5 Cách làm gà chiên nước mắm giòn ngon, đơn giản tại nhà

5 Cách làm gà chiên nước mắm giòn ngon, đơn giản tại nhà

Cách làm gà chiên nước mắm được chia sẻ rất nhiều công thức trên các trang mạng nhưng bạn vẫn chưa thực hiện thành công? Gà chiên luôn là món ăn độc đáo và được yêu thích bởi rất nhiều người. Thịt gà thơm ngon, béo ngậy được kết hợp với hương vị độc đáo của nước mắm chắc chắn sẽ làm bạn say đắm. Trong bài viết này, Sforum chia sẻ đến bạn các cách làm cánh gà, chân gà, sụn gà chiên nước mắm đơn giản, giòn rụm ngay từ lần đầu tiên nhé!

Cách làm cánh gà chiên nước mắm

Nếu bạn đang tìm cách biến các cánh gà thường ngày thành một món ăn độc đáo, hấp dẫn và đậm đà hương vị. Thì cánh gà chiên nước mắm chính là lựa chọn hoàn hảo. Dưới đây là hướng dẫn cách làm cánh gà chiên nước mắm đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cánh gà: 5 - 6 cánh
  • Bột chiên giòn: 2 muỗng canh
  • Hành tím: 2 - 3 củ
  • Tỏi: 2 - 3 tép
  • Dầu ăn: ½ chén
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 - 2 muỗng canh

Hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để cách làm gà chiên nước mắm cho việc chiên nước mắm thơm ngon hơn. Cánh gà sau khi mua về thì cần rửa thật sạch với muối và nước. Sau khi rửa, hãy để cánh gà ra rổ cho ráo nước, giúp hạn chế bị bắn dầu khi chiên. Phần tỏi và củ hành thì bạn có thể rửa sạch rồi băm nhuyễn để làm sốt nước mắm.

Tiếp theo, để làm cho cánh gà có lớp vỏ giòn và thơm ngon, bạn cần trộn với 2 muỗng canh bột chiên giòn đã chuẩn bị. Đảo đều tay để bột được phủ đều lên từng cánh gà. Sau đó, cho cánh gà nghỉ trong khoảng 5 phút để bột mì thấm đều vào bề mặt và tạo nên lớp vỏ giòn đều sau khi chiên.

Bước 2: Chiên gà

Công đoạn tiếp theo trong cách làm cánh gà chiên nước mắm giòn rụm đơn giản. Bạn cần đặt chiếc chảo lên bếp, thêm vào đó khoảng 3 muỗng canh dầu ăn và đun lên với lửa nhỏ. Khi dầu nóng, hãy bỏ từ từ cánh gà tẩm bột vào để hạn chế tình trạng bị văng dầu. Chiên cánh gà cho đến khi có màu vàng giòn ở cả hai mặt. Khi đã chính, lấy cánh gà ra dĩa có lót giấy thấm dầu và tắt bếp.

Để nấu nướng tiện lợi và hiệu quả hơn, hãy trang bị cho mình những sản phẩm đồ gia dụng thông minh tại CellphoneS. CellphoneS đang có chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho các loại nồi chiên không dầu, lò nướng, máy xay sinh tố,... Truy cập website hoặc cửa hàng CellphoneS gần nhất để mua sắm ngay!

Danh sách đồ gia dụng đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Bước 3: Sốt nước mắm

Sốt nước mắm là phần quyết định cách làm gà chiên nước mắm giòn rụm có thành công hay không. Khi chiên gà xong, hãy đổ bỏ bớt phần dầu ăn trong chảo, cho vào đó phần củ hành tím và tỏi đã băm để phi thơm. Khi tất cả chuyển sang màu vàng nhạt thì tiếp tục cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước lọc, đảo đều tay cho đến khi đường tan.

Khi đường hòa tan hoàn toàn, cho phần cánh gà đã chiên vào đảo đều đến khi phủ đầy nước sốt mắm. Tắt bếp và bày ra dĩa là có ngay thành phẩm của cách làm cánh gà chiên nước mắm thơm ngon.

Cách làm chân gà chiên nước mắm

Chân gà chiên phủ sốt mắm là một trong những cách làm gà chiên nước mắm đơn giản được nhiều người dùng tìm kiếm. Chỉ với vài bước đơn giản là có ngay món đồ nhắm cùng cả gia đình thơm ngon. Hãy cùng tham khảo phần nội dung dưới đây và bắt tay vào bếp làm ngay.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Chân gà: 500gr
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt: 2 trái
  • Bột năng: 3 muỗng canh
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Nước lọc: ⅓ chén
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: ½ muỗng cà phê

Hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua chân gà, hãy lựa chọn những chiếc chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, tránh những chiếc có màu lạ, vì có thể đây là dấu hiệu của việc đã để quá lâu. Bạn cũng có thể sờ để kiểm tra, nếu chân gà không có hiện tượng nhớt thì đó là chân gà mới ra lò. Khi mua về, bạn cần sơ chế sạch như cắt bỏ móng, lột phần da còn thừa lại, rửa qua với muối và nước sạch đến khi hết nhớt.

