Đánh giá hiệu năng Samsung Galaxy S23 FE: Mạnh hơn Xiaomi 13T, Exynos nhưng chiến game vẫn ngon lành!

Đánh giá hiệu năng Samsung Galaxy S23 FE: Mạnh hơn Xiaomi 13T, Exynos nhưng chiến game vẫn ngon lành!

Khác với những chiếc S23 đã ra mắt trước đó, Samsung Galaxy S23 FE chỉ được trang bị con chip Exynos 2200 thay vì Snapdragon 8 Gen 2, nghe có vẻ không mấy hấp dẫn nhưng thực sự em nó lại mang đến trải nghiệm sử dụng tốt không kém.

Có thể nói, người dùng Việt Nam không mấy mặn mà đối với những chiếc flagship dùng Exynos nhà samsung ừ thì lý do cũng là hiệu năng không tốt bằng, tuột FPS các kiểu, nóng,... Tuy không phải chip nhà rồng, nhưng sau gần 2 tuần trải nghiệm và sử dụng Samsung Galaxy S23 FE như một chiếc máy chính, thì mình cảm nhận nhanh con chip cây nhà lá vườn của Samsung vẫn đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của mình với nhiều tác vụ từ nặng đến nhẹ.

Chi tiết hơn thì trong bài viết hôm nay các bạn hãy cùng Sforum chúng mình đánh giá hiệu năng của Samsung Galaxy S23 FE này để xem không phải chip rồng thì Exynos 2200 có phải là lựa chọn hấp dẫn để các lựa chọn cho mình một chiếc máy có hiệu năng mạnh.

Samsung Galaxy S23 FE

Thông số cấu hình Samsung Galaxy S23 FE

Như mình đã đề cập bên trên, Samsung Galaxy S23 FE được trang bị con chip Exynos 2200. Đây là con chip được thiết kế trên tiến trình 4nm ra mắt vào tháng 1/2022 và hướng đến các flagship cao cấp của Samsung và được dùng cho dòng S22 Series, như vậy cũng đã hơn 1 năm em chip này ra mắt. Mang hậu tố là S23 nhưng cấu hình thì là của S22 đã ra mắt trước đó.

Chi tiết hơn, các bạn tham khảo hình bên dưới nhé:

Samsung Galaxy S23 FE

Câu chuyện xưa ai cũng biết, con chip "cây nhà lá vườn" của Samsung hiếm ít được người dùng đánh giá cao do một vài lý do như hiệu năng kém hơn so Snapdragon, nóng và không tương thích game tốt, có thể nó nổ lực để Samsung chứng minh cho người dùng thấy bộ vi xử lý "nhà nấu" không mấy khả quan.

Thì sau gần 2 tuần sử dụng mình thấy hiệu năng của Samsung S23 FE có thể đáp ứng được những tác vụ cơ bản hằng ngày bình thường cùng với đó là khả năng chơi tốt nhiều tựa game hiện nay với mức đồ hoạ cao.

Samsung Galaxy S23 FE

Tuy Exynos 2200 không phải là con chip nổi bật nhất nhưng những gì em nó mang lại khá tốt, không kém gì những thiết bị trong tầm giá dưới 13 triệu. Bây giờ các bạn hãy cùng mình đánh giá hiệu năng của Galaxy S23 FE để biết thêm chi tiết nhé.

Đánh giá điểm hiệu năng

Điểm Antutu Benchmark và Geekbench 6

Như bao bài đánh giá hiệu năng khác, Sforum tụi mình hay dùng những phần mềm chấm điểm phổ biến như: AnTuTu Benchmark v10, Geekbench 6 và 3DMark để ghi lại kết quả điểm số hiệu năng của Galaxy S23 FE để chúng ta có thể xem được hiệu năng của máy khi được biểu thị qua những con số, cũng như tiện cho việc theo dõi, so sánh thiết bị các thiết bị với nhau sau khoảng thời gian dài.

Samsung Galaxy S23 FE

- AnTuTu Benchmark v10: Thiết bị đạt 1,066,629 điểm, bao gồm 303,712 điểm CPU, 370,684 điểm GPU, 168,909 điểm Memory và 223,324 điểm UX (User Experience - Trải nghiệm người dùng). Điểm số này mình đánh giá rất tốt phải nói là khá cao trong tầm giá.

- Geekbench 6: 1,587 điểm đơn nhân và 3,862 điểm đa nhân.

Samsung Galaxy S23 FE

So sánh với Xiaomi 13T

Xiaomi 13T là thiết bị cũng rất được người dùng quan tâm trong phân khúc cận cao cấp mức giá em nó cũng gần 12 triệu (11,990,000). không phải Snapdragon hay Exynos, hiệu năng em nó được trang bị Dimensity Dimensity 8200 Ultra.

