Call of Duty: Vanguard có phải bình mới rượu cũ?

Call of Duty: Vanguard có phải bình mới rượu cũ?

Mỗi năm, nhà phát hành Activision lại tung ra một bản Call of Duty mới và hốt bạc nhờ cộng đồng fan khổng lồ của series này. 2021 cũng không phải là ngoại lệ, với phiên bản Call of Duty: Vanguard dự kiến ra mắt trên cả PCgame console vào ngày 5/11/2021.

Call of Duty: Vanguard lấy bối cảnh Thế Chiến 2, cụ thể là trong chiến tranh và ngay sau khi chiến tranh đã kết thúc, với những khẩu súng cổ xưa có tuổi đời trên dưới một thế kỷ. Tuy nhiên bởi trò chơi phải “ăn rơ” với Call of Duty Warzone, nhiều game thủ lo ngại rằng đây là một tựa game bình mới rượu cũ. Liệu lo ngại này có đúng không?

Phần multiplayer là bản sao của các bản COD trước

Để nhìn rõ bản chất của Call of Duty: Vanguard, chúng ta chỉ cần xem các chế độ multiplayer của tựa game này. Nếu bạn quan tâm đến phần chơi đơn theo cốt truyện của trò chơi, chúng tôi đã có một bài viết nói về nội dung của nó. Những chi tiết và nhận xét cặn kẽ hơn về phần chơi đơn này phải chờ đến khi game chính thức ra mắt, và bạn sẽ tìm thấy chúng trong bài viết đánh giá Call of Duty: Vanguard của chúng tôi.

Trong quá trình thử nghiệm Call of Duty: Vanguard, phần chơi mạng của game thực sự đem lại cho chúng tôi cảm giác như thể đang chơi các chế độ multiplayer của Modern Warfare (2019) và Warzone hiện tại. Bạn có thể thấy sự quay lại của những tính năng như Gunsmith hay các chế độ chơi quen thuộc, chỉ có chút ít biến tấu không đáng kể. Những chỉnh sửa nhỏ có thể là để tạo ra sự khác biệt, nhưng đồng thời cũng phải gần sát với Warzone bởi chiến lược của Activision với Call of Duty là mỗi năm, một tựa game mới và Warzone sẽ cùng nhau chia sẻ cộng đồng Call of Duty.

Không thể không nhắc tới một nỗ lực đáng khen của Sledgehammer khi các bản đồ multiplayer giờ đây có các con đường bị ngăn chặn bằng chướng ngại vật, để game thủ cũng có thể mở ra những con đường mới bằng cách sử dụng đạn hoặc thuốc nổ. Tuy nhiên chúng không có vai trò gì lớn trong game: nhịp độ gameplay của Call of Duty quá nhanh, dù là bạn chơi 6vs6, 12vs12 hay 24vs24. Nó không đòi hỏi sự chậm rãi và tính toán như Rainbow Six Siege và vì thế các chướng ngại vật này thực sự không đóng góp được gì vào lối chơi của game thủ.

Ngoài sự bổ sung này, 16 bản đồ multiplayer của trò chơi thực sự không có gì đổi mới về phong cách thiết kế, với kích thước nhỏ, các căn phòng hẹp, hành lang ngắn và ba đường đối xứng hệt như một bản đồ MOBA. Những thay đổi của Call of Duty: Vanguard có vẻ như chỉ nhằm mục đích thay đổi, chứ không phải để cải thiện gameplay hay đem lại sự mới mẻ cho người chơi.

Những khẩu súng lạ lùng của Call of Duty: Vanguard

Theo nhận xét của tác giả, các loại vũ khí trong Vanguard là những bản sao của Modern Warfare, chẳng hạn khẩu Thompson bắn giống như MP5, STG giống M4,… Sự tương đồng này còn được thể hiện rõ hơn trong các động tác di chuyển của nhân vật, khả năng gác súng lên chướng ngại vật hoặc vách tường, đường bay của đạn bắn ra từ vũ khí, các perk,… Lý do của điều này có thể là do cả Modern Warfare 2019 lẫn Vanguard đều sử dụng cùng một engine.

Việc cố gắng làm cho Call of Duty: Vanguard đến gần hơn với Warzone cũng tạo ra những vấn đề khá lạ lùng. Trong khi những tựa game về Thế chiến 2 xưa nay đều chỉ có những vũ khí cơ bản, Vanguard khiến game thủ gặp gỡ những khẩu súng cổ xưa nhưng được lắp các loại linh kiện “bá đạo” không hề tồn tại vào thời điểm đó. Những game thủ mong muốn được chơi một tựa game có các loại vũ khí gần sát với lịch sử chắc chắn sẽ cảm thấy rất khó chịu khi được nhìn thấy danh sách vũ khí xuất hiện trong Call of Duty: Vanguard.

Cụ thể, bạn sẽ gặp những khẩu MP40 được gắn gần một chục linh kiện từ kính ngắm red dot đến tay cầm foregrip và ống hãm thanh, STG44 được đắp ống ngắm ACOG (xuất hiện lần đầu năm 1987),… Những game thủ đã chơi qua Warzone sẽ dễ dàng nhận ra rằng mình đang dùng lại cùng những vũ khí cũ, chỉ khác vẻ ngoài khi chơi Vanguard.  Việc làm cho một tựa game thời Thế Chiến 2 có vũ khí được lắp đủ loại linh kiện hiện đại có thể khiến game thủ cảm thấy “lạc quẻ” và phá hỏng cảm giác hòa nhập vào trò chơi của game thủ, nhưng nhà phát triển Sledgehammer không thể làm gì khác được.

Do chiến lược kinh doanh của Activision, studio này cần đưa mọi loại súng, linh kiện, perk, nhân vật từ Vanguard vào Warzone không lâu sau khi Vanguard ra mắt. Trước những khẩu súng siêu hiện đại của Warzone, các loại vũ khí từ Thế Chiến 2 sẽ không thể so sánh được nếu chịu hạn chế về linh kiện phụ trợ hay cảm giác bắn. Khi đó, không có game thủ nào muốn sử dụng các loại súng ống từ Call of Duty: Vanguard khi chơi Warzone, và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của Activision bởi game thủ không xài súng thì sẽ không mua skin, blueprint hoặc battle pass.

Dĩ nhiên là Call of Duty: Vanguard có thể sử dụng các loại vũ khí “trụi lủi” không được lắp bất kỳ một loại linh kiện hiện đại nào để giúp game thủ có được cảm giác nhập tâm cần thiết khi chơi game, nhưng điều này là bất khả thi bởi nó xung đột với chính sách kiếm tiền mà Activision xây dựng cho dòng game “gà đẻ trứng vàng” của mình. Vì vậy, năm nay game thủ sẽ có một tựa game bình mới rượu cũ, với vẻ ngoài là một trò chơi 2021 nhưng bên trong vẫn là Modern Warfare / Warzone. Cũng cần phải nói rằng cả game thủ Warzone cũng đang lo ngại rằng các khẩu súng này sẽ được buff lên đến mức mất cân bằng như từng xảy ra khi vũ khí của COD Black Ops Cold War được đưa vào Warzone.

Kết luận về Call of Duty: Vanguard 

Với những gì cảm nhận được sau giai đoạn open beta của Vanguard và kinh nghiệm từ những phiên bản trước, có vẻ như Call of Duty: Vanguard không phải là trò chơi có phần chơi multiplayer đột phá bạn cần. Nó chỉ là một phiên bản Call of Duty cũ được xào lại, và có lẽ các phiên bản Call of Duty tương lai cũng chẳng có khác biệt gì, ít nhất là cho đến khi Activision ngừng ép buộc các studio của mình phải làm game sao cho tương thích với Warzone. Tuy nhiên, game vẫn có thể được đánh giá cao nếu nó sở hữu một phần chơi đơn thực sự xuất sắc. Hãy cùng chờ đợi đến ngày phát hành của trò chơi.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.