Trang chủMón ngon
Top 25 Món ngon từ gà đổi vị mỗi ngày ăn hoài không ngán
Top 25 Món ngon từ gà đổi vị mỗi ngày ăn hoài không ngán

Top 25 Món ngon từ gà đổi vị mỗi ngày ăn hoài không ngán

Top 25 Món ngon từ gà đổi vị mỗi ngày ăn hoài không ngán

Trang Hà
Ngày đăng: 18/08/2023-Cập nhật: 23/02/2024
gg news

Những món ngon từ gà hương vị quen thuộc mà lôi cuốn, không chỉ thích hợp cho những bữa ăn gia đình mà còn có thể chiêu đãi khách quý. Tìm hiểu danh sách các món ngon từ gà với những phần hấp dẫn như chân gà rút xương và cánh gà khúc giữa cùng như một số bộ phận khác có thể giúp thực đơn của bạn trở nên phong phú hơn.

Top 25 món ngon từ gà đổi vị mỗi ngày ăn hoài không ngán

Gà xào sả ớt - Món ngon từ gà

Một trong các món ngon từ thịt gà dễ chế biết là Gà xào sả ớt. Để thực hiện món ăn này, trước hết bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • 300g thịt gà thái lát mỏng
  • 2 củ sả, băm nhuyễn
  • 2-3 quả ớt đỏ, thái sợi
  • 1 hành lá, thái khúc nhỏ
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm
  • Rau thơm: rau ngò, húng quế

[info]Để có được những món chiên xào thơi ngon thì chảo chống dính là một phụ kiện bếp quan trọng. Nếu không gian bếp bạn đọc chưa sở hữu một sản phẩm chảo chống dính hoặc chảo đã quá cũ, lớp chống dính không còn hiệu quả thì tham khảo để thay thế ngay.

[Product_Listing categoryid='1788' propertyid=' customlink='https://cellphones.com.vn/do-gia-dung/chao.html' title='Danh sách sản phẩm chảo được quan tâm nhiều tại CellphoneS'][/info]

Cách làm:

Thái lát mỏng thịt gà. Băm nhuyễn sả. Thái sợi ớt đỏ. Thái khúc nhỏ hành lá. Rửa sạch và thái nhỏ rau thơm

Cho một ít dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho thịt gà vào xào sơ qua cho đến khi thịt gà chín và có màu vàng đẹp. Tiếp theo, cho sả và ớt đã chuẩn bị vào chảo xào cùng thịt gà. Xào nhanh để sả và ớt thơm và thấm vào thịt gà.

Thêm gia vị như nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm vào chảo. Khuấy đều để gia vị thấm đều và tạo nên hương vị đậm đà. Khi thịt gà đã thấm đều gia vị, thêm hành lá và rau thơm vào chảo. Khuấy đều để hành lá và rau thơm hòa quyện với các nguyên liệu khác.

Món ngon từ Gà - Gà xào sả ớt

Gà nướng muối ớt

Gà nướng muối ớt là một món ăn thú vị trong ẩm thực, nơi hương vị thơm ngon của gà nướng kết hợp với vị mặn của muối và hương cay nồng của ớt. Người sành ăn thường thêm món này vào danh sách các món ngon từ gà không thể bỏ qua.

Nguyên liệu:

  • 1 con gà (khoảng 1,5 - 2kg)
  • 2-3 quả ớt đỏ, thái lát
  • Muối
  • Gia vị
  • Rau thơm

Cách làm:

Rửa sạch gà và để ráo. Bạn có thể để da gà hoặc lột da tùy theo khẩu vị. Tiếp theo, cắt gà thành từng miếng vừa ăn hoặc để nguyên con tùy thích.

Trộn muối và ớt đỏ thái lát với nhau. Lượng muối và ớt tùy thuộc vào khẩu vị của bạn.

Trải gà ra một tấm bản lớn và bôi hỗn hợp muối ớt lên cả bề mặt gà, cả bên trong và bên ngoài. Nếu thích, bạn có thể bỏ thêm gia vị như tiêu, hành tím, tỏi băm lên bề mặt gà.

Tiếp theo, nướng gà trong lò nướng ở nhiệt độ khoảng 180-200°C trong khoảng 40-60 phút, tùy theo kích thước của gà. Để kiểm tra xem gà đã chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa gắn vào thịt. Nếu nước chảy ra trong suốt là đã chín.

Khi thực hiện món gà nướng muối ớt thì lò nướng là một phụ kiện gia dụng quan trọng hỗ trợ quá trình nấu nướng của người thực hiện nhanh chóng và đơn giản hơn. Nếu không gian bếp của bạn chưa được trang bị phụ kiện gia dụng này thì có thể tham khảo ngay những mẫu lò nướng kết hợp lò vi sóng thông minh sau:

[Product_Listing categoryid='1686' propertyid=' customlink='https://cellphones.com.vn/do-gia-dung/lo-vi-song.html' title='Danh sách lò vi sóng - lò nướng đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS']

Món ngon từ Gà - Gà nướng muối ớt

Gà hấp nước mắm - Món ngon từ gà

Đây là một trong các món ngon từ gà dễ làm và có hương vị đậm đà đưa cơm. Gà hấp nước mắm thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình hoặc trong các dịp đặc biệt.

Nguyên liệu:

  • 1 con gà (khoảng 1,5 - 2kg)
  • 1/4 - 1/3 chén nước mắm
  • 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • Gừng tươi băm nhuyễn hoặc thái lát
  • Đường
  • Tiêu
  • Rau thơm

Cách làm:

Rửa sạch gà, để ráo và thái thành các miếng vừa ăn hoặc để nguyên con tùy khẩu vị.

Trộn nước mắm, tỏi băm nhuyễn, gừng băm nhuyễn, đường và tiêu. Khuấy đều để các gia vị hòa quyện với nhau.

Đặt gà vào nồi hấp và trải đều hỗn hợp nước mắm đã chế biến lên bề mặt gà. Đậy nắp nồi và hấp gà ở nhiệt độ khoảng 180-200°C trong khoảng 40-60 phút, tùy thuộc vào kích thước của gà.

Món ngon từ Gà - Gà hấp nước mắm

Cánh gà chiên nước mắm

Một trong những món ngon từ cánh gà khúc giữa là Cánh gà chiên nước mắm.

Nguyên liệu:

  • Cánh gà khúc giữa
  • Nước mắm
  • Đường
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Ớt băm nhuyễn
  • Bột năng (bột khoai tây)
  • Dầu ăn
  • Rau thơm

Hướng dẫn:

Rửa sạch cánh gà khúc giữa và lau khô bằng khăn sạch. Hòa tan hỗn hợp nước mắm, đường, tỏi băm và ớt băm (tuỳ chọn) để tạo thành hỗn hợp nước mắm đường.

Đặt cánh gà trong hỗn hợp nước mắm đường và ướp ít nhất 30 phút, cho thịt thấm đều gia vị. Trộn bột năng với một ít muối và tiêu. Đun nóng dầu ăn trong nồi, đảm bảo nhiệt độ đủ cao để chiên.

Lăn từng miếng cánh gà qua bột năng để tạo lớp vỏ giòn khi chiên. Chiên cánh gà trong dầu nóng cho đến khi chúng có màu vàng và giòn. Đun nóng một ít dầu ăn, sau đó thêm tỏi băm. Rán tỏi cho đến khi thơm vàng.

Đổ hỗn hợp nước mắm đường đã ướp cánh gà vào nồi với tỏi rán, đun sôi và đun nhỏ lửa trong khoảng 5-7 phút để nước mắm đường thấm vào cánh gà và hỗn hợp sệt lại.

Khi cánh gà đã chiên xong, trải hỗn hợp nước mắm đường lên trên, đảm bảo nước mắm đường phủ đều khắp bề mặt cánh gà.

Món ngon từ Gà - Cánh gà chiên nước mắm

Gà luộc nước dừa - Món ngon từ gà

Đây là món ngon từ thịt gà được chế biết một cách tự nhiên vừa giữa được chất dinh dưỡng và giữa được hương vị đặc trưng của thịt.