So sánh một chút về điểm hiệu năng từ hai ứng dụng Geekbench 6Antutu Benchmark thì chúng ta sẽ thấy Exynos 2200 trên Galaxy S23 FE cao hơn một chút so với Dimensity 8200 Ultra trên Xiaomi 13T.

Xiaomi 13T đạt 915,479 điểm Antutu (Galaxy S23 FE đạt 1,066,629 điểm), với bài test Geekbench 6 thì em nó đạt 1,244 điểm đơn nhân, 3,680 điểm đa nhân (1,587 điểm đơn nhân và 3,862 điểm đa nhân). Cả hai máy không quá chênh lệch, đều cho ra điểm số cao, hiệu năng nổi bật trong tầm giá.

Xiaomi 13T

Bài test ứng dụng 3DMark

Tiếp đến là ứng dụng 3DMark, ứng dụng này sẽ cho Galaxy S23 FE thực hiện các bài test nặng đô để xem thiết bị có ổn định không, như thế nào, pin và nhiệt độ ra sao khi dùng liên tục với nhiều tác vụ đồ hoạ cao.

Đầu tiên là bài test Wild Life Extreme thiết bị đạt tổng điểm 1,684 điểm khá là cao sau bài test, FPS trung bình tầm 10.09 FPS, điểm nổi bật là Galaxy S23 FE cho khả năng tối ưu pin rất tốt, sau khi kiểm tra thì pin vẫn giữ 100% nhưng nhiệt độ máy tăng mạnh 5 độ (từ 31 độ C lên đến 36 độ), FPS dao động kha khá từ 7 - 12 FPS không đáng kể.

Như vậy là việc Exynos 2200 nóng là có thật, một bài test Wild Life Extreme khá ngắn và nhẹ nhàng nhưng em nó lại cho nhiệt độ tăng nhanh và cao.

Tiếp tục là bài test Wild Life Extreme Stress Test bài test nặng hơn rất nhiều, Stress test sẽ bắt Galaxy S23 FE phải thực hiện vòng lặp 20 lần liên tục để xem hiệu năng, pin và nhiệt độ của thiết bị thay đổi thế nào khi dùng với tác vụ nặng liên tục giống như khi chúng ta sử dụng liên tục.

Sau bài test thì Galaxy S23 FE cho độ ổn định là 75.1% khá là cao, ngoài ra thì em nó tiêu thụ khá nhiều pin tận 9% (100% còn 91%), nhiệt độ tăng rất cao cận 9 độ (36 độ tăng lên 45 độ), FPS trung bình khá tốt dao động từ 6 đến 13 FPS.

Samsung Galaxy S23 FE

Qua bài test Wild Life Extreme và Stress Test phần nào cho ta thấy được hiệu năng của Galaxy S23 FE cho ra điểm số hiệu năng khá tốt. Trong suốt quá trình test cho dù là dùng liên tục thì thiết bị vẫn cho độ ổn định cao, tối ưu được pin nhưng phải công nhận là nhiệt độ của máy rất ư là nóng như mọi người từng nhận định.

Samsung Galaxy S23 FETrong trải nghiệm sử dụng thực tế khi sử dụng với tần suất liên tục tần suất cao cũng như với các tác vụ nặng hơn trong thời gian dài thì như bài test Stress Test, nhiệt độ em nó khá là nóng lên đôi chút nhưng dùng vẫn tốt trong thời gian dài nhất là khi chơi game.

Độ ổn định và mượt mà không vẫn giữ nguyên khá tốt nhưng việc thiết bị nóng thì ảnh hưởng khá nhiều đến trải nghiệm cầm nắm của mình.

Trải nghiệm chiến game thực tế

Tương tự như nhiều bài đánh giá hiệu năng khác thì mình sẽ chơi Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến, PUBG MobileGenshin Impact. Mình có ghi lại tất cả dữ liệu FPS bằng ứng dụng Prefdog và quay video trải nghiệm chơi game.

Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến

Đầu tiên là Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến, mình thiết lập ở mức cấu hình cao nhất mà Samsung Galaxy S23 FE cho phép là mức FPS là 120, chất lượng đồ hoạ ở mức cao.

Samsung Galaxy S23 FE

Nói về trải nghiệm thì thực sự mình rất ưng khi chơi Liên Minh Tốc Chiến trên Samsung Galaxy S23 FE rất tốt, mọi phản hồi, spam chiêu rất nhanh chóng, hoạt ảnh động thích mắt nhưng nếu xét về mặt thông số thì khác.

Máy có thể chơi được mượt mà ở mức 120 FPS, khi nhìn vào biểu đồ các bạn có thể thấy khá là ổn định, FPS trung bình là 102 FPS, dao động khá nhiều nhưng không quá ảnh hưởng trải nghiệm.

Samsung Galaxy S23 FE

Video mình chơi game ở bên dưới, các bạn tham khảo nhé:
?si=_pErW5jMLatxmcyV

PUBG Mobile

Tiếp đến là PUBG Mobile thì Samsung Galaxy S23 FE có thể chơi được ngon lành ở đồ hoạ HDR, tốc độ khung hình cực cao.

Với mức cấu hình trên có lẽ S23 FE dư sức xử lý, thiết bị chơi mượt ở mức 40FPS, nói chung là vô cùng mượt mà FPS trung bình 40FPS, độ mượt 8.32. Do đó mọi di chuyển, cử động của nhân vật rất thích mắt, hiệu ứng màu sắc, đổ bóng trong cực kỳ đẹp.

Samsung Galaxy S23 FE

Video mình chơi PUBG Mobile các bạn có thể tham khảo thêm:
?si=wLs3ndGOAdwtYVPL

Genshin Impact

Ban đầu mình cũng tính để mức cực cao nhưng thôi mình chơi ở mức trung bình nhất trước xem có ổn không cái đã, mình thấy em nó vẫn chiến được và chấp nhận được chứ chưa tốt lắm. Tương tự như những tựa game bên trên, mình thiết lập mức FPS là 60 nhưng chỉ chơi được trong tầm gần 1 phút đầu và dần về sau em nó giảm còn ở mức 40 FPS, giảm vậy thôi nhưng vẫn chưa ổn định cho lắm.

Về gameplay của mình thì mình thấy khi di chuyển, dạo chơi, đánh quái nhè nhẹ thì rất tốt, còn khi di chuyển nhanh, bay hay làm nhiệm vụ Hoa Địa Mạch em nó sẽ hơi khựng một chút còn hiện tượng giật lag, drop khung hình cũng hay xảy ra khi mình chuyển đổi nhân vật, dính chiêu hay dùng kĩ năng đặt biệt, đánh quái hay đi ải La Hoàn Thâm Cảnh.

Galaxy S23 FE
?si=g-AgXA5zVhT9QDAd

Mình nghĩ các bạn đừng quá lo lắng về hiệu năng của máy, không bàn nhiều đến những tác vụ cơ bản, nhưng sau bài test hiệu năng cũng như chơi game thực tế phần nào cho thấy em nó dư sức đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng chúng ta một cách tốt nhất.

Galaxy S23 FE là chiếc máy cận cao cấp và đang được trang bị con chip từng xuất hiện trên Flagship nên hiệu năng và độ ổn định cũng được đảm bảo phần nào theo thời gian, hơn 1 năm nhưng hiệu năng chưa chắc đã mai một, chắc chắn sẽ là thiết bị phục vụ lâu dài cho người dùng chúng ta. Nếu đã thích hay phân vân cứ mua và sử dụng em nó, mình nghĩ thiết bị sẽ còn phục vụ tốt trong 2 năm tới nữa.

Lời kết

Và đó là phần đánh giá hiệu năng của Samsung Galaxy S23 FE, mình thấy trong phân khúc giá hơn 11 triệu thì em nó cũng đã đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng của chúng ta lướt web, giải trí xem phim, game nhẹ nhàng, nghe gọi này nọ cũng như vẫn cho hiệu năng tốt giúp chúng ta chơi tốt và ổn với một số tựa game trên thị trường.

Tuy còn một vài điểm chưa hài lòng là máy nóng lên khá nhanh ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm sử dụng của người dùng, nhưng bù lại, hiệu năng vẫn còn rất là mạnh mẽ, chắc chắn sẽ cho chúng ta sử dụng lâu dài.

Các bạn thấy sao về hiệu năng của Samsung Galaxy S23 FE này? Hãy cho mình biết dưới phần bình luận nhé.

11,790,000 đ

14,890,000 đ

Đặc điểm nổi bật
  • Galaxy AI tiện ích - Khoanh vùng search đa năng, là trợ lý chỉnh ảnh, chat thông minh, phiên dịch trực tiếp
  • Giải trí với khung hình và âm thanh sống động - Màn hình Dynamic AMOLED 2X, 120Hz cùng công nghệ âm thanh nổi
  • Chụp ảnh chuyên nghiệp trong bất kì hoàn cảnh nào - Camera 50MP chụp đêm sống động và ổn định
  • Hiệu suất cải tiến vượt bậc - Vi xử lý Exynos 2200 tiến trình 4nm mạnh mẽ
  • Năng lượng cho cả ngày - Viên pin 4500mAh cùng sạc nhanh đến 25W thần tốc

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp