Mặc dù vậy, nhận định này của cơ quan an ninh mạng Đức vẫn đem lại nhiều mối lo ngại về vấn đề bảo mật.
Như chúng ta đã biết Huawei trong thời gian vừa qua đã vướng phải hàng loạt cáo buộc có liên quan tới các vấn đề bảo mật và hoạt động gián điệp. Hàng loạt các quốc gia như Mỹ, Úc và Nhật đã lên tiếng "tẩy chay" cũng như ngăn chặn việc Huawei can thiệp vào việc xây dựng hạ tầng mạng viễn thông 5G mới.
Huawei hiện đang dính phải các cáo buộc có liên quan tới cơ quan tình báo Trung Quốc
Tuy vậy, Huawei vẫn hiện đang là 1 trong các hãng điện thoại phổ biến nhất tại thị trường châu Âu, và nhằm mang tới một cái nhìn khách quan nhất về những lời cáo buộc hướng tới Huawei, cơ quan quản lý công nghệ thông tin tại Đức đã vào cuộc điều tra và đi tới kết luận không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào về việc hãng này sử dụng các thiết bị của mình làm gián điệp cho Bắc Kinh.
"Đối với những quyết định quan trọng như các lệnh cấm sử dụng, bạn cần phải có bằng chứng."
- Arne Schönbohm, người đứng đâu văn phòng Liên bang về An toàn thông tin Đức (BSI) cho biết.
Các chuyên gia an ninh mạng tại BSI đã kiểm tra và phân tích các sản phẩm cũng như linh kiện của Huawei trên khắp thé giới. Thậm chí họ đã tới thăm cả phòng thí nghiệm mới mở cửa của Huawei tại thành phố Bonn, nới các khách hàng Đức có thể xem xét các biện pháp an ninh mạng của hãng và phần mềm đằng sau các sản phẩm của họ nhưng vẫn không thấy bất cứ các bằng chứng nào cho thấy Huawei có liên hệ với các cơ quan tình báo Trung Quốc.
Cơ quan an ninh mạng tại Đức tuyên bố không tìm thấy bằng chứng cho thấy Huawei có dính líu tới các hoạt động gián điệp
Tuy nhiên, mặc dù đã điều tra kỹ lưỡng và lên tiếng khẳng định, một số nhà quan sát vẫn còn lo ngại về nhận định của BSI khi cơ quan này bỏ qua các rủi ro an ninh mạng có liên quan đến Huawei.
"Tôi tin rằng thật sai lầm khi cho rằng các lo ngại về hoạt động gián điệp Trung Quốc không có cơ sở và chúng sẽ dễ phát hiện ra. Ngay cả khi Huawei không có mối quan hệ chính thức với chính phủ Trung Quốc, điều đó cũng không có nghĩa rằng các cơ quan Trung Quốc không sử dụng công ty này và công nghệ của họ như phương tiện cho hoạt động gián điệp."
- Bà Ronja Kniep, chuyên gia an ninh viễn thông trong một bài phát biểu với AFP.
Theo Spiegel, hiện tại cả ba nhà mạng di động chính ở Đức đều sử dụng các cơ sở hạ tầng do Huawei cung cấp. Hãng này cũng là thương hiệu điện thoại di động phổ biến nhất ở Đức.
Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng
nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị
trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay
tại: Sforum – Sunsee
Tech.
0 Hỏi đáp