Quên giá xăng đi, các nhà khoa học đã chế tạo thành công xe chạy bằng năng lượng mặt trời, cả tháng không cần sạc

Quên giá xăng đi, các nhà khoa học đã chế tạo thành công xe chạy bằng năng lượng mặt trời, cả tháng không cần sạc

Sau sáu năm dày công nghiên cứu, đầu tháng 6 này các nhà khoa học đến từ Phần Lan đã ra mắt mẫu xe chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới. Một mẫu xe có thể chạy hàng tháng trời mà không cần sạc, cùng Sforum tìm hiểu thêm về phát minh ấn tượng này nhé.

Vào ngày 9 tháng 6 vừa qua, Lightyear 0 đã được ra mắt trên toàn cầu bằng hình thức trực tuyến.  Tại sự kiện này, thiết kế, những thông số đặc biệt và cả các tính năng mang tính cách mạng hóa của chiếc xe đều đã được trình làng. Trong đó bao gồm khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả hàng đầu mà chưa từng có loại xe nào đạt được trước đây.

Ngành công nghiệp ô tô cần phải thay đổi hướng đi là điều tất yếu. Bởi vì mỗi năm, tất cả ô tô trên toàn cầu được ước tính đã đi hơn 9,460,000,000,000 km (9.46 ngàn tỷ km) bằng nguồn năng lượng không tái tạo độc hại (bao gồm các nhiên liệu hóa thạch như dầu, khí đốt). Do đó, các loại xe chạy bằng năng lượng tái tạo là mới là nước đi đúng hướng.

Lightyear 0 là chiếc xe tiên phong trong việc hiện thực hóa tầm nhìn về một tương lai của những chiếc xe ứng dụng năng lượng sạch dành cho mọi người và sẽ được phủ sóng trên toàn cầu. Việc tạo ra một chiếc xe điện năng lượng mặt trời vừa tiết kiệm năng lượng vừa có tầm hoạt động xa từng được xem là mộng tưởng.

Lex Hoefsloot, nhà đồng sáng lập và cũng là CEO của công ty chia sẻ:

“Không thể nào mà trốn tránh được sự thật rằng các trạm sạc sẽ không đáp ứng kịp nhu cầu của ô tô điện trong tương lai. Và để giảm thiểu việc cắm sạc cũng như tối đa hóa phạm vi hoạt động, chiếc lược được áp dụng phổ biến hiện nay là bổ sung pin cho xe.

Điều này làm tăng lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất, tăng trọng lượng xe và càng tăng nhu cầu về các trạm sạc công suất cao. Chiến lược của chúng tôi thì khác. Lightyear 0 cung cấp phạm vi hoạt động rộng hơn với ít pin hơn từ đó giảm trọng lượng cũng như lượng khí thải carbon của từng chiếc xe.”

Thiết kế của Lightyear 0 là có một không hai, không chỉ nhờ các tế bào quang điện (solar cells) được tích hợp sẵn mà còn bởi vì triết lý thiết kế nhằm tối đa hiệu quả của nó. Một thiết kế còn khá mới lạ bởi vì Lightyear 0 hướng đến sự cân bằng, đối xứng kéo dài để có thể hứng nhiều tia năng lượng mặt trời nhất có thể.

Với bộ pin có trọng lượng nhẹ, giúp tối đa hóa mật độ năng lượng trên mỗi kg trọng lượng (60kWh trên 350kg). Do đó chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời này có thể đạt được khoảng cách lái tới tận 560km ở tốc độ đường cao tốc chỉ bằng một lần sạc.

Điều tuyệt vời của chiếc xe này không chỉ dừng ở đó, bởi vì đối với Lightyear 0 thì bạn không cần phải lo về trạm sạc. Mặt trời cũng là nguồn sạc của nó. Nóc xe và mui xe được trang bị tấm pin mặt trời lớn đến năm mét vuông cho Lightyear 0 khả năng tự sạc và hoàn toàn có thể đi được các quảng đường đi làm trung bình hằng ngày.

Ở những vùng khí hậu nhiều mây, như Hà Lan và dựa trên quãng đường đi làm trung bình là khoảng 35 km mỗi ngày, thì bạn có thể lái xe trong tối đa hai tháng trước khi phải nghĩ đến việc sạc pin. Ở các nước nhiều nắng hơn, như Bồ Đào Nha, thời gian có thể lên đến 7 tháng. Con số đó tương đương với hơn 1000 km, đạt được bằng hai nguồn sạc: sạc cắm và năng lượng mặt trời.

Bên cạnh đó, Lightyear 0 còn phá vỡ kỷ lục về khí động học khi có hệ số cản <0.19, giúp cho chiếc xe lướt gió một cách nhẹ nhàng, giảm thiểu năng lượng tiêu hao do lực cản của gió và mang cho nó ngôi vị là chiếc xe gia đình khí động học nhất trên thị trường.

Và cũng để giảm thiểu tổn thất năng lượng thì hệ thống truyền động của ô tô, với bốn động cơ trên mỗi bánh được điều khiển độc lập, đã đặt ra các tiêu chuẩn công nghiệp mới về hiệu quả năng lượng. Lightyear 0 cũng đã giảm tối thiểu lượng năng lượng bị mất do nhiệt. Đây là mức thấp nhất trong số bất kỳ hệ thống truyền động trên ô tô điện nào từ trước đến nay.

Lightyear 0 sẽ giới thiệu chương trình lái thử đầu tiên vào tháng tám năm nay. Và công ty cũng thông báo về kế hoạch sản xuất hàng loạt vào mùa thu cũng như ngày dự kiến giao chiếc xe đầu tiên về tay người dùng sẽ vào tháng 11.

Khá là hứa hẹn phải không nào. Sau xe điện thì liệu xe chạy bằng năng lượng mặt trời có phải là xu hướng mới vào cuối năm 2022, hãy cũng Sforum theo dõi những thông tin mới nhất nhé.

  • Xem thêm các bài viết chuyên mục Khám phá

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: lightyear