Google Pixel 4 và Huawei P30 Pro “so tài” siêu compact Sony RX100 IV: Trứng chọi đá?

Google Pixel 4 và Huawei P30 Pro “so tài” siêu compact Sony RX100 IV: Trứng chọi đá?

Sẽ như thế nào nếu đem lên cùng bàn cân những chiếc smartphone chụp ảnh tốt nhất (Google Pixel 4 và Huawei P30 Pro) và chiếc máy ảnh compact Sony RX100 IV.

Bài viết dưới đây được lượt dịch từ những trải nghiệm và đánh giá của trang tin công nghệ Android Authority khi so sánh khả năng chụp ảnh và quay video của bộ đôi smartphone Google Pixel 4 và Huawei P30 Pro so với máy ảnh Sony RX100 IV. Liệu có khập khiễng khi đem smartphone để đọ sức với máy ảnh?

Điều kiện ánh sáng yếu

Trong thử thách này, Android Authority đã chọn không gian chụp là phía trước siêu thị vào khoảng 6 giờ tối. Tại thời điểm này ở Anh, bầu trời hoàn toàn tối đen trong khi ánh sáng trong siêu thị thì rất sáng. Đây là một thử thách cực lớn cho khả năng thiếu sáng của bất kỳ hệ thống camera nào.

Nhìn từ xa, bức ảnh của Pixel 4 trông rất tốt khi giữ lại thông tin màu sắc trong logo của cửa hàng và hiển thị các chi tiết trong bãi đỗ xe rõ nét nhất. Hình ảnh của RX100 là tệ nhất ở đây, từ logo bị phơi sáng quá mức, cho đến việc không thể nhìn thấy bất kỳ chi tiết nào trong bóng tối. P30 Pro giữ chi tiết từ cả phần sáng và bóng tối, nhưng màu sắc không được tái tạo chính xác như Pixel 4.

Lưu ý: Từ trên xuống lần lượt là ảnh chụp của: Huawei P30 Pro, Google Pixel 4, Sony RX100 IV.

Màu sắc

Để kiểm tra chất lượng màu sắc và độ chính xác của từng camera, Android Authhoriry đã đặt chiếc xe đạp leo núi trước một chiếc ghế dài trong công viên vào một ngày tương đối nắng trong một không gian mở. Tình huống chụp này cho phép dễ dàng kiểm tra dải tương phản động của các máy ảnh.

Hình ảnh của chiếc máy ảnh compact Sony gây thất vọng khi bầu trời bị phơi sáng quá mức, ánh sáng chiếu vào xe bị lóa và thiếu chi tiết trên lốp xe. Pixel 4 tiếp tục chứng minh đẳng cấp khi giữ lại nhiều chi tiết trên lốp hơn so với RX100. Tuy nhiên, người chiến thắng chính là P30 Pro vì nó chụp được phạm vi tông ảnh rộng nhất, phơi sáng tốt và màu sắc chính xác.

Độ chi tiết

Thử thách tiếp theo được thực hiện ở một bãi biển, giúp kiểm tra chi tiết trong các sóng gợn nhỏ cũng như phạm vi động. Tình huống này hơi khó hơn một chút để so sánh, bạn phải phóng to hình ảnh để thấy sự khác biệt về độ chi tiết. RX100 là thiết bị làm tốt nhất ở đây vì nó có cảm biến 24MP, vì vậy khả năng phân giải chi tiết là tốt nhất.

Trong khi đó, Pixel 4 cung cấp hình ảnh sáng hơn, nhưng khi phóng to lên thì độ chi tiết không còn tốt nữa. P30 Pro được xếp ở vị trí thứ 2 khi nó không hoàn toàn có độ sắc nét và chi tiết của Sony, nhưng có màu sắc chính xác hơn.

Chụp ảnh selfie

Thử thách tiếp theo là chụp ảnh tự sướng trong phòng ngủ với hai nguồn sáng, một tông màu ấm và một tông lạnh ở hai bên chủ thể. Sony dễ dàng ghi điểm trong tình huống này vì thực tế là cảm biến chính của nó cũng là cảm biến selfie, do đó có độ chi tiết khá cao. Tuy nhiên, hạn chế là màu da hơi bị ám xanh.

