ngon
Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà cực dễ và siêu nhanh
Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà cực dễ và siêu nhanh

Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà cực dễ và siêu nhanh

Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà cực dễ và siêu nhanh

Chúc Hồ
Ngày đăng: 27/11/2023-Cập nhật: 21/12/2023
gg news
Bằng các cách làm dầu dừa tại nhà, bạn có thể dễ dàng chế biến dầu dừa nguyên chất để sử dụng cho gia đình mà vẫn giữ được độ sánh mịn và chất lượng tốt. Trong bài viết này, Sforum sẽ hướng dẫn các cách làm dầu dừa ép lạnh nguyên chất đơn giản tại nhà cho bạn nhé!

Công dụng của dầu dừa

Dầu dừa là một loại chất lỏng được chiết xuất từ quả dừa chứa nhiều dưỡng chất có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, sức khỏe và cả việc làm đẹp. Đây là một nguồn dưỡng chất được chiết xuất từ thiên nhiên nên rất được ưa chuộng.

Công dụng của dầu dừa

Hãy tham khảo các cách làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp đơn giản sử dụng các dụng cụ có sẵn tại nhà dưới đây để tự chế biến dầu dừa nhé!

Cách làm dầu dừa truyền thống

Bạn có thể sử dụng các dụng cụ đơn giản có sẵn tại nhà để làm dầu dừa truyền thống. Đây là một phương pháp đơn giản giúp phát huy được hết độ nguyên chất, thơm ngon của tinh dầu dừa. Để làm dầu dừa truyền thống, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 quả dừa (Nên chọn quả dừa già)
  • Nước nóng

Khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu. Bạn thực hiện theo hướng dẫn cách làm dầu dừa nguyên chất theo truyền thống như sau:

Bước 1: Tách đôi quả dừa để nạo lấy cùi dừa rồi bào nhuyễn thành sợi nhỏ (được gọi là cơm dừa). Sau đó, cho phần cơm dừa vừa nạo vào máy xay với nước nóng để xay nhuyễn.

Bước 2: Đun nước sôi, để nguội bớt rồi cho cơm dừa vào đun với lửa nhỏ trong 15 phút. Tắt bếp khi nước ngang sấp mặt dừa.

Cách làm dầu dừa truyền thống

Bước 3: Tiếp tục xây lại phần dừa vừa nấu đến khi hỗn hợp sánh mịn.

Bước 4: Từ hỗn hợp vừa xây, bạn vắt lấy phần nước cốt dừa rồi đun sôi với lửa nhỏ để tách cơm dừa ra. Bước 5: Đến khi cơm dừa ngả sang màu nâu sẫm, lọc dầu dừa ra. Đợi dầu dừa nguội, bảo quản trong lọ thủy tinh đậy nắp kín ở nơi khô thoáng để dùng được lâu.

Cách làm dầu dừa nóng

Ngoài cách làm dầu dừa truyền thống, bạn có thể sử dụng cách làm dầu dừa tại nhà bằng phương pháp nóng để kéo dài thời gian bảo quản dài hơn. Để làm dầu dừa nóng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Dừa khô nạo
  • Nước nóng

[info]Lưu ý: Chọn quả dừa già (khi sờ vào phần cơm dừa thấy cơm dừa cứng, dày, có màu trắng tinh) để có thể lấy được nhiều dầu nhất.[/info]

Khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu, bạn thực hiện theo hướng dẫn cách làm dầu dừa đơn giản bằng phương pháp nóng như sau:

Bước 1: Cho phần cơm dừa nạo sẵn vào tô chứa nước sôi, ngâm từ 15 - 30 phút.

Bước 2: Sau đó, lọc dừa qua rây hoặc vải mùng để vắt lấy nước cốt dừa. Bạn có thể thực hiện 2 lần để vặt kiệt lấy nước cốt.

