Trang chủMón ngon
Hướng dẫn cách làm ô mai mận xào gừng thơm ngon ngay tại nhà
Hướng dẫn cách làm ô mai mận xào gừng thơm ngon ngay tại nhà

Hướng dẫn cách làm ô mai mận xào gừng thơm ngon ngay tại nhà

Hướng dẫn cách làm ô mai mận xào gừng thơm ngon ngay tại nhà

Vân Phạm
Ngày đăng: 23/10/2023-Cập nhật: 01/03/2024
gg news

Mận Bắc là nguyên liệu phổ biến có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, bạn có thể học hướng dẫn cách làm ô mai mận xào gừng tại nhà để có món tráng miệng độc đáo cho gia đình. Hãy cùng tìm hiểu ngay nguyên liệu, cách làm và cách bảo quản món này nhé.

Lợi ích khi làm ô mai mận xào gừng

Khi học làm món ô mai mận xào gừng tại nhà, bạn sẽ có thêm món tráng miệng hoặc ăn vặt ngon hàng ngày. Hơn nữa, món ăn này cũng mang lại nhiều lợi ích mà có thể bạn chưa biết:

Hương vị độc đáo: Mận bắc khi kết hợp với gừng và đường sẽ có vị vừa chua chua vừa ngọt, lại có chút cay the the của gừng. Đây chắc chắn là món ăn thú vị kích thích vị giác đối với nhiều người.

Lợi ích sức khỏe: Món ăn này có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa và có tính kháng vi khuẩn. Hơn nữa, khi học hướng dẫn cách làm ô mai mận xào gừng tại nhà, bạn có thể kiểm soát lượng gừng, đường, mận sao cho phù hợp để vừa ngon vừa lành mạnh.

Tiết kiệm: So với các món tráng miệng mua sẵn ở cửa hàng hay siêu thị, thì món ô mai mận tự làm này sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Vì vậy, bạn có thể làm được nhiều phần để ăn dần hoặc làm quà tặng cho bạn bè, người thân.

Lợi ích khi làm ô mai mận xào gừng

Nguyên liệu chuẩn bị

Trước khi bắt đầu làm món ô mai này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến một số điều sau đây khi chọn mận để làm ra món tráng miệng chuẩn vị nhất.

  • Đường trắng (khoảng 200gr)
  • Gừng: 1-2 củ
  • Mận Bắc (mận Hà Nội, 250gr)

nguyên liệu làm ô mai mận xào gừng

Hướng dẫn lựa chọn mận:

Để có cách làm ô mai mận xào gừng tại nhà ngon nhất, bạn cần chú ý đến khâu chọn mận. Đầu tiên, bạn nên chọn những quả mận kích thước to, hình dạng tròn và đều. Quả mận phải có màu sắc đỏ hoặc đỏ tía, bề mặt phải trơn nhẵn và được phủ lớp phấn mỏng màu trắng. Đặc biệt, khi ấn nhẹ vào bề mặt quả, quả mận phải có độ đàn hồi nhẹ, không quá cứng nhưng cũng không được quá mềm hoặc nhũn.

Dụng cụ chính:

  • Chảo chống dính để xào mận và gừng.
  • Lò nướng để sấy ô mai.
  • Bát để trộn món ăn.
  • Đũa để khuấy, trộn.
  • Hũ thủy tinh, màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn.

Cách làm ô mai mận xào gừng thơm ngon

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ, bạn có thể bắt tay vào bếp ngay. Hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết sau đây để có món ô mai mận xào gừng siêu thơm ngon nhé.

Bước 1: Đầu tiên, hãy rửa sạch mận với nước, sau đó dùng dao khứa nhẹ lên bề mặt quả mận (khứa theo chiều dọc hoặc chiều ngang tùy thích) và để ngâm với nước, rồi vớt ra để ráo tự nhiên. Với gừng, bạn tiến hành lột bỏ phần vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái thành các sợi mỏng dài.

Cách làm ô mai mận xào gừng bước 1

Bước 2: Cho tất cả mận đã sơ chế vào một tô lớn, cho thêm 200gr đường trắng và toàn bộ gừng đã thái sợi vào. Dùng đũa trộn đều tất cả lên cho đường thấm sâu vào từng trái mận, sau đó bọc màng thực phẩm lại và để đó ngâm trong khoảng 60 phút.

Cách làm ô mai mận xào gừng bước 2

Bước 3: Khi mận đã ngấm đủ gia vị, bạn lấy mận ra, bắc chảo lên bếp và đổ tất cả mận vào (cho thêm một ít nước ngâm mận vào cùng). Sau đó, đun ở lửa nhỏ rồi tiếp tục nấu cho đến khi hết nước trong chảo và mận chuyển dần sang màu tím đen. Khi nấu xong thì lấy mận ra, sắp lên khay và cho vào lò nướng sấy khoảng 30 phút (nhiệt độ 120 độ C) cho giòn hơn.

Cách làm ô mai mận xào gừng bước 3

Bạn có thể tham khảo thêm các dụng cụ làm bếp như nồi, chảo, bếp điện, lò nướng... tại CellphoneS với nhiều thương hiệu uy tín và giá cả hợp lý. Truy cập website CellphoneS hoặc đến cửa hàng gần nhất để tham khảo sản phẩm và mua sắm nhé!

[Product_Listing categoryid='1676' propertyid=' customlink='https://cellphones.com.vn/do-gia-dung.html' title='Danh sách đồ gia dụng đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS']

Bước 4: Sau khi sấy ô mai xong, bạn cho tất cả vào các hũ thủy tinh và đậy nắp kín. Món ô mai mận xào gừng khi hoàn thành sẽ có màu đỏ tía đẹp mắt và hương vị rất độc đáo.

Cách làm ô mai mận xào gừng bước 4

Cách bảo quản ô mai mận xào gừng

Sau khi làm theo hướng dẫn cách làm ô mai mận xào gừng, bạn nên biết cách bảo quản để duy trì hương vị và chất lượng của món ăn. Cụ thể:

Sau khi chế biến xong, bạn nên đậy nắp kín các hũ thủy tinh để tránh bụi bẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Nếu không có lọ, bạn cũng có thể sử dụng túi nilon để đựng ô mai, sau đó cột kín miệng nhé.

Khi sử dụng, bạn chỉ nên lấy ra một lượng vừa đủ và nhớ đóng kín nắp lọ ngay lập tức. Hơn nữa, tốt nhất là nên bảo quản các hũ ô mai mận xào gừng ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và những nơi ẩm thấp để tránh lên mốc.

Cách bảo quản ô mai mận xào gừng

Như vậy, giờ bạn đã nắm được hướng dẫn cách làm ô mai mận xào gừng tại nhà chi tiết nhất. Hãy tham khảo hướng dẫn trên đồng thời tùy chỉnh theo sở thích và nhu cầu của gia đình để có món tráng miệng siêu ngon nhé!

5/5
(0 lượt đánh giá)

Tôi là Phạm Vân là một người làm phát triển nội dung có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và game. Tôi sẽ lên ý tưởng về hoạch định và nắm bắt xu hướng, trending được người dùng quan tâm để lên nội dung phù hợp và hữu ích nhất mỗi ngày. Với nhiệm vụ tạo ra những bài viết mang giá trị và thực tế, tôi đang nỗ lực cải tiến và tìm các nguồn tài liệu uy tín được chọn lọc để mang đến người đọc những thông tin chính xác nhất.