Trang chủMón ngon
8+ Cách làm mứt dừa thơm ngon cực đơn giản tại nhà
8+ Cách làm mứt dừa thơm ngon cực đơn giản tại nhà

8+ Cách làm mứt dừa thơm ngon cực đơn giản tại nhà

8+ Cách làm mứt dừa thơm ngon cực đơn giản tại nhà

Thanh Huyền
Ngày đăng: 25/11/2023-Cập nhật: 24/11/2023
gg news

Mứt dừa là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Tết đang đến cận kề, chắc hẳn có rất nhiều bạn đang tìm kiếm về cách làm mứt dừa. Bài viết này, Sforum sẽ chia sẻ đến bạn 8 công thức cách làm mứt dừa non sữa dẻo ngon và cực đơn giản.

Cách làm mứt dừa dẻo truyền thống

Nguyên liệu:

  • Cùi dừa non: 500g
  • Đường trắng: 300g
  • Vani: 1 ống

Cách làm mứt dừa dẻo truyền thống

Các bước thực hiện:

  • Bước đầu tiên trong cách làm mứt dừa non dẻo là sơ chế cùi dừa. Cùi dừa rửa sạch, cắt thành sợi dài khoảng 1cm. Cho cùi dừa vào nồi nước sôi trụng sơ qua. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Cho cùi dừa vào âu, thêm đường và vani vào trộn đều. Ướp cùi dừa trong khoảng 6-8 tiếng cho đường tan hết và cùi dừa ngấm đều.
  • Đặt chảo lên bếp, cho cùi dừa đã ướp đường vào sên với lửa nhỏ. Sên đều tay cho đến khi cùi dừa khô lại, đường kết tinh thành hạt nhỏ thì tắt bếp là hoàn thành cách làm mứt dừa non dẻo truyền thống.
  • Để mứt dừa nguội hoàn toàn, sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon đậy kín bảo quản nơi thoáng mát.

Mứt dừa ngũ sắc đẹp mắt

Nguyên liệu:

  • Cùi dừa non: 500g
  • Đường trắng: 300g
  • Vani: 1 ống
  • Nước cốt lá dứa: 50ml, tinh bột nghệ: 10g, cà rốt: 1 củ, lá cẩm: 10 lá

Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Các bước thực hiện:

  • Cùi dừa rửa sạch, cắt thành sợi dài khoảng 1cm. Lá dứa rửa sạch, cắt khúc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Cà rốt rửa sạch, sau đó gọt vỏ và bào sợi. Lá cẩm rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi, chắt lấy nước cốt. Những nguyên liệu này sẽ dùng để tạo màu khi thực hiện cách làm mứt dừa ngũ sắc ngon.
  • Chia cùi dừa thành 4 phần đều nhau. Phần 1 ướp với nước cốt lá dứa, phần 2 ướp với tinh bột nghệ, phần 3 ướp với nước cốt cà rốt, phần 4 ướp với cốt lá cẩm. Ướp cùi dừa trong khoảng 6-8 tiếng cho đường tan hết và cùi dừa ngấm đều.
  • Đặt chảo lên bếp, cho từng phần cùi dừa đã ướp đường vào sên với lửa nhỏ. Sên đều tay cho đến khi cùi dừa khô lại, đường kết tinh thành hạt nhỏ thì tắt bếp. Thành phẩm cách làm mứt dừa này là mứt dẻo thơm, ngon ngọt với màu sắc đa dạng, bắt mắt.
  • Để mứt dừa nguội hoàn toàn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon đậy kín bảo quản nơi thoáng mát.

Mứt dừa cà phê

Nguyên liệu

  • Cùi dừa non: 500g
  • Đường trắng: 300g
  • Cà phê đen nguyên chất: 30g
  • Sữa đặc: 100ml

Cách làm mứt dừa cà phê

Các bước thực hiện:

  • Cùi dừa rửa sạch, cắt thành sợi dài khoảng 1cm. Cho cùi dừa vào nồi nước sôi trụng sơ qua, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Tương tự với các cách làm mứt dừa non khác, bạn cần ướp cùi dừa với đường, cà phê và sữa đặc vào trộn đều. Ướp cùi dừa trong khoảng 6-8 tiếng cho đường tan hết và cùi dừa ngấm đều.
  • Đặt chảo lên bếp, cho cùi dừa đã ướp đường vào sên với lửa nhỏ. Sên đều tay cho đến khi cùi dừa khô lại, đường kết tinh thành hạt nhỏ thì tắt bếp.
  • Sau khi hoàn thành cách làm mứt dừa cà phê, bạn để mứt nguội hoàn toàn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon đậy kín bảo quản nơi thoáng mát.

