Shut down hay Sleep máy qua đêm tốt hơn cho laptop? Đây là câu trả lời cho bạn!

Shut down hay Sleep máy qua đêm tốt hơn cho laptop? Đây là câu trả lời cho bạn!

Có phải bạn đã từng tắt máy tính, laptop vào mỗi tối sau một ngày sử dụng? Đối với các dòng máy tính, laptop hiện nay, việc thường xuyên Shut Down máy đã không còn đúng nữa, thậm chí còn làm tốn thời gian của bạn. Thay vào đó, hãy cho máy tính vào chế độ Sleep. 

"Không tắt máy thường xuyên máy chậm sao trời?", đây là câu trả lời thường thấy ở người dùng thích tắt máy tính thường xuyên. Ngày xưa, ở các máy tính với ổ HDD thì việc Shut Down máy khi không sử dụng là đúng, còn đối với các laptop trang bị SSD như hiện tại thì hãy sử dụng chế độ Sleep (ngủ) để máy tính hoạt động ngon lành hơn.

Chế độ Sleep và Shut Down máy khác biệt ra sao? 

Hiện nay, trên máy tính cả hai hệ điều hành Windows và macOS đều có lựa chọn để cho máy tắt hoàn toàn (Shut Down) và để cho máy vào chế độ ngủ không tắt hoàn toàn (Sleep).

Tắt máy, ngắt điện toàn máy tính

Khi bạn tắt máy, tất cả các chương trình, phần mềm đang hoạt động sẽ được dừng lại và các bộ phận phần cứng sẽ dần ngắt điện, đưa máy vào chế độ không hoạt động. Về ưu điểm, chắc chắn laptop khi tắt máy sẽ bảo toàn được lượng pin tốt nhất, giúp hạn chế hao hụt pin. Tuy nhiên, bạn phải mất thời gian khởi động máy tính, sau đó chờ bật lại các file công việc rất mất thời gian, làm chậm quá trình sử dụng máy tính của bạn.

Ở chế độ ngủ, máy tính vẫn sẽ được xem là đang hoạt động, đang "sống" ở mức tiêu thụ điện rất thấp. Các hoạt động, dữ liệu đang chạy của các phần mềm trên máy tính sẽ được lưu trữ vào bộ nhớ của máy. Khi máy tính thoát khỏi chế độ ngủ, các dữ liệu nền lưu vào bộ nhớ sẽ lập tức được "đánh thức" để chạy bình thường như chưa hề có cuộc chia ly. Chế độ sleep bảo đảm cho quá trình sử dụng máy tính được trơn tru hơn, khi không sử dụng máy, dữ liệu vẫn còn đó và luôn sẵn sàng để bạn mở lên và sử dụng tiếp.

Chế độ ngủ giống như bạn cất dữ liệu vào túi quần, còn chế độ  tắt máy giống như bạn cất dữ liệu vào két sắt. Khi cần dùng đến dữ liệu trên máy tính, lấy ra từ túi quần sẽ tiện và nhanh hơn 1800 lần so với khi mở két vốn mất thời gian. Tuy nhiên, so với chế độ tắt máy hoàn toàn, chế độ Sleep chắc chắn sẽ tốn nhiều năng lượng hơn bởi ổ cứng, RAM trên máy tính vẫn sẽ sử dụng điện ở mức thấp để hoạt động. Ngoài ra, khi nguồn điện trên máy tính đang sleep bị mất đột suất như laptop hết pin, máy tính bàn cúp điện, thì các dữ liệu nền sẽ lập tức biến mất, thậm chí còn có khả năng bị lỗi khi đã khởi động lại.

Sleep máy tính hay Shut Down?

Ngoài chế độ Sleep để ngủ, máy tính còn có chế độ Hibernate ngủ đông. Về bản chất nó vẫn là chế độ Sleep phiên bản "ngủ sâu" khi máy tính không hoạt động trong vài giờ, các dữ liệu đang chạy nền của máy tính khi vào chế độ Hibernate sẽ chuyển thành dạng file và được duy trì trên ổ cứng, giúp tiết kiệm năng lượng hơn so với chế độ Sleep thông thường.