Nguyên liệu:

  • 1 con gà (khoảng 1,5 - 2kg)
  • 1 trái dừa tươi (lấy nước cốt và thịt dừa)
  • 1 củ hành tím lớn (hoặc một số củ hành nhỏ)
  • Gừng tươi (khoảng 5-6 cm), băm nhuyễn
  • Sả (có thể thay thế bằng lá chanh), băm nhuyễn
  • Hạt tiêu
  • Muối
  • Rau thơm (như rau mùi) cho trang trí

Hướng dẫn:

Rửa sạch con gà và lấy bỏ phần nội tạng nếu còn. Tráng qua nước sôi nhanh để làm sạch bề mặt gà. Đặt con gà vào nồi lớn và đổ nước dừa tươi cùng với nước cốt và thịt dừa vào nồi. Thêm củ hành tím đã lột vỏ vào nồi.

Bỏ vào nồi gừng băm nhuyễn, sả băm nhuyễn, hạt tiêu và một ít muối. Đổ nước vào nồi sao cho nước che phủ gà. Đun sôi nồi, sau đó hạ lửa vừa và đậy nắp nồi. Luộc gà trong khoảng 40-50 phút, tùy thuộc vào kích thước của con gà. Để kiểm tra, cắt một miếng thịt ở phần đùi, thịt phải không còn hồng, nhưng vẫn mềm mịn và không bị khô.

Khi gà đã luộc chín, tắt bếp và để gà trong nước luộc trong ít nhất 15 phút để thịt hấp thụ hương vị từ nước luộc và gia vị. Sau đó, vớt gà ra, để ráo và trang trí bằng rau thơm.

Món ngon từ Gà - Gà luộc nước dừa

Cháo gà cà rốt - Món ngon dinh dưỡng

Nguyên liệu:

  • 1 con gà (khoảng 1,5 - 2kg)
  • 1 củ cà rốt lớn
  • Gừng tươi băm nhuyễn
  • 1 củ hành tím lớn
  • Gạo trắng (khoảng 1 - 1,5 lon)
  • Muối
  • Hạt tiêu
  • Rau thơm

Hướng dẫn:

Rửa sạch con gà và lấy bỏ phần nội tạng nếu còn. Tráng qua nước sôi nhanh để làm sạch bề mặt gà.

Đặt con gà vào nồi lớn và đổ nước sôi vào nồi để luộc gà. Thêm một ít muối vào nước. Đun sôi nồi, sau đó hạ lửa vừa và đậy nắp nồi. Luộc gà khoảng 40-50 phút, tùy thuộc vào kích thước của con gà. Thường thì gà luộc chín khi thịt mềm, dễ bung ra xương.

Khi gà đã luộc chín, vớt gà ra và để nguội. Sau đó, nhổ thịt gà ra khỏi xương và xé nhỏ. Lột vỏ cà rốt và cắt thành hạt lựu nhỏ.

Cắt củ hành tím thành lát mỏng hoặc băm nhuyễn. Rửa gạo thật sạch và để ráo. Đun sôi nước luộc gà và thêm gạo vào. Khi nước sôi trở lại, hạ lửa nhỏ và nấu gạo trong khoảng 20-25 phút cho đến khi gạo mềm. Thêm thịt gà đã nhổ, cà rốt và củ hành vào nồi cháo. Nấu thêm 5-10 phút nữa cho các nguyên liệu hòa quyện.

Món ngon từ Gà - Cháo gà cà rốt

Lẩu gà thuốc Bắc bổ dưỡng

Món lẩu gà thuốc Bắc không chỉ là một trong các món ngon từ gà ác mà còn giúp cung cấp dưỡng chất và tăng cường sức khỏe từ thảo dược.

Nguyên Liệu:

  • 1 con gà ác
  • Các loại thảo dược thuốc Bắc như đương quy, sâm đại hành, sơn thù, ngũ vị tử (các nguyên liệu này có thể thay đổi tùy theo khẩu vị và tình trạng sức khỏe)
  • Các loại nấm hương (như nấm linh chi, nấm đông trùng hạ thảo)
  • Rau thơm
  • Gừng tươi, tỏi, hành tím
  • Gạo trắng để kèm theo

Cách Làm:

Rửa sạch con gà và lấy bỏ phần nội tạng nếu còn. Tráng qua nước sôi nhanh để làm sạch bề mặt gà.

