Đánh giá camera OPPO Reno8 T 4G: Camera 100MP đầu tiên trong phân khúc liệu có hiệu quả?

Đánh giá camera OPPO Reno8 T 4G: Camera 100MP đầu tiên trong phân khúc liệu có hiệu quả?

Camera chính là điểm nâng cấp sáng giá nhất trên OPPO Reno8 T 4G năm nay, từ chế độ chụp 100MP, kính hiển vi 40x và hơn thế nữa.

Là một trong hai sản phẩm được ra mắt cách đây không lâu, OPPO Reno8 T 4G có lẽ ít được quan tâm hơn so với phiên bản 5G khi không có quá nhiều sự thay đổi và có thể xem là một phiên bản chỉnh sửa nhẹ, một bản nâng cấp nhẹ của Reno8 mà thôi.

Tuy nhiên trên OPPO Reno8 T 4G có một vài điểm nâng cấp đáng chú ý mà nhiều người bỏ qua như camera chính có độ phân giải 100MP cùng với chế độ kính hiển vi 40x vốn chỉ xuất hiện trên các mẫu cao cấp hoặc cận cao cấp. Vậy để kiểm chứng xem với những nâng cấp này liệu có khiến OPPO Reno8 T 4G xứng đáng trong tầm giá 8 triệu hay không thì mời các bạn cùng Sforum đánh giá qua về camera của em nó nhé.

OPPO Reno8 T 4G

Thông số camera

Nếu nhìn sơ qua về thông số máy thì điểm làm mình ấn tượng nhất trên OPPO Reno8 T 4G chính là thông số camera. Mình sẽ tóm tắt ở phần list bên dưới để các bạn tiện nắm bắt:

  • Camera chính: 100MP; f/1.7; FOV 79°; ống kính 6P; hỗ trợ AF; lấy nét vòng lặp mở
  • Camera hiển vi: 2MP; f/3.3; FOV 65°; ống kính 3P
  • Camera chiều sâu: 2MP; f/2.4; FOV 88°; ống kính 3P
  • Camera selfie: 32MP; f/2.4; FOV 89°; ống kính 5P; không hỗ trợ AF

OPPO Reno8 T 4G

Với OPPO Reno8 T 4G lần này các bạn sẽ không thấy xuất hiện camera tele mà thay vào đó chính là camera hiển vi. Đây có thể là một sự đánh đổi không hề nhẹ khi chúng ta không có một ống kính tele riêng biệt mà phải dùng camera chính cùng với thuật toán zoom kỹ thuật số. Với sự thay thế này có lẽ sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng chụp tele trên máy.

OPPO Reno8 T 4G

Tuy nhiên để có thể biết được liệu sự đánh đổi này có thực sự xứng đáng hay không và thuật toán của OPPO có xử lý tốt ảnh chụp tete hay không thì phải test thực tế mới biết được. Mời bạn theo dõi những bức ảnh mình chụp từ OPPO Reno8 T 4G ở phía bên dưới nhé.

Ảnh chụp từ OPPO Reno8 T 4G trong điều kiện đủ sáng

Trong điều kiện đủ sáng ảnh từ camera OPPO Reno8 T 4G khá tốt, mình có để ở chế độ HDR auto thì khả năng xử lý tương đối ổn, chi tiết tốt nhưng màu sắc có phần hơi rực và đặc biệt ảnh có độ tương phản khá cao. Với những chi tiết trong bóng râm hay khuất nắng thì các bạn có thể thấy nó tạo nên một vùng đen rõ rệt.

Tiện nói về màu sắc thì mình cũng nói luôn về chế độ AI trên con máy này. Đây có lẽ là một tính năng mình không ưng ý lắm khi ở chế độ mặc định ảnh đã khá rực rồi, khi bật AI còn rực hơn nữa. Chỉ có một điều mình thấy ổn đó chính là khả năng xử lý nền trời, còn lại với những màu nổi bật như lá cây thì thực sự khá khó nhìn. 

Điểm nổi bật nhất trên camera OPPO Reno8 T 4G chính là cảm biến 100MP. Với cảm biến này theo OPPO công bố ảnh sẽ có độ chi tiết cao hơn nhiều so với ảnh nén mặc định, tuy nhiên mình không cảm thấy điều này quá rõ rệt. Ở 3 tấm hình bên dưới chính là 3 chế độ khác nhau và thật ra nếu nhìn sơ qua không tài nào có thể phân biệt được, chỉ có hai chế độ 100MP với chế độ Extra HD ảnh nét hơn đôi chút, cụ thể khi mình zoom lên ở vị trí cột thu phát sóng thì ảnh ở chế độ 100MP và Extra HD có chất lượng chi tiết tốt hơn.