Tỏi và ớt cũng cần được rửa với nước, lột sạch vỏ, sau đó thì băm nhuyễn để chuẩn bị cho bước làm nước sốt trong cách làm chân gà chiên nước mắm. Bạn có thể gia giảm số lượng ớt tùy theo khẩu vị của mình.

Bước 2: Chiên chân gà

Chân gà sau khi được làm sạch thì có thể luộc sơ trong khoảng 5 phút và ngâm vào nước lạnh để giữ được độ săn cũng như dai giòn đặc trưng của bộ phận này. Sau đó, trộn đều với 2 muỗng canh bột năng cho phủ đều tất cả các mặt của chân gà.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đó, khi dầu nóng thì đặt từ từ chân gà vào để không bị phỏng. Chiên trong lửa nhỏ cho đến khi vàng đều các mặt. Lưu ý không để lửa quá to dễ làm khét thì cách làm gà chiên nước mắm này sẽ không đạt vị ngon tốt nhất. Vớt chân gà ra giấy thấm dầu và tắt bếp khi đã chín.

Bước 3: Sốt nước mắm

Tiếp tục tận dụng chảo chiên chân gà ở bước trên, bạn chỉ cần giữ lại ít dầu ăn và cho tỏi ớt băm vào để phi thơm. Khi chuyển sang màu vàng nhạt thì cho vào đó 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay và ⅓ chén nước lọc.

Đảo đều tay cho đến khi các gia vị hòa quyện với nhau thì cho phần chân gà vào trộn đều. Thực hiện thao tác này khoảng 3 phút thì tắt bếp, chỉ với vài bước đơn giản là cách làm chân gà chiên nước mắm đã hoàn thành.

Cách làm đùi gà chiên nước mắm

Dưới đây là cách làm đùi gà chiên nước mắm mà bạn có thể tham khảo để đãi cả nhà vào dịp cuối tuần. Đây không chỉ là món ăn yêu thích của trẻ em mà còn có thể dùng để làm mồi nhắm cùng với vài lon bia.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đùi gà: 5 chiếc
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Sả: 1 nhánh
  • Ớt băm: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Bột chiên giòn: 4 muỗng canh
  • Dầu ăn: ½ chén
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Hạt nêm, bột ngọt: ½ muỗng cà phê

Hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đùi gà sau khi mua về thì bạn cần phải rửa với muối và nước sạch cho đến khi loại bỏ hết độ nhớt cùng bụi bẩn. Nếu không làm kỹ thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cách làm gà chiên nước mắm này. Sau đó, luộc gà với 1 nhánh sả trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh và vớt ra cho ráo nước.

Cho phần bột chiên giòn vào tô, để đùi gà đã luộc sơ vào cùng, áo đều lớp bột ở tất cả các mặt. Để gà nghỉ khoảng 5 phút cho thấm đều bột, khi chiên sẽ hạn chế được lượng bột bị rơi ra.

Bước 2: Chiên đùi gà

Đổ phần dầu ăn đã sẵn vào chảo và đun nóng. Để tránh bắn dầu, bạn có thể thêm một chút bột bắp vào. Khi dầu ăn đã đủ nóng, đặt đùi gà vào chảo và chiên ở lửa vừa để đảm bảo gà chín đều mà không bị cháy. Trước khi tắt bếp, tăng lửa lên cao khoảng 3 phút để làm lớp bột bên ngoài được giòn hơn. Sau đó, tắt bếp và cho gà ra dĩa đã có sẵn giấy thấm dầu.

Bước 3: Sốt nước mắm

Phần sốt là công đoạn quan trọng không kém để quyết định độ ngon của thành phẩm khi thực hiện theo cách làm đùi gà chiên nước mắm giòn rụm này. Tận dụng 1 ít dầu ăn khi chiên dầu, cho vào đó lượng tỏi và ớt băm đã chuẩn bị phi thơm. Tiếp tục cho nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt và nước lọc khuấy đều cho hòa quyện với nhau. Cuối cùng để phần đùi gà đã chiên vào đảo đều đến khi nước sốt bao phủ khắp bề mặt của gà.

Cách làm sụn gà chiên nước mắm

Dưới đây là cách làm gà chiên nước mắm bằng sụn gà giòn rụm béo ngậy như nhà hàng. Bạn có thể tham khảo để vào bếp chiêu đãi cả gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sụn gà: 500gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi, ớt băm: 1 muỗng cà phê
  • Bột chiên giòn: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: ½ chén
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: ½ muỗng cà phê

Hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch sụn gà sau khi mua về là giai đoạn rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của cách làm gà chiên nước mắm giòn rụm, đơn giản ngay tại nhà của bạn. Rửa sạch sụn ức gà bằng nước, rượu trắng để loại bỏ mùi hôi. Sau đó đun sôi nước và trụng sụn gà khoảng 5 phút. Vớt ra và để ráo, bạn có thể ướp sụn gà bằng một ít hạt nêm và đường. Hành tây lột vỏ và sau đó từng miếng vừa ăn tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 2: Chiên sụn gà

Sau khi ức gà đã ướp trong vòng 15 phút, bạn cho thêm 1 quả trứng vào và khuấy đều cho đến khi trứng phủ đều phần ức gà. Sau đó, thêm bột chiên giòn vào tô và trộn đều. Làm nóng dầu trong chảo, chiên sụn gà đến khi có màu vàng đẹp mắt với mức lửa vừa, sau đó vớt ra để ráo dầu.

Bước 3: Sốt nước mắm

Tận dụng phần dầu ăn để làm sốt nước mắm, cho tỏi và ớt băm vào phi thơm. Tiếp tục cho nước mắm, hạt nêm, đường vào đến khi tan hết vào nhau thì cho sụn gà vào đảo đều khoảng 3 phút. Cho phần hành tây vào nấu thêm 3 phút thì tắt bếp.

Cách làm ức gà chiên nước mắm

Dưới đây là cách làm gà chiên nước mắm bằng phần ức gà thơm ngon đơn giản. Mà bạn có thể tham khảo để thực hiện chỉ với các nguyên liệu dễ tìm:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Ức gà: 500gr
  • Bột chiên giòn: 2 muỗng canh
  • Ớt bột: 2 muỗng cà phê
  • Ớt, tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường 2 muỗng canh
  • Hạt nêm: ½ muỗng cà phê

Hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ức gà sau khi mua về thì rửa qua với muối và nước sạch. Cắt thành từng khúc vừa ăn và trộn đều với phần bột chiên giòn. Để phần ức gà ngấm trong khoảng 5 phút.

Bước 2: Chiên ức gà

Đun nóng dầu ăn trên chảo, khi đã đủ nóng thì cho phần ức gà vào chiên vàng đều các mặt với lửa nhỏ để không bị cháy. Vớt gà ra giấy thấm dầu và tắt bếp.

Bước 3: Sốt nước mắm

Bỏ bớt phần dầu ở bước chiên gà, cho vào chảo ớt và tỏi băm phi thơm vàng. Sau đó, cho tiếp nước mắm, đường, hạt nêm, ớt bột vào đảo đều cho đến khi tan hết. Cho tiếp phần sụn gà vào để áo đều lớp nước sốt lên toàn bộ bề mặt.

Bí quyết làm gà chiên nước mắm thơm ngon

Để ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu tiên với các cách làm gà chiên nước mắm đơn giản, giòn rụm thì chắc chắn phải biết các bí quyết sau đây:

  • Chọn loại gà tốt: Chọn các bộ phận của gà để chiên nước mắm cần tươi ngon. Không những giúp món ăn được đúng vị hơn mà còn đảm bảo chất lượng an toàn.
  • Để gà ráo nước: Rửa gà thật sạch và để ráo nước hoàn toàn trước khi chế biến. Điều này giúp khi chiên phần thịt gà được giòn ngon hơn.
  • Sử dụng nước mắm chất lượng: Nước mắm chất lượng sẽ giúp phần sốt gà thơm ngon, giòn và hấp dẫn hơn.
  • Đun dầu ở nhiệt độ đủ cao: Khi đun dầu, hãy chờ đến khi dầu đủ nóng mới thì mới cho thịt gà vào chiên. Bạn có thể kiểm tra bằng cách thả một miếng bột mì vào dầu. Nếu bọt khí bong lên quanh bột mì, nghĩa là dầu đã đủ nóng.
  • Chiên ở nhiệt độ vừa: Khi chiên gà, hãy duy trì lửa ở mức vừa để đảm bảo gà được chiên vàng đều và không bị cháy.

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh chủ đề cách làm gà chiên nước mắm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều cách làm cánh gà, chân gà, đùi gà chiên nước mắm giòn rụm, đơn giản. Hãy theo dõi Sforum thường xuyên để không bỏ lỡ những công thức nấu ăn ngon nhé!

Nội dung liên quan