So sánh Buds Live và AirPods: Sự khác biệt không quá lớn, bạn sẽ chọn “Sung” hay “Táo”?

So sánh Buds Live và AirPods: Sự khác biệt không quá lớn, bạn sẽ chọn “Sung” hay “Táo”?

Buds Live là chiếc tai nghe True Wireless mới nhất mà Samsung vừa ra mắt. Nhìn chung, sản phẩm này sở hữu nhiều tính năng của một chiếc tai nghe cao cấp, nhưng liệu có đủ sức để cạnh tranh với AirPods Pro, cùng xem nhé.

Galaxy Buds Live được trang bị tính năng chống ồn chủ động, micro với khả năng thu âm xịn sò, thời lượng pin tốt cùng mức giá phải chăng. Đây là những điểm mà Samsung có thể tự tin mang “gà chiến” của mình đi so kè với các đối thủ các trên thị trường tai nghe True Wireless. Vậy liệu khi đối đầu với AirPods Pro từ nhà Táo, Galaxy Buds Live có trở nên lép vế hay dễ dàng vượt mặt đối thủ?

Thiết kế và sự thoải mái

Với thiết kế giống như hạt đậu độc đáo, Galaxy Buds Live được cho là mang lại trải nghiệm đeo thoải mái hơn và đẹp hơn khi ở trong tai. Mặt khác, AirPods Pro dễ dàng hơn khi đeo và tháo khỏi tai, vì chúng có thiết kế phần thân dễ bám và các đầu cao su dễ dàng vừa khít với tai của hầu hết người dùng.

PhoneArena thử nghiệm đưa Galaxy Buds Live cho nhiều người đeo thử và không ai cảm thấy có vấn đề gì cả, mọi người đều thấy vừa vặn và thoải mái. Nếu có chỉ là sự bỡ ngỡ khi đeo chiếc tai nghe này lần đầu, họ băn khoăn không biết đeo như thế nào là đúng hướng. Chỉ vậy thôi.

Chất lượng âm thanh và khả năng chống ồn chủ động

Về cách tái tạo âm thanh của Galaxy Buds Live và AirPods Pro, “hạt đậu nhỏ” có âm thanh phong phú hơn một chút với âm trầm mạnh hơn (nhưng không quá mạnh). Cả hai tai nghe đều tạo ra âm trung và âm cao rõ ràng, nhưng AirPods Pro gần như không có âm trầm.

Tuy nhiên, AirPods Pro có tính năng khử tiếng ồn chủ động (ANC) tốt hơn nhiều, giúp ngăn chặn gần như hoàn toàn âm thanh xung quanh. ANC của Galaxy Buds Live cũng khá tốt, nhưng để so với đối thủ thì còn vẫn còn thua kém, tai nghe luôn cho phép người dùng nghe thấy âm thanh từ môi trường xung quanh, điều này chỉ thích hợp cho những người dùng tai nghe để tập thể dục ngoài trời.

Điều này có thể là có chủ đích, Samsung nói rằng ANC trên Galaxy Buds Live nhằm mục đích giảm tiếng ồn ở dải tần thấp, chẳng hạn như tiếng động cơ của xe buýt hoặc tàu hỏa, trong khi vẫn cho phép người dùng nghe thấy những âm thanh quan trọng, như giọng nói và thông báo.

Công bằng mà nói, AirPods Pro vẫn có tính năng Transparency, chế độ này cho phép bạn thưởng thức nhạc, đồng thời vẫn nghe thấy tiếng động từ môi trường xung quanh.

Trợ lý giọng nói

Với AirPods Pro, bạn có thể gọi Siri để có trải nghiệm rảnh tay, miễn là bạn cũng đang sử dụng iPhone. Đổi lại, khi sử dụng Galaxy Buds Live, bạn cũng có thể sử dụng trợ lý thông minh của Samsung là Bixby, miễn là bạn đang sử dụng điện thoại Samsung.

Trợ lý thông minh tương ứng trên cả hai tai nghe có thể được kích hoạt bằng giọng nói và được yêu cầu kiểm tra thời tiết, phát nhạc hoặc gửi tin nhắn cho bạn bè, hoàn toàn rảnh tay. Nó cũng có thể được kích hoạt thông qua một cử chỉ chạm trên cả Galaxy Buds Live và AirPods Pro.

