Loại cảm biến này có thể gắn trên cơ thể để theo dõi sức khỏe mà không cần dây cấp nguồn

Loại cảm biến này có thể gắn trên cơ thể để theo dõi sức khỏe mà không cần dây cấp nguồn

Cảm biến gắn trên cơ thể đang gặp phải một vài vấn đề đó là chúng cần nguồn điện cũng như ăng ten. Tất cả linh kiện này sẽ là làm cho cảm biến quá lớn, gây ảnh hưởng đến hành vi của người sử dụng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Stanford mới đây đã phát triển một hệ thống cảm biến gắn trên cơ thể gần như không thể nhận ra, điều mà các cảm biến khác không làm được.

Theo Engadget, cảm biến BodyNet này tập hợp năng lượng và truyền dữ liệu bằng cách sử dụng kết nối RFID đến máy thu trên quần áo gần đó, khiến cho nó hoạt động linh hoạt như băng dán. Cảm biến này đo lường những thay đổi nhỏ nhất trên làn da để cung cấp nhiều dữ liệu cho cơ thể, cho dù đó là nhịp tim, nhịp thở hay hoạt động tay chân của người dùng.

Thách thức chính ở BodyNet chính là ăng-ten. Vì phải in mực kim loại trên nhãn dán cao su để tạo ra ăng-ten nên tín hiệu của nó có thể yếu khi cơ thể di chuyển. Do đó, các nhà khoa học đã phát triển một hệ thống RFID mới có thể gửi tín hiệu một cách đáng tin cậy bất chấp những thay đổi liên tục. Bản thân máy thu lớn hơn nhiều và sử dụng Bluetooth để gửi dữ liệu tới smartphone hoặc máy tính.

BodyNet hiện bị giới hạn bởi sự kết hợp giữa nhãn dán và máy thu. Cảm biến này có thể hoạt động tốt ở việc theo dõi tình trạng nhịp tim và rối loạn giấc ngủ, nhưng sẽ không hữu ích trong điều kiện tập luyện vì lúc này, người dùng không thể tìm thấy vị trí cảm biến lý tưởng. Nhóm nghiên cứu có thể giải quyết điều này bằng cách dệt ăng-ten vào chính quần áo.

Không chỉ có vậy, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu nhãn dán có thể sử dụng mồ hôi để phát hiện nhiệt độ cơ thể và sự căng thẳng. Họ hy vọng một ngày nào đó sẽ cung cấp một mảng cảm biến thu thập dữ liệu ngay cả khi ở xa cơ thể mỗi người.

Điều đó có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người gặp vấn đề về sức khỏe, cũng như giúp các vận động viên theo dõi hiệu suất tập luyện của họ mà không bị giới hạn các chuyển động.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: engadget