Trải nghiệm thực tế hệ thống Wi-Fi Mesh AC1900 TP-Link Deco S7: Một hệ thống đáng đầu tư cho gia đình

Trải nghiệm thực tế hệ thống Wi-Fi Mesh AC1900 TP-Link Deco S7: Một hệ thống đáng đầu tư cho gia đình

Hơn cả một hệ thống Wi-Fi Mesh, TP-Link Deco S7 còn cung cấp hàng loạt các tính năng quản lý hệ thống mạng, kiểm soát phụ huynh ngay trên điện thoại cực kỳ đơn giản. 

Trong bài viết này hãy cùng mình khui hộp, thiết lập và trải nghiệm hệ thống Wi-Fi Mesh TP-Link Deco S7 nhé. Bộ Deco S7 mình đang có ở đây là 3-pack tức gồm ba bộ phát Wi-Fi phù hợp với những căn nhà 3 lầu hoặc diện tích lớn và có nhiều phòng. Đối với một căn hộ chung cư thông thường hoặc nhà hai lầu thì bạn cũng có thể chọn mua bộ 2-pack là đã đủ đáp ứng.

Đập hộp nhanh TP-Link Deco S7

Là một bộ 3-pack nên hộp của bộ TP-Link Deco S7 mình đang có ở đây có kích thước khá lớn. Bên trong chúng ta sẽ có 3 cục phát ngang hàng, tức không phân biệt chính phụ. Mỗi cục phát sẽ đi kèm với một adapter 12W (12V/1A). Ngoài ra có thêm sách hướng dẫn sử dụng với nhiều ngôn ngữ khác nhau cùng một sợi dây mạng duy nhất. Sách hướng dẫn không có gì nhiều ngoài việc hướng dẫn bạn tải app Deco trên điện thoại để thiết lập.

Trên cục phát TP-Link Deco S7 đều có 3 cổng mạng tốc độ Gigabit và cũng không phân biệt WAN/LAN nhờ có cảm biến tự động nhận diện bên trong. Thiết kế này giúp cho người dùng rất dễ trong việc thiết lập hệ thống Mesh mà không cần kiến thức về mạng.

Phía dưới cục phát có thể một lỗ nhỏ để Reset, người dùng có thể dùng cây lấy SIM hoặc cây tăm ấn giữ để reset riêng từng bộ phát.

Thông số kỹ thuật

Chúng ta hãy cùng điểm qua thông số kỹ thuật của bộ Wi-Fi Mesh TP-Link Deco S7:

Như bảng thông số kỹ thuật trên có thể thấy TP-Link Deco S7 sử dụng chuẩn Wi-Fi 5 với tổng băng thông của cả hai băng tần là 1900Mbps. Băng thông riêng của mỗi băng tần cũng đảm bảo vượt xa các gói Internet gia đình hiện tại. Với bộ 3 thiết bị, hệ thống TP-Link Deco S7 đáp ứng lên đến 100 thiết bị, thoải mái cho cả những gia đình sử dụng nhiều thiết bị Smarthome, thậm chí là đủ cung cấp cho những quán cà phê quy mô nhỏ – trung bình.

Hiện tại theo mình thì một hệ thống Wi-Fi 5 vẫn rất ổn cho hầu hết nhu cầu, trừ khi bạn muốn chơi các tựa game fps với Wi-Fi còn không thì Wi-Fi 6 chưa thực sự tỏ ra vượt trội cho nhu cầu sử dụng gia đình ở thời điểm hiện tại và thậm chí là vài năm nữa.

Thiết lập TP-Link Deco S7

Việc thiết lập hệ thống TP-Link Deco S7 cũng cực kỳ đơn giản. Đầu tiên bạn cần cài đặt ứng dụng Deco lên điện thoại, đăng ký tài khoản sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn trên ứng dụng. Tất cả các bước hướng dẫn đều là tiếng Việt đồng thời có cả hình ảnh minh họa nên ai cũng có thể dễ dàng làm theo.

Đối với bộ Mesh 3-pack mình chọn bất kỳ cục nào làm cục chính kết nối với modem của nhà mạng đều được. Tuy nhiên nếu modem của nhà mạng đồng thời cũng là router Wi-Fi thì bạn không thể tạo ra một mạng Wi-Fi giống như Wi-Fi sẵn có được. Có hai giải pháp, một là bạn tắt luôn chế độ phát Wi-Fi trên thiết bị của nhà mạng cung cấp, giải pháp khác là bạn vẫn giữ mạng cũ và tạo một mạng Wi-Fi mới với tên gọi mới.

Khi cắm nguồn cho các bộ Deco S7 thì phần đèn trên đầu được cách điệu theo logo TP-Link sẽ bắt đầu sáng màu vàng – tức đang khởi động, chuyển sang màu xanh nhấp nháy tức đã sẵn sàng thiết lập. Sau khi thiết lập thành công thì đèn sẽ chuyển sang màu trắng.

Sau khi thiếp lập xong cục chính kết nối với modem qua dây mạng thì bạn tiếp tục thiết lập các cục còn lại mà không cần sử dụng dây. Một lưu ý nhỏ trong quá trình thiết lập đó là khi mình thiết lập hai cục còn lại, đến bước cuối ứng dụng đã báo thất bại, tuy nhiên đèn báo vẫn chuyển sang màu trắng. Khi kiểm tra lại thì mình vẫn thấy đã tạo kết nối thành công và đã có mạng trên tất cả các cục phát trong bộ Deco S7.

