Đánh giá nhanh ASUS TUF Gaming A15 FA506II: CPU quá mạnh, hơn 20 triệu chiến PUBG High Setting

Đánh giá nhanh ASUS TUF Gaming A15 FA506II: CPU quá mạnh, hơn 20 triệu chiến PUBG High Setting

Những chiếc laptop chạy AMD Ryzen 3000 series có hiệu năng khá thấp, nhiều lỗi vặt, không ổn định nhưng với chiếc ASUS TUF Gaming A15 FA506II chạy AMD Ryzen 5 4600H thì hầu như không còn thấy lỗi vặt xuất hiện, cùng với đó là hiệu năng quá ấn tượng.

Phiên bản được Sforum dùng để đánh giá trong bài viết này là ASUS TUF Gaming A15 FA506II-AL012T được trang bị Ryzen 5 4600H cùng GTX 1650Ti, 8GB RAM, SSD 512GB PCIe. Hiện tại ở CellphoneS đang có phiên bản FA506II-AL016T cấu hình cao hơn một chút với Ryzen 7 4800H và mức giá cũng chỉ 24 triệu đồng, khách hàng còn được tặng thêm một thanh RAM 8GB để có thể khai thác được hết sức mạnh CPU.

Bên cạnh đó bạn nào thích màn hình lớn hơn một chút có thể chọn FA706II-H7125T với cấu hình y hệt phiên bản trong bài đánh giá này, chỉ khác là màn hình 17.3 inch 120Hz thay vì 15.6 inch 144Hz. Mức giá phiên bản này chỉ 22 triệu đồng và cũng được tặng một thanh RAM 8GB 3200MHz. Bất kỳ phiên bản cấu hình nào thì cũng đều đủ cho các bạn chiến PUBG ở thiết lập High với mức fps ổn định từ 80 – 100fps.

Dưới đây là một số đánh giá nhanh về phiên bản ASUS TUF Gaming A15 FA506II-AL012T với Ryzen 5 4600H cùng GTX 1650Ti, màn hình Full HD 144Hz.

Hiệu năng ASUS TUF Gaming A15: CPU quá mạnh

Phiên bản mình có ở đây mới chỉ chạy Ryzen 5 4600H 6 nhân, 6 luồng nhưng hiệu năng thực tế đã quá mạnh. Thậm chí còn mạnh hơn cả Intel Core i7-9750H trong nhiều bài test hiệu năng. Việc máy chỉ có 8GB RAM cũng chưa thể khai thác được hết hiệu năng của CPU, chính vì vậy khi mua bạn nên nâng cấp lên 16GB RAM. Dưới đây là điểm hiệu năng đo được bằng một số phần mềm:

Còn đây là điểm hiệu năng so với Intel Core i7-9750H (tham khảo trên cpu-monkey.com):

Với NVIDIA GTX 1650Ti, hiệu năng cũng khá mạnh, trong tầm giá dưới 25 triệu đồng thì cũng không thể mong đợi gì hơn. Dưới đây là điểm 3DMark đo được:

Trải nghiệm thực tế, mình có thử render video trên Premiere 14.2 thì dù đầy RAM nhưng CPU vẫn chỉ load được khoảng 30% nên mình mới nói cần nâng cấp lên 16GB RAM thì mới có thể tận dụng hết được sức mạnh của máy. Bên cạnh đó ASUS cũng trang bị SSD 512GB PCIe cho tốc độ khá cao mang đến trải nghiệm mượt mà hơn:

Thử chiến PUBG với ASUS TUF Gaming A15 FA506II, tất cả thiết lập máy tự đặt ở mức cao như hình dưới và mình cũng không thay đổi gì. Lúc chơi tất nhiên là cần cắm bộ sạc để bật chế độ turbo đảm bảm mức hiệu suất tốt nhất.

Kết quả cho thấy khung hình ổn định ở mức 80 – 100 fps, chỉ khi trên máy bay hoặc mới nhảy dù thì mới rớt xuống 50 – 60fps nhưng lúc này thì không quan trọng lắm, cũng không giật lag gì. Nếu muốn tận dụng hết màn hình 144Hz thì có thể hạ thiết lập xuống một chút là được:

Vì mình không có nhiều thời gian trải nghiệm nên chưa thử các tựa game khác, song với mức cấu hình và fps của PUBG như trên thì những tựa game khác phần lớn đều có thể chơi tốt mức từ trung bình đến max setting tùy tựa game. Khi chiến PUBG High Setting GTX 1650Ti luôn chạy mức trên 95% thì CPU cũng chỉ chạy được loanh quanh mức 30 – 40%, lâu lâu mới lên 50% nên về cơ bản là thừa sức gánh một GPU mạnh hơn như RTX 2060.

Phần mềm tùy chỉnh hệ thống

Nhắc đến laptop gaming thì chắc nhiều bạn sẽ quan tâm đến một trung tâm điều khiển để có thể tùy chỉnh mức độ hoạt động để tăng hiệu suất khi chơi game hay yên tĩnh khi làm việc. ASUS TUF Gaming A15 FA506II còn có bàn phím có LED RGB nên cũng cần một phần mềm tùy biến. Nếu bạn nào đã sử dụng laptop gaming của ASUS chắc cũng đã biết phần mềm Armoury Crate với hàng loạt thiết lập như dưới:

Mình đánh giá phần mềm này trực quan, dễ sử dụng, có thể thiết lập các profiles cho từng ứng dụng khác nhau một cách dễ dàng. Ở phần tùy chỉnh đèn nền bàn phím, trong phần mềm giúp các bạn có thêm tùy chọn màu sắc cho các chế độ hiển thị màu đơn, tùy chỉnh tốc độ chuyển màu cho các chế độ nhiều màu. Còn bình thường có thể dùng phím tắt fn + phím mũi tên trái/phải để chuyển chế độ LED, fn + mũi tên lên/xuống để chỉnh độ sáng LED.