Mứt dừa viên độc đáo

Nguyên liệu

  • Cùi dừa non: 500g
  • Đường trắng: 300g
  • Vani: 1 ống
  • Màu thực phẩm (tùy chọn)

Cách làm mứt dừa viên

Các bước thực hiện:

  • Khác với các cách làm mứt dừa khác, khi làm mứt dừa viên, bạn cắt dừa thành miếng vuông nhỏ. Cho cùi dừa vào nồi nước sôi trụng sơ qua. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Cho cùi dừa vào âu, thêm đường và vani vào trộn đều. Ướp cùi dừa trong khoảng 6-8 tiếng cho đường tan hết và cùi dừa ngấm đều.
  • Sau khi cùi dừa đã ngấm đường, bạn nặn cùi dừa thành những viên tròn đều. Có thể nặn cùi dừa thành các hình dạng khác nhau tùy thích.
  • Đặt chảo lên bếp, cho cùi dừa viên vào sên với lửa nhỏ. Sên đều tay cho đến khi cùi dừa khô lại, đường kết tinh thành hạt nhỏ thì tắt bếp và hoàn thành cách làm mứt dừa viên dẻo ngon.
  • Để mứt dừa viên nguội hoàn toàn, sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon đậy kín bảo quản nơi thoáng mát.

Mứt dừa hoa đậu biếc

Nguyên liệu

  • Cùi dừa non: 500g
  • Hoa đậu biếc khô: 5g
  • Đường trắng: 300g
  • Sữa đặc: 50g

Cách làm mứt dừa hoa đậu biếc

Các bước thực hiện:

  • Bước đầu tiên của cách làm mứt dừa hoa đậu biệc là sơ chế nguyên liệu. Cùi dừa rửa sạch, cắt thành sợi dài khoảng 1cm. Cho cùi dừa vào nồi nước sôi trụng sơ qua, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo. Cho hoa đậu biếc vào nồi nước sôi, đun sôi trong khoảng 5 phút để hoa ra màu.
  • Cho cùi dừa vào âu, thêm nước hoa đậu biếc và đường vào trộn đều. Ướp cùi dừa trong khoảng 6-8 tiếng cho đường tan hết và cùi dừa ngấm đều.
  • Đặt chảo lên bếp, cho cùi dừa đã ướp đường vào sên với lửa nhỏ. Sên đều tay cho đến khi cùi dừa khô lại, đường kết tinh thành hạt nhỏ thì tắt bếp. Với cách làm mứt dừa non hoa đậu biếc, bạn hãy cho thêm sữa đặc vào chảo, đảo đều cho đến khi sữa đặc hòa tan để mứt được thơm, ngon, béo ngậy hơn. Sên mứt tiếp khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Để mứt dừa nguội hoàn toàn, sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon đậy kín bảo quản nơi thoáng mát.

Cách làm mứt dừa sữa

Nguyên liệu:

  • Cùi dừa non: 500g
  • Đường trắng: 300g
  • Sữa đặc: 100ml

Cách làm mứt dừa sữa

Các bước thực hiện

  • Cùi dừa rửa sạch, cắt thành sợi dài khoảng 1cm. Cho cùi dừa vào nồi nước sôi trụng sơ qua, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Với cách làm mứt dừa sữa ngon, ngoài đường, bạn cho thêm sữa đặc vào trộn đều. Ướp cùi dừa trong khoảng 6-8 tiếng cho đường tan hết và cùi dừa ngấm đều.
  • Đặt chảo lên bếp, cho cùi dừa đã ướp đường vào sên với lửa nhỏ. Sên đều tay cho đến khi cùi dừa khô lại, đường kết tinh thành hạt nhỏ thì tắt bếp
  • Để mứt dừa nguội hoàn toàn, sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon đậy kín bảo quản nơi thoáng mát.

