Schannel – Steve Jobs và những câu chuyện không phải ai cũng biết!

Schannel – Steve Jobs và những câu chuyện không phải ai cũng biết!

Steve Jobs – cha đẻ của Apple dù đã qua đời nhưng vẫn luôn được những người yêu công nghệ nhắc đến với sự kính nể và yêu quý. Ông đã trở thành huyền thoại trong thế giới công nghệ với những cống hiến cho đến hơi thở cuối cùng dành cho công nghệ. Thế nhưng, ít ai biết rằng con người vĩ đại ấy còn có những câu chuyện ẩn sau thú vị và đầy bất ngờ.
Chiếc Mercedes Benz ko hề gắn biển số trong 4 năm mà không bị phạt
Steve Jobs từng sở hữu 1 chiếc Mercedes Benz không hề có biển số trong suốt quá trình sử dụng của ông. một số người cho rằng ông dư khả năng thanh toán hoá đơn tiền phạt trong suốt mấy năm, còn một số người lại cho rằng Steve đã có giao kèo với chính quyền sở tại để có được đặc quyền đi xe không biển số.

Chiếc Mercedes Benz của Steve Jobs.
Chiếc Mercedes Benz của Steve Jobs.

Callas – người làm việc tại bộ phận an ninh của Apple đã bác bỏ những đồn đoán trên và tiết lộ sự thật bất ngờ đằng sau. Đó là Steve Jobs và người thân cận của ông đã phát hiện ra kẻ hở trong luật pháp của California khi cho phép những chiếc xe mới có một khoảng thời gian để đăng ký biển số là 90 ngày và một khoảng thời gian vài tuần để người mua và đại lý thực hiện các thủ tục pháp lý, tức là mỗi chiếc xe khi mua về sẽ có khoảng thời gian 6 tháng tham gia giao thông mà không cần biển số.
Jobs đã thực hiện một thoả thuận nhỏ với công ty xe hơi, để ông đổi xe 6 tháng 1 lần, chiếc xe được đổi vẫn là một chiếc Mercedes Benz màu bạc y hệt. Tất nhiên, công ty xe hơi này đã gật đầu đồng ý, bởi vì một chiếc xe từng được đi trong 6 tháng bởi người sáng lập Apple sẽ trở nên rất thu hút người mua. Còn Steve Jobs, mặc kệ dèm pha của thiên hạ, ông vẫn cứ làm điều mình thích và khiến cho người hâm mộ phải reo lên vì sự thông minh của mình.
Thẳng thắn và cay nghiệt
Năm 1984, Guy Kawasaki – một người nổi danh trong cộng đồng phát triển Mac đang làm việc ở văn phòng, thì Jobs xuất hiện cùng một người nữa. Jobs đã hỏi Kawasaki về chương trình dành cho Mac của công ty Knoware.
Kawasaki đã nói hết những gì mình nghĩ và toàn là những quan điểm tiêu cực. Ngay khi ông kết thúc, Jobs quay sang nhìn người đàn ông đi cùng và quay lại nói với Kawasaki một câu nhẹ nhàng: “Giới thiệu với cậu, đây là CEO của Knoware”.
Và theo Kawasaki: ” Dù đối xử với mọi người như thế, Ông ấy vẫn lôi kéo được những con người tài năng cùng làm việc vì ông ấy luông đánh giá cao những ý tưởng, sản phẩm tốt. Nếu muốn thực hiện điều tuyệt vời, bạn có thể tới Apple. Nhưng đổi lại bạn sẽ có lúc phải hứng chịu cảnh bẻ mặt”.

Sự thẳng thắn và cay nghiệt của Steve Jobs.
Sự thẳng thắn và cay nghiệt của Steve Jobs.