Cách làm dầu dừa nóng

Bước 3: Cho nước cốt dừa vào nồi cơm điện, để chế độ “Cook” trong khoảng 40 phút. Khi phần nước sệt lại, có dấu hiệu tách lớp, mở nắp hoặc đậy hờ và nấu thêm khoảng 15 - 20 phút, đến khi nước dừa đông lại thành màu nâu.

Bước 4: Tắt nồi cơm điện và lọc phần dầu dừa cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín để bảo quản và dùng dần.

Để thực hiện các bước làm dầu dừa nóng đúng cách và đơn giản nhất, bạn cần có sự hỗ trợ của các sản phẩm đồ gia dụng như nồi cơm điện. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm nồi cơm điện dưới đây để làm dầu dừa nóng nhanh chóng và hiệu quả nhất:

[Product_Listing categoryid='1678' propertyid=' customlink='https://cellphones.com.vn/do-gia-dung/noi-com-dien.html' title='Danh sách nồi cơm điện đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS']

Cách làm dầu dừa ép lạnh

Bạn có thể áp dụng cách làm dầu ép lạnh tại nhà để chế biến dầu dừa, đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí khi sử dụng cho việc nấu ăn hoặc làm đẹp. Để làm dầu dừa ép lạnh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Dừa khô già nạo sẵn
  • Nước nóng

Khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu, bạn thực hiện theo hướng dẫn cách làm dầu dừa ép lạnh đơn giản tại nhà như sau:

Bước 1: Cho phần cơm dừa vào máy xay sinh tố, thêm nước nóng để xay nhuyễn hỗn hợp.

Bước 2: Dùng rây hoặc khăn vải để lọc lấy phần nước cốt dừa ra từ hỗn hợp vừa xay được và bỏ phần bã dừa đi. Hãy vắt kiệt nhiều lần để lấy được hết tinh dầu.

Bước 3: Khi đã vắt xong, bạn cho phần nước cốt vào một lọ thủy tinh và đậy nắp kín. Sau đó, nước cốt dừa sẽ tách lớp, tạo thành một lớp trắng đục trên bề mặt.

Cách làm dầu dừa ép lạnh

Bước 4: Để vào tủ lạnh trong vòng 2 - 3 tiếng đồng hồ, lớp trắng đục đó sẽ tự động đông lại.

Bước 5: Bỏ phần lớp trắng đục đông ra, bạn thu được phần tinh dầu dừa còn lại.

Cách bảo quản dầu dừa đúng cách

Sau khi đã có được thành phẩm dầu dừa tự chế biến tại nhà bằng các phương pháp đơn giản trên. Bạn hãy bảo quản dầu dừa đúng cách để có thể sử dụng trong thời gian dài. Để bảo quản chất lượng của dầu dừa luôn tốt, bạn có thể tham khảo một số nguyên tắc cơ bản dưới đây:

  • Sử dụng lọ thủy tinh hoặc chai có nắp đậy kín sạch sẽ để đựng dầu dừa.
  • Bảo quản dầu dừa ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp của Mặt Trời.
  • Ở nhiệt độ phòng, dầu dừa có thể sử dụng trong khoảng 6 tháng. Nếu muốn bảo quản trong thời gian dài hơn, bạn phải loại bỏ hết các tạp chất trong dầu.

Cách bảo quản dầu dừa được lâu

  • Bạn có thể bảo quản dầu dừa trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ thấp hơn 23 độ C để không bị ảnh hưởng chất lượng dầu.
  • Bạn cần cần kiểm tra chất lượng dầu dừa thường xuyên để đảm bảo rằng dầu vẫn tốt và không bị hỏng để tiếp tục sử dụng.

Vậy là bạn đã biết cách làm dầu dừa tại nhà siêu đơn giản và dễ dàng áp dụng bằng các nguyên liệu và dụng cụ dễ tìm. Trên đây là các cách làm dầu dừa ép lạnh nguyên chất đơn giản tại nhà mà Sforum đã tổng hợp cho bạn tham khảo. Chúc bạn chế biến dầu dừa tại nhà thành công nhé!

5/5
(0 lượt đánh giá)