Đặt con gà vào nồi lớn và đổ nước sôi vào nồi để luộc gà. Thêm một ít muối vào nước. Đun sôi nồi, sau đó hạ lửa vừa và đậy nắp nồi. Luộc gà khoảng 40-50 phút, tùy thuộc vào kích thước của con gà. Thường thì gà luộc chín khi thịt mềm, dễ bung ra xương. Khi gà đã luộc chín, vớt gà ra và để nguội. Sau đó, nhổ thịt gà ra khỏi xương và xé nhỏ.

Lột vỏ và băm nhuyễn gừng, tỏi và hành tím. Sắp xếp các loại thảo dược thuốc Bắc, nấm hương và thịt gà đã nhổ vào nồi lẩu. Đổ nước vào nồi sao cho nước che phủ nguyên liệu và đun sôi nồi.

Hạ lửa và để lẩu sôi nhỏ đều. Thêm muối và gia vị theo khẩu vị. Khi nấm và thảo dược đã hòa quyện vào nước, bạn có thể thêm rau thơm như rau mùi và ngò gai vào lẩu.

Món ngon từ Gà - Lẩu gà thuốc bắc

Cà ri gà - Các món ngon từ gà

Nguyên Liệu:

  • Thịt gà (đùi gà, ức gà) đã cắt thành miếng vừa ăn
  • Cà rốt, khoai tây, hành tây, ớt chuông (cắt hình sợi hoặc lát mỏng)
  • Nấm (có thể dùng nấm hương, nấm mèo, nấm sò...)
  • Sữa dừa (hoặc nước cốt dừa)
  • Nước cà ri (hoặc bột cà ri)
  • Hành tỏi, hành gừng (băm nhuyễn)
  • Dầu ăn
  • Muối, đường, tiêu, nước mắm, bột ngọt (tuỳ khẩu vị)
  • Lá cà ri tươi (tuỳ chọn)

Cách Làm:

Đun nóng dầu ăn trong nồi lớn, sau đó cho hành tỏi và hành gừng băm nhuyễn vào đảo đều cho đến khi thơm. Thêm nước cà ri vào nồi, khuấy đều với hành tỏi và hành gừng để tạo hương vị cà ri đặc trưng.

Tiếp theo, thêm thịt gà vào nồi, đảo đều để thịt gà hấp dẫn hương vị cà ri. Khi thịt gà đã thấm đều gia vị, thêm cà rốt, khoai tây, hành tây và ớt chuông vào nồi. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện cùng nhau. Đổ sữa dừa vào nồi và khuấy đều.

Tiếp theo, thêm nấm vào nồi, nấm sẽ thấm gia vị cà ri và tạo thêm độ ngon cho món ăn.

Nấu lửa nhỏ và đậy nắp nồi để món cà ri gà chín mềm và hấp dẫn. Trong quá trình nấu, nên khuấy đều để các nguyên liệu không bị dính đáy nồi.

Món ngon từ Gà - Cà ri gà

Canh gà hạt sen - Món gà tốt cho bé

Nguyên Liệu:

  • Thịt gà (đùi gà, ức gà) đã cắt thành miếng vừa ăn
  • Hạt sen khô (đã ngâm nở trước)
  • Cà rốt (cắt hình sợi hoặc lát mỏng)
  • Hành tím (cắt lát)
  • Hành tỏi (băm nhuyễn)
  • Gừng tươi (băm nhuyễn)
  • Muối, đường, tiêu, nước mắm
  • Dầu ăn
  • Rau thơm (như rau mùi, ngò gai) cho trang trí

Cách Làm:

Đun nóng dầu ăn trong nồi lớn, sau đó cho hành tỏi và hành tím vào đảo đều cho đến khi thơm. Thêm thịt gà vào nồi, đảo đều để thịt gà sơ chế hấp dẫn hương vị.

Khi thịt gà đã có màu vàng nâu nhạt, thêm hạt sen đã ngâm nở trước vào nồi. Khuấy đều để hạt sen hòa quyện cùng thịt gà. Tiếp theo, thêm cà rốt và gừng băm vào nồi. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện cùng nhau.