Cách làm mứt dừa ngon hình hoa cúc

Nguyên liệu:

  • Cùi dừa non: 500g
  • Đường trắng: 300g
  • Nước cốt lá dứa: 50ml

Cách làm mứt dừa hình hoa cúc

Các bước thực hiện:

  • Để thực hiện cách làm mứt dừa non hình hoa cúc, bạn cũng cần sơ chế cùi dừa. Cùi dừa rửa sạch, cắt thành sợi dài khoảng 1cm. Cho cùi dừa vào nồi nước sôi trụng sơ qua, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Cho cùi dừa cùng đường và nước cốt lá dứa vào trộn đều. Ướp cùi dừa trong khoảng 6-8 tiếng cho đường tan hết và cùi dừa ngấm đều.
  • Khi cùi dừa đã ngấm đường, bạn dùng tay bóp cùi dừa thành những miếng nhỏ, mỏng. Dùng tay để xếp tạo hình miếng dừa thành những cánh hoa hình tròn, đường kính khoảng 2-3cm. Đây là bước quyết định đến hình dáng của mứt trong cách làm mứt dừa dẻo ngon này.
  • Đặt chảo lên bếp, cho cùi dừa đã tạo hình vào sên với lửa nhỏ. Sên đều tay cho đến khi cùi dừa khô lại, đường kết tinh thành hạt nhỏ thì tắt bếp.
  • Để mứt dừa nguội hoàn toàn, sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon đậy kín bảo quản nơi thoáng mát.

Mứt dừa lá dứa

Nguyên liệu:

  • Cùi dừa non: 500g
  • Đường trắng: 300g
  • Nước cốt lá dứa: 50ml

Cách làm mứt dừa lá dứa

Các bước thực hiện:

  • Cùi dừa rửa sạch, cắt thành sợi dài khoảng 1cm. Cho cùi dừa vào nồi nước sôi trụng sơ qua, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo. Với cách làm mứt dừa lá dứa, bạn đem lá rửa sạch, cắt nhỏ và xay nhuyễn, lấy nước cốt để tạo màu xanh non đẹp mắt.
  • Cho cùi dừa vào âu, thêm đường và nước cốt lá dứa vào trộn đều. Ướp cùi dừa trong khoảng 6-8 tiếng cho đường tan hết và cùi dừa ngấm đều.
  • Đặt chảo lên bếp, cho cùi dừa đã ướp đường vào sên với lửa nhỏ. Sên đều tay cho đến khi cùi dừa khô lại, đường kết tinh thành hạt nhỏ là hoàn thành cách làm mứt dừa lá dứa.
  • Để mứt dừa nguội hoàn toàn, sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon đậy kín bảo quản nơi thoáng mát.

Tạm kết

Bài viết trên, Sforum đã chia sẻ đến bạn 8 công thức về cách làm mứt dừa non sữa dẻo ngon và cực đơn giản. Hy vọng là qua những gợi ý mà Sforum mang đến bạn sẽ tìm được một công thức phù hợp với mình! Chúc bạn thực hiện thành công và có được món mứt dừa thơm ngon cho ngày Tết.

Ngoài ra, để việc làm mứt dừa dễ dàng, tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể sử dụng các đồ gia dụng thông minh để hỗ trợ cho mình như máy ép trái cây để ép lấy nước cốt tạo màu sắc cho mứt. Một số các dòng máy ép trái cây chất lượng bạn có thể tham khảo như là:

[Product_Listing categoryid='1728' propertyid=' customlink='https://cellphones.com.vn/do-gia-dung/may-ep-trai-cay.html' title='Danh sách máy ép trái cây đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS']

5/5
(0 lượt đánh giá)

Thanh Huyền hiện đang làm Marketer tại CellphoneS, chịu trách nhiệm trong việc phát triển các bài viết trên trang thông tin, góp phần hỗ trợ CellphoneS hoạt động chất lượng, hiệu quả. Từ đó, giúp kênh thông tin của CellphoneS được hàng triệu người tiếp cận và trở thành kênh đáng tin cậy trong đa dạng lĩnh vực.