Google bán Motorola cho Lenovo với giá 2,91 tỉ USD

Google bán Motorola cho Lenovo với giá 2,91 tỉ USD

Hãng điện tử Trung Quốc sẽ được sử dụng tên gọi Motorola để tiến vào thị trường di động thông minh tại Mỹ.

Google đang bán Motorola Mobility cho Lenovo, cho phép nhà sản xuất Trung Quốc có được sự hiện diện lớn tại Mỹ. Lenovo sẽ mua Motorola với giá 2,91 tỉ USD ở cả hình thức tiền mặt và cổ phiếu. Google sẽ giữ lại quyền sở hữu đại đa số bằng sáng chế của Motorola, còn 2000 bằng sáng chế và một giấy phép về bằng sáng chế còn lại sẽ đi theo Lenovo. Khi thương vụ này khép lại, Lenovo sẽ trả cho Google 660 triệu USD tiền mặt và 750 triệu tiền cổ phiếu, còn 1,5 tỉ còn lại sẽ được trả hết trong 3 năm.

CEO Dương Nguyên Khánh của Lenovo cho biết mặc dù công ty của ông “chưa có kế hoạch gì gây ảnh hưởng”, nhưng tự tin rằng họ có thể xoay chuyển tương lai không lợi nhuận hiện tại của Motorola theo hướng khác. Ông Khánh còn cho nhấn mạnh rằng, trong vòng một năm kể từ khi mua lại Motorola, Lenovo dự kiến sẽ bán được 100 triệu smartphone trên toàn cầu. Năm 2013, hãng này xuất xưởng khoảng 45 triệu máy, tăng 90% so với năm 2012.

Trong một thông báo, CEO Larry Page của Google có viết: “Lenovo có chuyên môn và một bảng thành tích để thay đổi Motorola Mobility trở thành một người chơi chính trong hệ sinh thái Android. Động thái này cho phép Google để dành sức lực vận hành việc sáng tạo trong hệ sinh thái Android, vì lợi ích của người dùng smartphone khắp mọi nơi”.

View image on Twitter

Bức ảnh được đăng trên trang Twitter của Google, trong ảnh là CEO Larry Page của Google (bên trái) và CEO Dương Nguyên Khánh của Lenovo (bên phải)

Google ban đầu mua mảng di động của Motorola (Motorola Mobility) với giá 12,5 tỉ USD hồi năm 2012, nhưng ngay từ thời ấy người ta đã cho rằng hãng chỉ hứng thú với kho tàng bằng sáng chế của Motorola. Và bây giờ họ lại bán đi mảng kinh doanh thiết bị cầm tay đang lỗ hàng trăm triệu mỗi quý, chỉ giữ lại nhóm phát triển công nghệ nâng cao và các dự án. Dù vậy, các bằng sáng chế không hữu ích như dự tính của Google, hãng đã đánh giá chúng quá cao và vì thế không thu lại được nhiều tiền bản quyền như mong đợi. Gã khổng lồ tìm kiếm cũng không thể dùng kho bằng sáng chế này để ngăn chặn doanh số của iPhone. Việc sở hữu toàn bộ Motorola trở thành một thứ u cục với Google, và giờ là lúc để cắt khối u đó.

Đây là tin tốt với Lenovo, nhân vật đã lên tiếng về ý định dấn thân vào thị trường di động thông minh Mỹ. Và cho đến giờ hãng vẫn chưa tiến được bước nào. Họ chào giá với BlackBerry hồi cuối năm 2013, nhưng thương vụ này bị chặn lại. Và giờ đây, mua lại Motorola là một khởi đầu còn lớn hơn thế. Đây cũng là vụ mua lại lớn thứ hai trong tháng, vì chỉ mới tuần trước hãng thông báo đã đạt được thỏa thuận mua lại mảng kinh doanh máy chủ x86 của IBM.

Lenovo có kinh nghiệm lấy lại một thương hiệu từng có và gây dựng từ đó. Họ từng mua lại IBM vào năm 2005, và kể từ đó đã liên tục thành công với mảng laptop. Hãng này chắc chắn cũng đang hy vọng điều tương tự với Motorola, một thương hiệu rất ổn nhưng vẫn chật vật chống lại các đối thủ có mạnh hơn về quảng bá.

Moto G – một trong những điện thoại xuất sắc nhất năm bởi tổng thể đều tốt và mức giá rẻ không tưởng: giá khởi điểm 179 USD cho bản 8GB.

Trong một cuộc gọi hội nghị về việc mua lại, CEO Dương Nguyên Khánh cho biết CEO Dennis Woodside của Motorola và đội ngũ quản lý hiện tại của Motorola sẽ vẫn được giữ lại. Ông Khánh còn đề cập thêm rằng ông cảm thấy hai thương hiệu này đều đáng quý, và rằng cả Motorola và Lenovo đều được giữ nguyên ở những nơi mà nó có thế mạnh. “Một kế hoạch chi tiết sẽ được lập ra sau khi chúng tôi đạt được thỏa thuận”.

Mặc dù Motorola vẫn đang chật vật tìm kiếm lợi nhuận, ông Khánh lại cực kì tự tin về những gì Motorola sẽ làm được dưới chướng Lenovo: “Vì sao tôi lại tự tin đến thế? Tôi có nhiều lý do”, và đưa ra năm lý do:

  • Motorola sẽ ngay lập tức biến Lenovo trở thành một công ty điện thoại lớn tại Mỹ và có mối quan hệ với hơn 50 nhà mạng trên toàn cầu;
  • Motorola là một thương hiệu được biết đến rộng rãi và được tôn trọng;
  • Vụ mua lại này bao gồm cả những bằng sáng chế và giấy phép quan trọng;
  • Giúp Motorola tiếp cận thị trường mới với một dải sản phẩm đa dạng;
  • Có được chuyên môn của Motorola trong thị trường smartphone phát triển.

Thông tin về vụ mua lại Motorola mới chỉ đến ngay sau ngày Google báo cáo lợi nhuận hàng quý. Các nhà đầu tư rất muốn biết Google có kế hoạch gì với những thiệt hại mà Motorola gây ra. Và hy vọng là Google đã cho chúng ta câu trả lời.

Nguồn: The Verge

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.