Đổ nước sôi vào nồi sao cho nước che phủ các nguyên liệu. Đậy nắp nồi và nấu lửa nhỏ cho đến khi thịt gà và hạt sen chín mềm. Thêm muối, đường, tiêu và nước mắm theo khẩu vị của bạn.

Canh gà hạt sen hương vị ngọt tự nhiên từ hạt sen và thịt gà, cùng với hương thơm của hành tỏi và gừng. Đây là món ngon từ thịt gà thích hợp cho cả gia đình thưởng thức.

Món ngon từ Gà - Canh gà hạt sen

Gà kho nấm - Món ngon từ gà

Nguyên Liệu:

  • Thịt gà (đùi gà, ức gà) đã cắt thành miếng vừa ăn
  • Nấm (có thể dùng nấm mèo, nấm hương, nấm sò...)
  • Hành tím (cắt lát)
  • Hành tỏi (băm nhuyễn)
  • Gừng tươi (băm nhuyễn)
  • Tương hạt nêm hoặc nước mắm
  • Đường
  • Dầu ăn
  • Rau thơm

Cách Làm:

Đun nóng dầu ăn trong nồi lớn, sau đó cho hành tỏi và hành tím vào đảo đều cho đến khi thơm. Thêm thịt gà vào nồi, đảo đều để thịt gà sơ chế hấp dẫn hương vị.

Khi thịt gà đã có màu vàng nâu nhạt, thêm nấm đã rửa sạch và cắt nhỏ vào nồi. Khuấy đều để nấm hòa quyện cùng thịt gà. Tiếp theo, thêm gừng băm vào nồi. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện cùng nhau.

Thêm một ít nước mắm hoặc tương hạt nêm để tăng hương vị.

Khi thịt gà đã chín mềm và nấm mềm, thêm đường để điều chỉnh vị ngọt theo khẩu vị của bạn. Đậy nắp nồi và nấu lửa nhỏ để các nguyên liệu hấp thụ hương vị và thấm đều gia vị.

Món ngon từ Gà - Gà kho nấm

Gà kho măng - Món ngon từ gà

Nguyên liệu:

  • Thịt gà: khoảng 500g, cắt thành miếng vừa
  • Măng tươi: khoảng 300g, gọt vỏ, cắt mỏng
  • Nấm hương: khoảng 100g, cắt múi
  • Hành, tỏi: băm nhuyễn
  • Dầu ăn: khoảng 2-3 thìa
  • Nước mắm, đường, muối, tiêu, gia vị khác

Cách làm:

Đầu tiên, bạn nên làm sạch thịt gà bằng cách rửa và để ráo nước.

Trong một nồi hoặc chảo sâu, đổ dầu ăn và đun nóng. Sau đó, cho hành và tỏi băm vào xào thơm.

Tiếp theo, thêm thịt gà vào chảo và chiên cho đến khi thịt có màu vàng đẹp.

Sau khi thịt gà đã chín một phần, bạn có thể thêm nấm và măng vào. Khoảng 5 phút sau, măng sẽ bắt đầu mềm và nấm sẽ giảm kích thước. Tiếp theo, hãy thêm nước mắm, đường, muối, và các gia vị khác như gia vị nêm tổng hợp (nếu có). Hương vị của gia vị tùy thuộc vào khẩu vị riêng của bạn.

Đun sôi món ăn và sau đó giảm lửa xuống nhỏ, đậy nắp nồi và hấp thụ hương vị trong vòng 20-30 phút. Khi thịt và măng đã mềm và hấp thụ hương vị, bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh gia vị nếu cần.

Món ngon từ Gà - Gà kho măng

Gà chiên sốt me

Những món ngon từ cánh gà khúc giữa, món chiên là phổ biến nhất. Sau đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món Gà chiên sốt me:

Nguyên liệu:

  • Cánh gà khúc giữ: khoảng 1-2 kg
  • Nước me: khoảng 1/2 cup
  • Đường: 2-3 thìa sữa
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Hành tím, tỏi: băm nhuyễn
  • Dầu ăn: khoảng 2-3 thìa
  • Bột ngọt
  • Hạt nêm
  • Ớt băm nhuyễn

Cách làm:

Rửa sạch cánh gà khúc giữ và để ráo.Trộn nước me với đường, muối và một ít ớt băm nhuyễn (nếu muốn món ăn cay). Khuấy đều để đường tan hoàn toàn.

Đổ dầu ăn vào chảo đun nóng. Sau đó, cho hành tím và tỏi băm vào xào thơm.

Tiếp theo, thêm cánh gà khúc giữ vào chảo và chiên cho đến khi chúng có màu vàng và vỏ giòn.

Khi cánh gà đã chiên vàng, đổ nước me đã trộn sẵn vào chảo. Hâm nóng nước me và đảm bảo rằng nước me được phủ đều lên cánh gà. Đậy nắp chảo và nấu lửa nhỏ trong khoảng 20-30 phút, để cánh gà thấm gia vị và nước me hấp thụ.

Kiểm tra và nêm thêm gia vị nếu cần. Bạn có thể thêm bột ngọt hoặc hạt nêm để tăng hương vị nếu muốn.

Món ngon từ Gà - Gà chiên sốt me

Gỏi gà bắp cải - Các món ngon từ gà

Món gỏi gà bắp cải thường được dùng như một trong danh sách các món ngon từ thịt gà trong các bữa ăn gia đình hoặc tiệc tùng.

Nguyên liệu:

  • 200g gà luộc, thịt gà rồi băm nhỏ hoặc xắt lát mỏng.
  • 200g bắp cải trắng, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
  • Rau sống: rau diếp cá, rau mùi tây, húng quế, ngò gai... tùy theo sở thích.
  • 1 củ hành tím, băm nhỏ.
  • 1 quả ớt đỏ, băm nhỏ (tùy khẩu vị).
  • Hạt điều rang, hạt dẻ cười rang, hoặc hạt hướng dương rang (khoảng 50g).
  • Đậu phộng rang, băm nhỏ (khoảng 50g).
  • Mè rang, băm nhỏ (khoảng 50g).
  • 2-3 thìa nước mắm, 1-2 thìa đường, 1 thìa dầu ăn.
  • 1-2 quả chanh.

Cách làm:

Trộn thịt gà băm nhỏ cùng với bắp cải thái sợi.Thêm hành tím băm, ớt đỏ băm vào tô, kèm theo các loại hạt rang băm nhỏ. Kết hợp nước mắm, đường và dầu ăn. Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Đổ hỗn hợp nước mắm vào tô nguyên liệu và trộn đều.

Cho đậu phộng rang băm và mè rang băm vào tô, tiếp tục trộn đều. Thêm rau sống như rau diếp cá, rau mùi tây, húng quế, ngò gai vào tô và trộn đều. Vắt chanh và thêm nước vắt vào tô, trộn đều các nguyên liệu.

Món ngon từ Gà - Gỏi gà bắp cải

Súp gà nấm rơm - Món ngon cho người già

Nguyên liệu:

  • Gà: một con, chia thành các phần nhỏ (ngực, đùi, cánh,..)
  • Nấm rơm hoặc nấm mối: khoảng 200g, làm sạch và cắt nhỏ
  • Hành, tỏi: một ít, băm nhuyễn
  • Rau thơm: ngò, húng quế, tiểu húng,... cắt nhỏ
  • Dầu ăn: một ít
  • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm
  • Nước dùng gà hoặc nước luộc gà: khoảng 1-1.5 lít

Cách làm:

Đầu tiên, hấp gà để loại bỏ bọt và cặn bã. Sau khi gà hấp chín, gắp ra và ngâm trong nước lạnh để ngừng quá trình nấu chín, giữ cho thịt gà ngon và ngon miệng.

Khi gà đã nguội, xé thịt ra khỏi xương và tách nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Đun nước dùng gà hoặc nước luộc gà, sau đó thêm gà đã xé vào nấu. Thêm nấm rơm đã làm sạch vào nồi và nấu cho đến khi nấm mềm.

Trong một nồi riêng, đun nóng dầu ăn, sau đó thêm hành và tỏi băm nhuyễn, xào thơm. Cho hỗn hợp hành tỏi đã xào vào nồi súp gà, khuấy đều. Thêm gia vị như muối, tiêu và nước mắm để điều chỉnh vị ngon theo khẩu vị của bạn. Trước khi tắt bếp, thêm rau thơm như ngò và húng quế vào súp.

Món ngon từ Gà - Súp gà nấm rơm

Chân gà ngâm xả tắc - Món ngon từ gà

Một món ngon từ chân gà rút xương thu hút sự chú ý của giới trẻ gần đây là Chân gà ngâm xả tắc. Đây là món ăn chơi vui miệng trong những dịp tụ hợp của bạn bè và người thân trong gia đình.

Nguyên liệu

  • 1.5 kg chân gà
  • 7 cây xả
  • 200g tắc
  • 1 củ tỏi
  • 5 củ hành tím
  • 4 trái chanh
  • 10 trái ớt sừng
  • Một ít rượu gạo
  • 1 chén nước mắm (sử dụng chén ăn cơm)
  • Một ít đá viên
  • Một ít muối và đường

Cách làm

Bắt đầu bằng việc rửa sạch chân gà với một ít muối, sau đó chia làm đôi và luộc chín. Trong nồi luộc, thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối, một ít rượu gạo, 2 cây sả và 5 củ hành tím đã đập dập. Đun nồi cho đến khi nước sôi, sau đó tắt bếp.

Để giữ cho chân gà giòn, ngâm chân gà trong nước có đá khoảng 15 phút. Sau đó, vớt chân gà ra để ráo nước. Tiếp theo, đun sôi 1 chén nước mắm (dùng chén ăn cơm) và thêm 2 chén đường. Đun sôi với lửa vừa, sau đó tắt bếp và để hỗn hợp nguội.

Tiếp theo, chuẩn bị các nguyên liệu khác: cắt lát sả, tắc, xay hoặc giã nhỏ tỏi và ớt còn lại, và vắt lấy 1/2 chén nước cốt chanh.

Khi đã sẵn sàng, đặt chân gà vào thau rồi thêm tỏi, ớt xay, ớt sừng, tắc, sả cắt lát và nước sốt nguội vào. Trộn đều tất cả các nguyên liệu để chúng hoà quyện.

Để món ăn thấm đều hương vị, để thau chân gà đã trộn ở nhiệt độ phòng khoảng 1 giờ. Sau đó, bạn có thể bảo quản chân gà trong ngăn mát của tủ lạnh.

Món ngon từ Gà - Chân gà ngâm xả tắc

Gà ác tần ngải cứu

Nguyên liệu:

  • Một con gà (cân nặng khoảng 1.3 kg)
  • Một củ gừng
  • 50 gram táo đỏ
  • 20 gram kỷ tử
  • Một ít ngải cứu khô
  • 100 gram ngải cứu tươi
  • Các loại gia vị cần thiết

Cách làm:

Bước đầu, làm sạch gà một cách kỹ lưỡng. Để khử mùi hôi, bạn hãy chà xát gà bằng một muỗng canh muối. Sau khi rửa sạch lần nữa, tiến hành chia gà thành từng miếng vừa ăn.

Lá ngải cứu, hãy tận dụng phần ngọn và lá non. Ngâm chúng trong nước muối loãng trong khoảng 15 phút, rồi để ráo. Tiếp theo, đặt gà vào nồi và thêm khoảng 1 lít nước lọc sao cho nước vừa đủ để ngập hết phần thịt. Khi nước sôi trong khoảng 3 phút, bạn có thể vớt thịt gà ra tô.

Còn gừng, hãy làm sạch vỏ, sau đó thái thành những lát mỏng. Còn táo đỏ và kỷ tử, hãy ngâm chúng trong nước khoảng 15 phút để làm sạch. Rửa kỹ sau đó để nước ráo.

Sắp xếp gà đã luộc, lát gừng, táo đỏ, kỷ tử, ngải cứu khô và lá ngải cứu tươi vào nồi cơm điện. Thêm vào khoảng 1 lít nước. Khi đã hoàn tất, hãy đặt nồi cơm điện ở chế độ nấu và để nấu trong khoảng 1 tiếng.

Món ngon từ Gà - Gà ác tần ngải cứu

Lẩu gà tiềm ớt hiểm

Món ngon từ gà không thể thiếu mỗi dịp hội hợp bàn bè là Lẩu gà tiềm ớt hiểm. Tuy nhiên, hãy nhớ kiểm soát lượng ớt hiểm theo khẩu vị cá nhân.

Nguyên liệu cơ bản:

  • Gà tiềm: Gà cắt miếng vừa ăn, đã tiềm mềm, ngon.
  • Rau sống: Rau mùi, rau thơm, rau cải ngọt, lá bắp cải, ...
  • Ớt hiểm: Ớt hiểm tươi hoặc khô, tùy sở thích.
  • Gừng, tỏi, hành: Nướng thơm để thêm hương vị.
  • Nước dùng: Nước dùng gà, thêm gia vị như muối, đường, hạt nêm.

Hướng dẫn:

Cho nước dùng gà vào nồi, đun sôi và hạ lửa nhỏ để nước dùng hầm sôi từ từ. Nếu cần, bạn có thể thêm một ít gừng, tỏi, và hành để tạo hương vị thơm ngon cho nước dùng.

Khi nước dùng đã có mùi thơm, bạn tiềm gà vào nồi và hấp trong khoảng thời gian cần thiết cho đến khi gà mềm ngon. Điều này giúp gà thấm đượm vị nước dùng và trở nên mềm mịn.

Rửa sạch rau sống và cắt nhỏ. Bạn có thể chuẩn bị thêm những loại rau yêu thích để thêm phong phú cho bữa ăn.Nếu bạn thích cay, có thể thêm ớt hiểm vào nồi để tạo độ cay nồng cho lẩu.

Món ngon từ Gà - Lẩu gà tiềm ớt hiểm

Gà xào nghệ - Các món ngon từ gà

Hội những người yêu thích món ngon từ nghệ có lẽ không nên bỏ qua món gà xào nghệ với những nguyên liệu quen thuộc sau

Nguyên liệu cơ bản:

  • Chân gà: Chân gà đã rút xương và cắt miếng vừa ăn.
  • Nghệ: lấy bột nghệ chuyên dụng nấu ăn
  • Ớt hiểm: Ớt hiểm tươi hoặc khô, tùy theo sở thích.
  • Sả (xả): Lá xanh có mùi thơm đặc trưng.
  • Gừng và tỏi: Bổ sung hương vị thơm ngon.
  • Hành tây: Cắt hành tây thành lát mỏng.
  • Dầu ăn

Cách làm:

Rửa sạch gà, cắt khúc thành miếng vừa ăn. Chuẩn bị ớt hiểm bằng cách cắt nhỏ hoặc xắt lát mỏng. Cắt sả thành lát mỏng, cắt gừng và tỏi nhỏ.

Đặt một chảo lên bếp, đổ dầu ăn và đun nóng. Sau đó, thêm sả, gừng và tỏi vào chảo, xào cho đến khi thơm và có màu vàng.

Thêm chân gà và nghệ vào chảo, xào nhẹ để chân gà bám đều với các gia vị. Đảm bảo chân gà được chín vàng và có màu thơm ngon.

Thêm ớt hiểm vào chảo, xào chung với chân gà trong khoảng một lúc ngắn để ớt hiểm thấm đều vị. Sau đó, thêm hành tây và tiếp tục xà

5/5
(0 lượt đánh giá)

Tôi là Huyền Trang, chuyên viên Marketing sáng tạo xây dựng ý tưởng. Chịu trách nhiệm chính tạo ra những bài viết phù hợp, thiết thực nhất hữu ích cho người dùng. Với sứ mệnh cải thiện mang đến những giá trị tốt nhất đến với người dùng, tôi và Sforum đang nỗ lực cải tiến và phát triển nội dung được chọn lọc nhất để tạo hành trình trải nghiệm và hướng lối người dùng tới những thông tin bổ ích nhất. Hãy follow tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin và được giải đáp chi tiết tận tình nhé.