Qualcomm: Điện thoại dùng chip Snapdragon 8 Elite sẽ hỗ trợ cập nhật Android lên đến 8 năm


Qualcomm xác nhận các điện thoại Android dùng chip Snapdragon 8 Elite sẽ hỗ trợ cập nhật phần mềm lên đến 8 năm, lâu nhất từ trước đến nay.
Vừa qua, Qualcomm đã công bố con chip đầu bảng mới nhất của mình là Snapdragon 8 Elite, trang bị trên các điện thoại Android cao cấp ra mắt vào cuối năm nay như Xiaomi Mi 15, ASUS ROG 9, OnePlus 13,.. Không chỉ mang đến hiệu suất mạnh mẽ, Snapdragon 8 Elite còn được cam kết sẽ hỗ trợ nhiều bản cập nhật phần mềm hơn trong tương lai.
Tại sự kiện Snapdragon Summit đang diễn ra tại Hawai, Phó Chủ tịch Cấp cao của Qualcomm, Chris Patrick đã thông báo rằng chip Snapdragon 8 Elite sẽ hỗ trợ 8 năm cập nhật hệ điều hành Android. Thời gian hỗ trợ này bao gồm phiên bản Android cài sẵn, nghĩa là các smartphone dùng chip Snapdragon 8 Elite tương lai có thể được cập nhật lên đến 7 phiên bản Android mới.

Đây là thông tin tuyệt vời với các nhà sản xuất Android muốn hỗ trợ thiết bị của mình trong thời gian dài. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các smartphone chạy Snapdragon 8 Elite đều sẽ được cập nhật 7 bản Android, khi các OEM vẫn phải tuỳ chỉnh giao diện và tính năng để tương thích với gói hỗ trợ phần cứng Android của Qualcomm.
Hiện tại, một số nhà sản xuất Android như Sony và Motorola đang bị người dùng phàn nàn khi chỉ cung cấp 1-2 bản cập nhật Android và 3-4 năm bản vá bảo mật, dù các con chip trước đó của Qualcomm như Snapdragon 8 Gen 3 đã hỗ trợ ít nhất 4 bản cập nhật Android và 4 năm bản vá bảo mật.

Snapdragon 8 Elite được sản xuất trên quy trình 3nm tiên tiến của TSMC (N3E), cải thiện đáng kể so với tiến trình 4nm (N4P) được sử dụng trên Snapdragon 8 Gen 3. Tiến trình 3nm cho phép Snapdragon 8 Elite đặt các bóng bán dẫn gần nhau hơn, giúp nâng cao hiệu suất và hiệu quả sử dụng điện năng.
Quan trọng hơn, trên Snapdragon 8 Elite, Qualcomm đã loại bỏ kiến trúc CPU Kryo (tùy chỉnh từ lõi CPU ARM nguyên bản) để chuyển sang CPU Oryon tự phát triển, giống như Snapdragon X Elite trên các máy tính Windows ra mắt gần đây. Qualcomm tuyên bố Snapdragon 8 Elite có hiệu suất CPU cao hơn 45% (cả về đơn nhân lẫn đa nhân), nhưng lại tiết kiệm điện hơn chip đời cũ đến 40%.
Nguồn: Tom's Guide
Xem thêm: Qualcomm tuyên bố Snapdragon 8 Elite có CPU di động nhanh nhất thế giới, vượt trội A18 Pro
CellphoneS đang bán Galaxy S24 Ultra, mẫu flagship được Samsung cam kết hỗ trợ cập nhật phần mềm 7 năm với nhiều khuyến mãi hấp dẫn. Các bạn cùng tham khảo bên dưới nhé!
[Product_Info id='59294']

Bình luận (0)