Còn đây là khi crop ảnh ở 3 chế độ:

Về màu sắc thì ở chế độ 100MP cho màu sắc giống với chụp mặc định, chỉ có chế độ Extra HD được đẩy màu lên thêm chút do được đẩy saturation lên khá cao. Thêm một điểm nữa là cho dù chụp ở chế độ 100MP hay Extra HD các bạn cũng không thể zoom ảnh nhiều hơn nên việc crop ảnh cũng khá phức tạp.

Tuy không được trang bị ống kính tele nhưng OPPO Reno8 T 4G vẫn khiến mình ấn tượng với khả năng zoom kỹ thuật số từ camera chính. Những tấm hình bên dưới đều được mình chụp từ chế độ 2x trên OPPO Reno8 T 4G và các bạn có thể thấy độ chi tiết, màu sắc, độ tương phản tốt như nào.

OPPO Reno8 T 4G

Chế độ kính hiển vi 20x, 40x

Thật sự mình khá bất ngờ khi OPPO lại đem một camera hiển vi lên một sản phẩm tầm trung mà không trang bị camera tele như thường lệ. Với camera hiển vi này bạn có thể khám phá những thứ tí hon cực kỳ thú vị, mình cũng đã zoom cận một thân cây và các bạn có thể xem điều kỳ diệu ở bên dưới:

Ảnh chụp từ OPPO Reno8 T 4G trong điều kiện thiếu sáng

Trong điều kiện thiếu sáng mình cảm thấy chất lượng ảnh chụp từ camera trên OPPO Reno8 T 4G dừng lại ở mức khá, khả năng tái tạo chi tiết và cân bằng sáng vẫn ngon, các vùng tối được xử lý khá ổn và về tổng thể bức hình không có gì để chê.

OPPO Reno8 T 4G

OPPO Reno8 T 4G

Khả năng chụp ngược sáng

Mình không mấy ấn tượng với khả năng chụp ngược sáng trên OPPO Reno8 T 4G, tuy là nền trời được xử lý khá tốt và không bị cháy nhưng với những vùng tối lại xử lý khá tệ và hầu như mất gần hết các chi tiết ở những vùng này.

Khả năng chân dung

Mình rất ấn tượng với khả năng chụp chân dung trên OPPO Reno8 T 4G lần này. Với bức hình mình có chụp nhanh chiếc máy ảnh thì chủ thể được tách với nền rất tốt mặc dù mình chỉ giơ lên rồi chụp và không hề lấy nét. Đây chính là khả năng xử lý nhờ thuật toán mà OPPO đã trang bị, thật sự khiến mình rất ấn tượng.

OPPO Reno8 T 4G

Khả năng selfie

Về khả năng selfie chắc có lẽ không cần nói quá nhiều vì đây chính là điểm mạnh của những sản phẩm OPPO từ xưa đến nay. Mọi chi tiết đều được xử lý rất tốt và da cũng được cà rất mịn. Khả năng selfie chân dung thì có vẻ vẫn chưa tốt lắm khi xử lý xóa phông vẫn chưa chuẩn, điển hình như trên phần tóc của mình vẫn có chỗ không xử lý được. Tuy nhiên mình vẫn hài lòng trên camera selfie em OPPO Reno8 T 4G này.

Tổng kết

Nhìn chung, mình cảm thấy OPPO lần này đã mang đến một sản phẩm khá tốt, đặc biệt là khả năng xử lý ảnh cũng như tính năng chụp hiển vi cực kỳ thú vị. Nếu bạn đang tìm một sản phẩm chụp hình đẹp trong phân khúc 8 triệu thì đây là một lựa chọn đáng cân nhắc. 

OPPO Reno8 T 4G đang được bán tại chuỗi cửa hàng CellphoneS với mức giá chỉ 8,490,000 đồng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn, bạn đọc quan tâm có thể click vào đường link bên dưới nhé:

Đặc điểm nổi bật
  • Thiết kế thời thượng - Tràn viền, mỏng nhẹ đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ, yêu khám phá xu hướng mới
  • Giải trí ấn tượng - Màn hình 16 triệu màu, tần số quét 90Hz ấn tượng
  • Chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp - Camera 100MP sắc nét đi kèm thuật toán AI
  • Pin dùng cả ngày - Viên pin lớn 5000 mAh, sạc siêu nhanh đến 67 W

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.