Trong khi đó, Pixel 4 cho độ sâu trường ảnh nông nhất, màu da được đẩy ấm hơn và phần background phía sau chủ thể được làm mờ và tối hơi mạnh. Hình ảnh tốt nhất là của P30 Pro, nhờ màu sắc chính xác, độ chi tiết tốt.

Chụp ảnh HDR

Để kiểm tra khả năng HDR, tác giả đã chọn cách chụp trực tiếp vào mặt trời với một bức tường đá và một số tòa nhà ở phía trước. Ảnh của RX100 có ít chi tiết nhất, mặt trời khá chói và các vùng tối không nhìn rõ được.

Mặt khác, thử thách này không làm khó được hai chiếc smartphone. Pixel 4 dường như giữ lại nhiều chi tiết trong bóng tối nhất, nhưng chưa đủ để có một tổng thể tốt nhất vì P30 Pro mới là thiết bị xử lý tốt các chi tiết, màu sắc, từ vùng sáng như nền trời đến vùng tối như bức tường đá.

Khả năng thu phóng

Mỗi camera được chụp ở chế độ zoom quang tối đa. Thang điểm để quyết định ai là người chiến thắng ở đây chính là độ chi tiết của các ngăn gạch trên ống khói.

Với tiêu cự cảm biến 135mm (tương đương ống kính Full Frame), P30 Pro cho khả năng phóng to hơn rất nhiều so với đối thủ cạnh tranh. Trong khi đó, độ dài tiêu cực chỉ 70mm và 50mm của Pixel của RX100 khiến chúng trở nên lép vế khi so sánh với P30 Pro.

Để so sánh giữa Pixel 4 và Sony RX100, mặc dù Sony có khả năng phóng to hơn Pixel, nhưng sự khác biệt về độ rõ nét, dải tương phản động và màu sắc đã khiến thiết bị này không thể thoát khỏi vị trí cuối bảng trong tình huống này.

Chụp ảnh chân dung

Trong thử nghiệm chụp ảnh chân dung, hình ảnh của Pixel 4 được đẩy lên tông màu khá ấm. Tuy nhiên, hiệu ứng nhòe nền trông hơi ảo và làm chủ thể quá tách biệt với nền. RX100 cung cấp độ sâu trường ảnh lớn nhất ở đây trong khi P30 Pro cho tổng thể tốt nhất về màu sắc, hiệu ứng mờ nền.

Khả năng quay video

Đối với các thử nghiệm video, Android Authority đã chạy quay trên một bãi biển gần thời điểm hoàng hôn. Tất cả các thiết bị được đặt ở độ phân giải phù hợp là 3,840×2,160 ở tốc độ 30 khung hình/giây.

Thật ngạc nhiên khi P30 Pro là sản phẩm tốt nhất để quay video trong bài toán này với tính ổn định, dải tương phản động tốt và độ phơi sáng gần như hoàn hảo. Video của Pixel 4 không đủ sắc nét do điều kiện ánh sáng không quá lí tưởng. Đáng thất vọng nhất là RX100 khi cảnh quay bị rung lắc nhất, dải tương phản động cũng kém nhất.

Tạm kết: Mọi suy đoán lúc đầu đã đảo chiều!

Việc tạo ra Ảnh RAW có chất lượng cao hơn chắc chắn là lợi thế của RX100, giúp ghi lại nhiều chi tiết hơn, đồng thời cho phép xử lý hậu kỳ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố tiên quyết khi chụp ảnh. Thực tế những thử nghiệm trên đã chỉ ra rằng Sony RX100 chẳng còn gì ngoài độ chi tiết.

Trong khi đó, Pixel 4 và P30 Pro mặc dù không sở hữu cảm biến quá mạnh như Sony RX100, nhưng chúng đã làm rất tốt trong việc xử lý màu sắc, cân bằng trắng cũng như khả năng phơi sáng. Với kết quả này, chúng ta có thể kỳ vọng rằng smartphone sẽ có thể thay thế hoàn toàn máy ảnh compact trong tương lai?

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.