Một vài người dùng iPhone từ chối cài đặt iOS 13.7 vì sợ bị theo dõi

Một vài người dùng iPhone từ chối cài đặt iOS 13.7 vì sợ bị theo dõi

Apple gần đây đã phát hành bản cập nhật iOS 13.7 mới với cải tiến lớn duy nhất, đó là sử dụng tính năng thông báo phơi nhiễm COVID-19 mà không cần tải về ứng dụng bên thứ 3 do địa phương cung cấp.

Tuy nhiên, theo phát hiện mới đến từ trang iPhonehacks thì một số người dùng iPhone đã từ chối cập nhật thiết bị của mình lên bản cập nhật mới nhất của hệ điều hành iOS 13 vì sợ Apple có thể theo dõi vị trí của họ và sử dụng dữ liệu.

Theo nguồn tin ngày hôm nay, mặc dù tính năng mới mà “Táo khuyết” mang lại trên iOS 13.7 được kỳ vọng sẽ giúp các cơ quan y tế công cộng dễ dàng hơn trong việc hạn chế sự lây lan của COVID-19, nhưng một số người đã bắt đầu đưa ra các thuyết âm mưu và nghi ngờ ý định của Apple đằng sau việc theo dõi liên lạc.

Cụ thể, một số người dùng lo sợ sự giám sát của nhà nước và không sẵn sàng chấp nhận những lợi ích của việc theo dõi liên lạc. Phương pháp này thường được sử dụng để ngăn chặn sự lây lan của các đợt bùng phát như trong trường hợp COVID-19. Theo dõi liên hệ sử dụng Bluetooth và thông báo cho người dùng iPhone nếu họ đã tiếp xúc với người được xét nghiệm dương tính với COVID-19. Hơn nữa, nó cũng sẽ giúp các cơ quan y tế công cộng đỡ rắc rối khi theo dõi thủ công tất cả những người đã từng tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 (F0).

Được biết, tính năng thông báo phơi nhiễm COVID-19 này là do Google và Apple cùng phát triển. Ngay từ đầu, đã có một số lo ngại về quyền riêng tư và Apple nhanh chóng giải quyết vấn đề tương tự. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy lợi ích của việc theo dõi địa chỉ liên hệ lớn hơn lợi ích của quyền riêng tư, thì bạn có quyền chọn không tham gia. Hơn nữa, tính năng này theo mặc định sẽ bị tắt và người dùng chỉ có thể kích hoạt trong phần cài đặt.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: iPhonehacks