Không cần phải Shut Down máy thường xuyên

Lúc trước, khi được phổ cập cách xài máy tính, người dùng chúng ta thường được dạy phải lập tức Shut Down máy khi không sử dụng. Có thể việc tắt máy là để tiết kiệm điện, đặc biệt hơn ở các máy tính vào khoảng hơn chục năm trước việc trang bị ổ cứng HDD là rất phổ biến. Khi máy ở chế độ ngủ thay vì tắt hẳn, thì ổ HDD sẽ vẫn hoạt động và điều đó có thể dẫn đến ở cứng dễ hỏng hơn, ngoài ra ở HDD cũng không giúp máy tính thoát chế độ Sleep nhanh hơn bật máy tính là bao. Vì lẽ đó, nên việc tắt máy tính khi không dùng là điều hợp lý.

Thời HDD đã qua, những chiếc laptop hiện tại đều được trang bị bộ nhớ SSD cho mình. Với ổ SSD không có chuyển động cơ học như HDD và băng thông dữ liệu vốn nhiều hơn nên máy tính vào trạng thái ngủ rất nhanh và khi thoát trạng thái ngủ cũng nhanh tương tự. Vì thế, không cần lo lắng nhiều về việc để chế độ Sleep sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến phần cứng. Các chuyên gia máy tính đã công nhận về việc để máy ngủ qua đêm hoặc nhiều ngày thậm chí cũng không gây ra khác biệt lớn về hiệu năng máy so với tắt máy bật lại. Nên bạn cứ tự tin Sleep đi, đừng lo lắng quá!

Việc Shut Down máy thường xuyên sẽ gây lãng phí thời gian mở máy và mở lại phần mềm đang dùng. Hiện nay các công việc trên máy tính đều yêu cầu nhiều cửa sổ, nhiều tab chạy cùng lúc nên việc tắt máy rồi mở lại sẽ làm bạn mất công tìm và mở lại các cửa sổ từ đầu, nhiều khi mở thiếu phải mất công kiếm rất mất thời gian. Thời gian là tiền bạc, hãy để máy ngủ để tiết kiệm tiền bạc. Hơn nữa, trong quá trình Sleep các tiến trình quét virus, sao lưu bộ nhớ đệm vẫn được diễn ra, bảo đảm an toàn cho máy tính của bạn.

Sleep lâu ngày có lỗi gì xảy ra không?

Chưa có chứng minh nào liên quan đến việc máy tính sleep ở khoảng thời gian lâu dài sẽ gây ra ảnh hưởng nặng đến máy tính. Ảnh hưởng duy nhất bạn có thể thấy là pin có thể sẽ vơi đi một ít, khoảng 2-3% đối với pin còn khoẻ, mức dung lượng sụt giảm không thấm vào đâu cả.

Nếu có trường hợp Sleep dẫn đến các phần mềm hoạt động không đúng thì bạn có thể khởi động lại máy hoặc khởi động lại chương trình để giải quyết lỗi. Ngoài ra, đối với các máy để chế độ ngủ liên tục trong thời gian dài, bạn nên khởi động máy khoảng một lần một tuần để bảo đảm máy luôn hoạt động mượt mà. Đơn giản vậy thôi, không cần tắt nguồn máy làm gì!

Năm 2022 rồi, không cần phải tắt máy tính thường xuyên nữa. Hãy sử dụng máy tính của bạn như sử dụng điện thoại, đâu ai lại đi tắt nguồn điện thoại vào mỗi đêm? Chế độ ngủ không hề gây hại máy như xưa nên hãy tận dụng chế độ này để đảm bảo công việc của bạn luôn được xuyên suốt, sau đó Restart máy mỗi tuần. Việc bấm nút Shut Down thực sự nên dùng khi bạn cất laptop, máy tính trong một khoảng thời gian dài không sử dụng mà thôi!

Danh sách Laptop đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

16,490,000 đ

17,790,000 đ

Giảm 7 %

107,990,000 đ

109,990,000 đ

Giảm 2 %

27,390,000 đ

28,990,000 đ

Giảm 6 %

52,990,000 đ

65,990,000 đ

Giảm 20 %

19,890,000 đ

21,490,000 đ

Giảm 7 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp