Rò rỉ hiệu năng GPU tích hợp Intel Meteor Lake Arc: Tương đương Radeon 780M, gần bằng GTX 1060

Rò rỉ hiệu năng GPU tích hợp Intel Meteor Lake Arc: Tương đương Radeon 780M, gần bằng GTX 1060

Radeon 780M là đồ họa tích hợp nằm trên dòng CPU AMD Ryzen 7040 và 7045 với sức mạnh "out trình" so với các GPU tích hợp khác trên thị trường. Và dường như Intel cũng sắp có câu trả lời với GPU tích hợp Intel Meteor Lake Arc.

CPU Intel Meteor Lake dự kiến ​​sẽ có một bản nâng cấp lớn về hiệu sất đồ họa với lõi GPU Arc tích hợp dựa trên kiến ​​trúc Alchemist. Kiến trúc mới này sẽ mang đến một bản nâng cấp lớn so với các chip đồ họa UHD & Iris hiện có đã được sử dụng trong nhiều năm nay.

Đểm rò rỉ hiệu năng mới nhất được đo từ một máy tính xách tay MSI Prestige 16 AI Evo được trang bị cấu hình CPU Core Ultra 7 155H, cung cấp 16 lõi, 22 luồng, bộ đệm L3 24 MB và xung nhịp tối đa lên tới 4.8 GHz. Con chip này có TDP định mức là 28W, vì vậy chúng ta có thể giả định rằng CPU Core Ultra 9 45W sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn một chút trên cả CPU và GPU.

Rò rỉ hiệu năng Intel Meteor Lake Arc
Rò rỉ hiệu năng Intel Meteor Lake Arc

Intel Meteor Lake Arc Geekbench 5
Intel Meteor Lake Arc Geekbench 5

Về thông số GPU tích hợp, Intel Arc Graphics sẽ có 128 EU hay 1024 nhân (tương đương CUDA của NVIDIA) và có xung nhịp lên tới 2250 MHz. Về hiệu suất, GPU tích hợp Intel Arc đã ghi được 27,249 điểm trong các bài kiểm tra OpenCL của Geekbench 5, ngang bằng với AMD Radeon 780M iGPU có trên các APU AMD Phoenix mới nhất.

Intel Meteor Lake Arc
Intel Meteor Lake Arc vs Radeon 780M

Bạn cũng có thể thấy rằng hiệu suất của GPU tích hợp ngang bằng với GPU rời NVIDIA GTX 1060 và hiện tại mới chỉ là các bản thử nghiệm nên chúng ta có thể mong đợi các trình điều khiển được tối ưu hóa để mang lại hiệu suất tương đương với NVIDIA GTX 1650.

Gần đây Intel cũng đã trình chiếu bản demo hiệu suất XeSS với GPU Arc tích hợp mang lại hiệu suất gần gấp đôi trong Dying Light 2 so với XeSS bị vô hiệu hóa. Giải pháp này được cho là ngang tầm với các GPU rời cấp thấp và hỗ trợ các tính năng mới nhất như Ray Tracing, DX12 Ultimate và XeSS.

Với hiệu năng và hàng loạt công nghệ được Intel trang bị cho GPU tích hợp trên dòng CPU mới thì rõ ràng các tựa game eSport và các tựa game không quá nặng hoàn toàn có thể chơi tốt mà không cần đến GPU rời. Người dùng sẽ có những mẫu laptop mỏng nhẹ hiệu năng CPU lẫn GPU đều cực kỳ mạnh mẽ.

Xem thêm: Intel ra mắt GPU Arc A580 với giá chỉ 4.38 triệu đồng, đối thủ của Radeon RX 6600 và GeForce RTX 3050

Danh sách Laptop đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp