Tính năng phát hiện tai nạn trên iPhone 14 không cứu nổi sáu mạng người

Tính năng phát hiện tai nạn trên iPhone 14 không cứu nổi sáu mạng người

Tính năng phát hiện tai nạn trên iPhone 14 rất tốt nhưng vẫn không thể cứu sống nổi sáu người trong một tai nạn nghiêm trọng ở Lincoln.

Trong buổi lễ ra mắt iPhone 14, ngoài Dynamic Island “làm mưa làm gió” thì còn có tính năng phát hiện tai nạn xe trên xe khiến nhiều người tò mò về tính thực hư của nó. Tuy nhiên, đã có rất nhiều những thử nghiệm va chạm và iPhone 14 có tỉ lệ phát hiện tương đối cao. Đáng buồn thay điều đó không thể cứu được sáu người trong một vụ tai nạn gần đây.

Tại Lincoln, Nebraska vừa qua đã có một vụ tai nạn được đánh giá là tồi tệ nhất từ trước tới nay. Sau khi chiếc xe hơi tông vào một cái cây thì tính năng Phát hiện tai nạn trên iPhone 14 của một trong số những người ngồi trong xe đã cảnh báo cho lực lượng cảnh sát khu vực gần đó và khi lực lượng chức năng tới nơi, tất cả là một mớ hỗn độn đáng sợ. Các nạn nhân trong vụ tai nạn này có tuổi đời còn rất trẻ, chỉ từ 21 đến 24 tuổi.

Chiếc xe được xác định đâm vào gốc cây là Honda Accord và khoảng thời gian diễn ra vụ tai nạn nghiêm trọng là lúc 2 giờ 15 phút sáng (theo giờ địa phương ở Lincoln). Lúc đó trên xe chở tổng cộng 6 người và thật không may là 5 người trong số đó không qua khỏi tại chỗ vì những chấn thương quá nặng, người còn lại cũng đã chết ngay sau khi nhập viện. Điều này đồng nghĩa với việc chiếc xe chạy ở một tốc độ rất nhanh và lực tác dụng khi đâm là rất lớn.

Theo chia sẻ của Cảnh sát trưởng – Michon Morrow tại Lincoln, đây là vụ tai nạn thảm khốc nhất trong thời gian gần đây. Chúng tôi không thể lục lại một vụ tai nạn nào khác tồi tệ hơn vụ này và sẽ mất rất nhiều thời gian để chúng tôi xác định được nguyên nhân vụ tai nạn. Hiện tại cảnh sát cũng đang xem xét tất cả các khả năng dễ xảy ra bao gồm cả rượu bia, sử dụng ma túy, lái xe quá tốc độ hay thậm chí là mất lái trong lúc ngủ gục.

Ngoài tính năng phát hiện tai nạn có trên iPhone 14 thì tính năng phát hiện sự cố còn xuất hiện trên Apple Watch SE, Apple Watch Series 8 và cả Apple Watch Ultra mới nhất. Tính năng phát hiện tai nạn, sự cố hoạt động nhờ một loạt các cảm biến có mặt trong những thiết bị trên. Sau khi phát hiện những chấn động, nó sẽ thông báo cho các dịch vụ khẩn cấp. Mặc dù tính năng trên đã phát huy công dụng trong vụ tai nạn lần này nhưng ở nhiều trường hợp nó vẫn không đưa ra được những cảnh báo.

Apple đã có hướng dẫn chi tiết các góc độ va chạm sẽ được kích hoạt. Nội dung được mô tả rằng tính năng phát hiện tai nạn chỉ phát huy tác dụng với các vụ va chạm ô tô nghiêm trọng. Một trong số đó là va chạm từ phía trước đầu xe, và chạm từ phía bên hông xe và va chạm từ phía sau xe (tính cả trường hợp xe lật). Nó áp dụng cho hầu hết các dòng xe sedan, xe thể thao đa dụng (SUV), xe tải nhỏ, xe bán tải (Pickup) và một số dòng xe du lịch khác.

Trước đây, Apple cũng đã giới thiệu tính năng phát hiện té ngã (Fall Detection) trong đợt ra mắt sản phẩm Apple Watch Series 4. Tính năng này hoạt động trong tình huống người dùng vô tình bị vấp ngã hoặc bị tác động của ngoại lực dẫn tới mất thăng bằng và ngã xuống. Apple Watch Series 4 sẽ tự động phát chuông báo động và hiện 3 tùy chọn: Liên hệ dịch vụ khẩn cấp, Hủy chuông cảnh báo (nếu người ngã còn tỉnh táo, không chấn thương) và Tắt chuông cảnh báo (nếu thông báo ảo).

Nhìn chung, các tính năng phát hiện tai nạn trên iPhone 14 rất thú vị và bổ ích cho việc công tác cứu nạn nhưng nó chỉ nằm trên phương diện “phát hiện và đưa cảnh báo”, giúp công tác cứu hộ được triển khai nhanh chóng hơn. Ngoài ra tính năng này vẫn không thể cứu vãn được sự sống của những người chẳng may gặp tai nạn, chẳng hạn như trong vụ việc vừa kể trên. Chính vì vậy, mặc dù có iPhone 14 nhưng chúng ta vẫn phải rất cẩn trọng trong việc đi đứng khi ra đường.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Wccftech