Khả năng tùy chỉnh

Samsung Galaxy Buds Live có thể được sử dụng với ứng dụng Galaxy Wearable trên Android, và ứng dụng này được cài đặt sẵn trên điện thoại Samsung. Nó có bộ cân bằng tích hợp, các cử chỉ cảm ứng có thể tùy chỉnh, tùy chọn bật hoặc tắt ANC hoặc Bixby và thậm chí là hướng dẫn cách đặt tai nghe vào tai đúng cách, đúng với những gì người dùng cần như mình đã đề cập ở phần thiết kế.

Đối với AirPods Pro, trên iPhone, bạn có thể truy cập các tùy chọn tùy chỉnh của chúng thông qua menu Bluetooth. Các tùy chọn bao gồm bật hoặc tắt ANC để kiểm soát tiếng ồn hoặc đặt nó ở chế độ “Transparency”, thiết lập các cử chỉ tùy chỉnh của người dùng. Tuy nhiên, nói về khả năng cân bằng âm nhạc, ví dụ như tăng âm trầm, bạn cần sử dụng bộ chỉnh âm của ứng dụng Music và tiếc là cài đặt này không áp dụng cho nhạc được phát trong các ứng dụng khác.

Thời lượng pin

Về thời lượng pin giữa Galaxy Buds Live và AirPods Pro, thực sự không có sự khác biệt đáng chú ý trong quá trình sử dụng thực tế. Cả hai đều có thể kéo dài đến một tuần làm việc nếu chúng được sử dụng cùng với case sạc, tùy thuộc vào việc bật hay tắt ANC và tần suất sử dụng.

Theo Samsung, Galaxy Buds Live có thể kéo dài đến 21 giờ sử dụng chỉ với một lần sạc khi bật ANC (và tắt Bixby). Trong khi đó, Apple lại hứa hẹn thời gian nghe nhạc hơn 24 giờ cho AirPods Pro khi bật ANC.

Cả hai case sạc của Galaxy Buds Live và AirPods Pro đều được chứng nhận Qi, do đó có hỗ trợ sạc không dây. Về phương pháp sạc truyền thống, hộp đựng AirPods Pro sử dụng cáp Lightning, trong khi Galaxy Buds Live sử dụng cổng USB Type-C.

Ghép nối Bluetooth và phạm vi kết nối

Cả Galaxy Buds Live và AirPods Pro đều được trang bị chuẩn Bluetooth 5.0 để kết nối. Người dùng điện thoại Samsung chỉ cần mở hộp Galaxy Buds Live đặt gần điện thoại thông minh của họ để bắt đầu quá trình ghép nối, tương tự cái cách người dùng iPhone làm với AirPods Pro. Nếu sử dụng điện thoại của các hãng bên thứ ba, chúng ta sẽ có tùy chọn ghép nối Bluetooth tiêu chuẩn.

AirPods Pro có kết nối mạnh hơn và xa hơn so với đối thủ. Trong một thử nghiệm, PhoneArena có thể để điện thoại ở một góc của căn hộ, đi đến góc khác và đeo AirPods Pro, thậm chí đóng cửa mà tín hiệu nhạc vẫn rất ổn định. Với Galaxy Buds Live, các vấn đề kết nối bắt đầu xảy ra ngay khi đến góc kia của căn hộ và càng tồi tệ hơn khi đóng một cánh cửa sau lưng.

Vì vậy, nếu bạn muốn để điện thoại ở đâu đó và có thể thoải mái đi lại mà không bị gián đoạn âm nhạc thì AirPods là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, kết nối trên Galaxy Buds Live vẫn đủ tốt cho đa số, hầu hết mọi người có thể sẽ không bao giờ đi xa chiếc điện thoại của mình đến mức gặp phải sự cố gián đoạn Bluetooth.

Tạm kết

Từ những so sánh trên đây, có thể thấy sự khác biệt là không quá lớn đối với 2 chiến binh từ nhà Táo và nhà Sam. Cả hai đều có thiết kế thoải mái, dễ đeo, thời lượng pin tương đối tốt, khả năng chống ồn chủ động ổn cùng chất âm phù hợp với đại đa số người dùng. Tuy nhiên, AirPods Pro vượt trội hơn ở khả năng kết nối và chống ồn chủ động, trong khi Galaxy Buds Live lại chiến thắng khi nói về khả năng tùy chỉnh âm nhạc.

Với mức giá 169 USD cho Galaxy Buds Live và 249 USD cho AirPods Pro, bạn sẽ chọn mẫu tai nghe nào cho mình, hãy cùng chia sẻ cảm nhận nhé.

MUA AIRPODS PRO GIÁ HẤP DẪN!

ĐẶT GALAXY BUDS LIVE GIÁ HẤP DẪN!

Source: PhoneArena