Để tăng tốc của quạt giúp tăng khả năng tản nhiệt chỉ cần nhấn fn + F5. Tất nhiên là không có được nhiều nút chức năng riêng như những dòng gaming cao cấp hơn như ROG của hãng.

Màn hình ASUS TUF Gaming A15

Ưu điểm lớn nhất của ASUS TUF Gaming A15 FA506II bên cạnh hiệu năng thì rõ ràng màn hình 144Hz là điều mà nhiều game thủ sẽ quan tâm. Theo mình thì với nhu cầu chơi game trong tầm giá vậy là ổn, nhưng bạn nào muốn mua về để làm đồ họa, hay đơn giản là vừa phục vụ cho công việc lẫn giải trí thì không ổn lắm. Vì độ phủ màu chỉ 45% NTSC và độ lệch màu khá cao.

Mình đánh giá cao ASUS ở điểm này, thông số mà nhà sản xuất đưa ra hoàn toàn khớp với những gì mình đo được bằng thiết bị chuyên dụng:

Một nhược điểm nữa là độ sáng màn hình không cao, trong điều kiện trong nhà có bật đèn thì độ sáng phải để ở mức 80% trở lên, còn khi chơi game đôi khi phải tăng lên 100% mới đủ sử dụng. dE của màn hình lớn hơn con số 5, chính vì vậy màu sắc bị lệch nhiều không phù hợp cho nhu cầu đồ họa, dựng phim. Ngoài ra thì mình thường xuyên sử dụng những màn hình có NTSC trên 70% (sRGB ~ 100%) nên khi chuyển qua màn hình này dùng khoảng 3 – 4 tiếng thì bị mỏi mắt, nên không thể dùng làm máy tính dùng làm việc hàng ngày được.

Nhiệt độ

Về cảm quan bên ngoài, sau khi stress test liên tục 15 phút, quạt quay mạnh nhưng bề mặt phía trên bàn phím không hề nóng, sau khoảng 1 tiếng chơi game thì mới chỉ hơi ấm một chút. Nhiệt độ CPU cao nhất ghi nhận được khi chạy 3DMark Fire Strike Extreme khoảng hơn 95 độ và GPU là 77 độ. Khi sử dụng thực tế và chơi game ít khi lên được mức này nên mình đánh giá khả năng tản nhiệt của máy là rất ổn.

Khi chạy ở turbo, quạt khá ồn như bao chiếc laptop gaming khác nhưng tiếng kêu không khó chịu cho người dùng. Còn khi sử dụng văn phòng với Chrome, photoshop nhẹ nhàng thì gần như không nghe thấy gì ở khoảng cách sử dụng thông thường.

Bàn phím khá ngon

Ngoài việc có LED RGB thì mình còn đánh giá cao cảm giác sử dụng bàn phím trên TUF Gaming A15 FA506II. Hành trình phím khá dài, độ nảy tốt và cảm giác gõ rất ổn. Mình làm content nên mỗi ngày gõ phím rất nhiều, 5000 chữ là bình thường nên nếu chiếc laptop nào bàn phím không ổn mình chỉ trải nghiệm xong để một bên chứ không đụng tới. Nhưng chiếc TUF Gaming A15 FA506II có thể làm hài lòng mình về phần bàn phím nên có lẽ sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhiều bạn.

Vì đây là một chiếc laptop gaming nên ASUS cũng làm 4 phím WASD nổi bật với phím bấm trong suốt, bốn phím điều hướng cũng được làm tách biệt ra một chút để không bị bấm nhầm.

Về touchpad thì như bao chiếc laptop gaming khác, chỉ cho có chữa cháy thôi, chứ làm việc sử dụng thì không ổn lắm.

Phiên bản mình đánh giá ở đây có dung lượng pin 48Wh nên cũng không thể mong chờ nhiều. Với các tác vụ văn phòng chỉ sử dụng Chrome, lâu lâu dùng Photoshop thì trụ được khoảng 3 tiếng với độ sáng màn hình 75%. Khi chơi game hay làm các tác vụ nặng hơn thì việc cắm nguồn là cần thiết để đạt được hiệu năng ở mức tối đa. Bộ sạc Asus trang bị cho máy có công suất tới 180W, thoải mái gánh cả CPU và GPU chạy mức tối đa.

Trên đây là những trải nghiệm, đánh giá nhanh của mình về chiếc ASUS TUF Gaming A15 FA506II cấu hình Ryzen 5 4600H, GTX 1650Ti. Nếu bạn quan tâm đến thiết kế, ngoại hình có thể xem thêm trong bài trên tay mình mới thực hiện gần đây: Trên tay ASUS TUF Gaming A15 FA506II: Thiết kế đẹp, Ryzen 5 4600H, GTX 1650Ti, chỉ hơn 20 triệu.

Còn đây là hai mẫu ASUS TUF Gaming đang có mặt tại CellphoneS với mức giá và khuyến mãi hấp dẫn:

ASUS FA506II-AL016T ƯU ĐÃI TO

ASUS FA706II-H7125T GIÁ 22 TRIỆU

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.