Không chỉ cay nghiệt với nhân viên, Steve Jobs thậm chí sẵn sàng cay nghiệt với cả đối tác của mình. Công ty công nghệ VLSI, một công ty sản xuất chip và là một trong những đối tác của Apple gặp một số khó khăn nên không thể cung cấp đầy đủ chip theo đúng hẹn. Kết quả là Jobs xông thẳng vào một cuộc họp và la hét, chửi công ty này với những từ ngữ thô tục, thậm chí ví họ là “thằng khốn nạn”.
Vết bẩn ở gian hàng mini
Sau một cuộc phẫu thuật năm 2004, Steve Jobs đã giới thiệu thiết kế gian hàng mini khoảng 70 mét vuông với trần và sàn trắng tinh, tường được làm từ thép không gỉ của nhật tới một số phóng viên tại trung tâm thương mại Stanford.
Về mặt giấy tờ, thiết kế gian hàng trông rất đẹp. Nhưng trong thực tế, tường thì đầy dấu vân tay và sàn nhà in đầy các vết đen. Kết quả là khi tấm màn che được kéo xuống, một nhà báo của Forbes đã lập tức quay sang hỏi Jobs rằng ông có tham gia vào thiết kế hay không? Jobs nói có! . Lúc đó nhà báo này tiếp tục nói: “Rõ ràng bất cứ ai thiết kế cửa hàng này đều chưa bao giờ từng phải lau sàn nhà trong đời”. Jobs nhíu mày và bước vào bên trong.
Vài tháng sau, vị nhà báo kia được một lãnh đạo Apple kể lại rằng ngay sau buổi lễ đó, Jobs đã yêu cầu tất cả nhà thiết kế đến gian hàng và thức cả đêm quỳ gối lau sạch bóng sàn nhà màu trắng.
Cảm thấy áy náy vì cách hành xử của mình với mọi người
Bạn có thể thấy Steve Jobs là một người nổi tiếng có phần khắc nghiệt và độc đoán, nhưng thật ra ông ấy cũng không ít lần ân hận về cách mà ông ấy đối xử với mọi người.
Jobs từng tham dự buổi gặp mặt đầu tiên của Seva Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu giảm thiểu số người mù loà ở Ấn Độ.
Như mọi khi, ông dễ trở nên nóng giận và bị cuốn theo những ý tưởng của mình đến nổi có lúc ông la hét trong bài diễn thuyết mặc cho người bạn thân Larry tìm cách làm ông bình tĩnh lại.
Sau đó, Larry tìm thấy Steve Jobs trong xe ở bãi đỗ và con người vĩ đại ấy đang ngồi khóc vì thấy xấu hổ với cách cư xử của mình. Cuối cùng ông đã quay lại và xin lỗi mọi người về cách ứng xử của mình.
Từ chối được hiến gan vào giai đoạn cuối của căn bệnh ung thư
Tim Cook – CEO hiện tại của Apple đã từng có một cuộc trao đổi với Steve Jobs vào lúc mọi thứ đang rất tồi tệ khi ông phát hiện ra nhóm máu của mình trùng với nhóm máu của người tiền nhiệm. Cả hai cùng có một nhóm tế bào máu hiếm gặp tuần hoàn trong cơ thế và sức khoẻ của Cook vẫn rất tốt. Vì thế, ông đến gặp Steve Jobs và ngỏ lời hiến một phần gan cho người bạn chí cốt.

Steve Jobs và Tim Cook
Steve Jobs và Tim Cook

Steve Jobs thậm chí không buồn suy nghĩ về lời đề nghị đó dù cho ông đang cần gan một cách tuyệt vọng và ông ấy sắp chết! Steve Jobs gần như bật dậy khỏi giường chỉ để hét lên một cách kiên quyết và tuyệt đối: ” Không, tôi sẽ không làm thế”.
Theo Tim Cooks, trong suốt 13 năm họ biết nhau, Steve Jobs chỉ hét vào mặt ông 4-5 lần và đây là một trong số đó!
Trên đây, chỉ là một số ít trong hàng loạt những câu chuyện được kể về cha đẻ của Apple – Steve Jobs. Nhưng cũng một số ít câu chuyện này cho thấy được tính cách của một huyền thoại vừa khắc nghiệt mà cũng vừa tình cảm, sự khắc nghiệt của ông là để có được một Apple của hôm nay. Cũng như Isaacson cho hay “Bởi ông ấy muốn thấy sự hoàn hảo ở người khác và cũng đối xử như thế với bản thân”.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.