Một mẹo nhỏ cho các bạn đó là bạn có thể ngồi một chỗ thiết lập cho cả ba cục, sau đó chỉ cần rút bộ nguồn rồi đặt từng cục ở vị bị bạn muốn sẽ nhanh và tiện hơn là cố định vị trí rồi mới thiết lập.

Test tốc độ mạng

Nói sơ về điều kiện test, mình đang sử dụng gói Internet Viettel với băng thông thực tế đạt khoảng ~300Mbps upload và ~160Mbps download. Nhà mình ở là chung cư 2 phòng ngủ khoảng gần 70m2, hiện tại nhà mình cũng đang có 2 cục mesh kết hợp với modem chính thành 3 điểm phát, tương đồng với bộ TP-Link Deco S7 3-pack.

Thử nghiệm khi ở gần modem chính cũng như cục phát chính của TP-Link Deco S7 (được cắm dây mạng vào router) thì tốc độ đo được khi kết nối với cả hai mạng Wi-Fi là tương đương. Tuy nhiên khi thử nghiệm ở các góc khuất như khu phơi đồ, nhà vệ sinh thì mạng từ TP-Link Deco S7 nhanh hơn đáng kể. Cụ thể ở vị trí khuất tốc độ tải xuống của TP-Link Deco S7 vẫn đạt khoảng 270Mbps, trong khi đó khi kết nối với hệ thống Mesh của Viettel thì chỉ đạt khoảng 150Mbps.

Về độ trễ thì cả hai đều không chênh lệch nhiều, ~8 – 10ms, không quá lý tưởng như Wi-Fi 6 nhưng nếu không quá khắt khe bạn vẫn hoàn toàn có thể chơi game bằng mạng Wi-Fi này.

Ngoài ra mình có thử tắt luôn hệ thống Mesh của Viettel chỉ để lại router chính để các bạn thấy được sự khác biệt của một hệ thống Mesh. Khi chỉ có một router duy nhất của nhà mạng thì test tại vị trí khu phơi đồ – khu xa nhất và nhiều vật cản nhất tốc độ mạng chỉ còn như hình dưới, tức không đủ để lướt Facebook mượt mà.

Trong khi nếu sử dụng bộ Mesh TP-Link Deco S7 thì tại vị trí này tốc độ vẫn đạt 270/155 Mbps, suy giảm không đáng kể so với vị trí modem.

Ngoài ra, sau khoảng 1 tuần sử dụng thì mình cũng nhận thấy hệ thống TP-Link Deco S7 cho độ ổn định cao hơn so với bộ Mesh được Viettel cung cấp, một điều khá hiển nhiên vì chi phí chênh lệch là rất lớn.

Nhiều tính năng quản lý

Điểm đáng tiền nhất của một bộ TP-Link Deco S7 theo mình đánh giá là ở các tính năng quản lý trực tiếp từ ứng dụng trên điện thoại. Bạn có thể bật thông báo để biết khi có thiết bị mới truy cập vào mạng. Bạn có thể quản lý, chặn thiết bị bất kỳ nào đó mà chẳng cần một chút kiến thức gì liên quan đến hệ thống mạng, tên thiết bị sẽ được hiển thị dưới dạng tên người dùng đặt cho chính thiết bị đó.

Ví dụ máy tính của mình có tên Tizu thì trên ứng dụng cũng hiển thị tên như vậy chứ không phải chỉ hiển thị mỗi MAC như nhiều router khác giúp việc quản lý đơn giản hơn. Ứng dụng Deco còn cho phép thiết lập ưu tiên đường truyền mạng cho thiết bị bất kỳ đã kết nối với hệ thống mạng.

Đặc biệt, phụ huynh còn có thể tạo ra từng nhóm quản lý riêng, mỗi nhóm có thể thêm các thiết bị khác nhau để quản lý thời gian truy cập mạng, lên lịch theo ngày giờ, chặn các trang web 18+, chặn tải xuống, chặn liên lạc online, chặn mạng xã hội, chặn nội dung trải phí, chặn game…, thống kê các trang web hay truy cập, các trang web truy cập nhưng bị chặn… Với hàng loạt các thiết lập vô cùng chi tiết, phụ huynh có thể yên tâm cho con một không gian riêng để học tập, khám phá thế giới nhưng đồng thời cũng đảm bảo an toàn cho bé trên không gian mạng.

Một điểm cộng nữa là bạn có thể quản lý hệ thống mạng trong nhà thông qua ứng dụng Deco mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần Internet chứ không cần bạn phải kết nối với hệ thống Mesh trong nhà.

Mình cũng đặc biệt đánh giá cao giao diện sử dụng của ứng dụng Deco dùng để thiết lập TP-Link Deco S7 cũng như các hệ thống Mesh Deco khác, người dùng sẽ không tốn nhiều thời gian để làm quen cũng như khai thác tất cả các tính năng nhà sản xuất cung cấp.

Nhìn chung, bên cạnh tất cả những lợi ích mà một hệ thống Mesh mang lại thì TP-Link Deco S7 còn cung cấp nhiều tính năng quản lý cực kỳ thông minh và hữu ích, một giải pháp tuyệt vời để gia đình bạn có một hệ thống mạng mạnh mẽ, ổn định và an toàn.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.