Trên tay laptop với nhiều tính năng, hình dạng, mẫu mã và thiết kế thì chúng đã trải qua nhiều giai đoạn và kéo dài đến hàng hàng thập kỷ. Máy tính xách tay, laptop ngày nay đã trở thành một thiết bị đa năng, một vật dụng không thể thiếu đối với công nghệ, con người. Và với chuyên mục này hãy cùng Sforum review trên tay máy tính năm 2022.

Lịch sử hình thành máy tính

Máy tính sơ khai, chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới được sản xuất và trải qua nhiều bước tiến của thập kỷ giờ đây đã trở thành một vật dụng quan trọng và gần như không thể thiếu trong mọi lĩnh vực. Lịch sử hình thành máy tính và những cột mốc quan trọng luôn là chủ đề mà nhiều người muốn tìm hiểu và khám phá.

 • Năm 1980: Bản thiết kế máy tính hoàn chỉnh đầu tiên là của nhà khoa học Charles Babbage mang tên Difference Engine được sản xuất. Đây là một dự án không thành công nhưng là cột mốc quan trọng đánh dấu thời điểm lịch sử máy tính hình thành.

Lịch sử hình thành máy tính

 • Năm 1890: Một bản thiết kế về hệ thống thẻ có khả năng tính toán được thiết kế bởi kỹ sư Mỹ Herman Hollerith. Phát minh này đã thành công và giúp cho chính phủ Mỹ có thể tiết kiệm được chi phí, công suất và thời gian tính toán.
 • Năm 1936: Đây là cột mốc cho một chiếc cỗ máy có khả năng tính toán được lên ý tưởng từ nhà toán học Alan Turing. Ý tưởng này được xem là nền tảng cho máy tính ngày nay.
 • Năm 1939: Hewlett-Packard (HP) được thành lập bởi David Packard và Bill Hewlett tại California.
 • Năm 1941: Chiếc máy tính có khả năng lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ và giải phương trình được tạo nên từ Antanasoff cùng các sinh viên.
 • Năm 1943: Hai vị giáo sư John Mauchly và J. Presper Eckert - ông tổ của máy tính hiện đại ngày nay - đã hợp tác để tạo nên chiếc máy vi tính điện tử đầu tiên. Tuy nhiên, chiếc máy tính này có kích cỡ quá lớn và chiếm nhiều diện tích.

Lịch sử hình thành máy tính

 • Năm 1946 - năm 1953: Chiếc máy tính thương mại đầu tiên được ra đời bởi giáo sư John Mauchly và J. Presper Eckert. Sau đó là máy tính IBM 701 EDPM được sáng chế bởi Thomas Johnson Watson Jr..
 • Sau khi ngôn ngữ lập trình đầu tiên trên thế giới được tạo nên bởi Grace Hopper vào năm 1953 thì ngôn ngữ lập trình FORTRAN cũng được phát triển bởi IBM vào năm 1954. Đến năm 1958 thì chip xử lý của máy tính được ra mắt bởi Jack Kilby và Robert Noyce.
 • Năm 1964, một bản thử nghiệm của máy tính hiện đại được cho ra mắt bởi Douglas Engelbart cùng chuột và giao diện đồ họa.

Lịch sử hình thành máy tính

 • Năm 1974-1977: Sau khi đã trải qua nhiều nghiên cứu và phát triển các chức năng thì các hãng cũng đã bắt đầu tung ra thị trường dòng máy tính cá nhân. Nổi bật như là IBM 5100, Scelbi & Mark-8 Altair, Radio Shack TRS-80 (Trash 80),....
 • Năm 1976: Apple Computers được bắt đầu và Apple I được cho ra mắt bởi Steve Jobs và Steve Wozniak. Chiếc máy tính đầu tiên chạy trên bo mạch chủ được ra đời. Sau đó, Apple II được ra đời vào năm 1977.
 • Năm 1981: Chiếc máy tính cá nhân sử dụng hệ điều hành MS-DOS của Microsoft, chip Intel được giới thiệu bởi IBM. Chiếc máy tính này cũng đã được bán nhờ vào nhà phân phối.
 • Những năm 90: Đây là thời điểm mà tính di động của máy được đề cao, iMac G3 được ra mắt mang một hình thái mới, ấn tượng và bán rất chạy.
 • Năm 2000 và sau đó: Máy tính xách tay bắt đầu bán chạy hơn và cũng ngày dần phổ biến. Chúng được thiết kế với kiểu dáng mỏng hơn, công nghệ và đa dạng hơn.

Trên tay laptop hiện đại như ngày nay thì chúng đã có một quá trình lâu dài. Và trong tương lai, chắc chắn thiết bị này còn sẽ phát triển hơn nữa.

Phân loại nhu cầu sử dụng máy tính

Máy tính nói chung có rất nhiều hình thức, kiểu dáng và chức năng. Và review trên tay máy tính 2022 sẽ giúp bạn phân loại nhu cầu sử dụng máy tính để chọn ra chiếc máy tính phù hợp nhất cho mình.

Tham khảo thêm: Các bài review trên tay di động, điện thoại hay

Máy tính bảng

Máy tính bảng được xem như là một chiếc điện thoại thông minh cỡ lớn hay một chiếc máy tính được thu gọn và thiết bị rất được yêu thích bởi thiết kế mới lạ và những khả năng đặc biệt. Đối với người dùng thông minh thì đây chính là một công cụ vô cùng tiện lợi, bởi chúng vừa có thể phục vụ tối ưu trong công việc, phù hợp với nhu cầu giải trí nhưng lại không quá cồng kềnh, rườm rà.

Phân loại nhu cầu sử dụng máy tính

Máy tính lập trình được

Trên tay máy tính lập trình được là chiếc máy tính phù hợp nhất cho những ai đang là sinh viên, IT hay ngành Công nghệ thông tin. Bên cạnh những kỹ thuật mạnh mẽ, cấu hình tối ưu thì máy tính lập trình được còn phải đáp ứng khả năng chạy chương trình tốt. Những hình ảnh thực tế laptop có khả năng lập trình ngày nay điều cho thấy những thiết kế mạnh mẽ, hiện đại phù hợp với cá tính người lập trình.

Máy tính lập trình được

Máy chơi game

Với các gamer hay những ai có sở thích chơi game thì trên tay laptop gaming, máy tính chơi game đảm bảo sẽ mang đến những trải nghiệm chơi game tuyệt vời hơn. Điểm nổi bật của máy chơi game chính là máy có cấu hình mạng, tản nhiệt cao cấp và màn hình có tần số quét cao.

Máy tính xách tay

Đây dường như là thiết bị không thể thiếu đối với bất kỳ ai đang đi làm hay còn đang đi học. Nhu cầu sử dụng máy tính càng tăng khi công nghệ ngày càng phát triển. Máy tính xách tay chính là thiết bị đáp ứng được tối đa nhu cầu người dùng nhất hiện nay bởi chúng có thể tổng hợp tất cả các chức năng cần có trên một thiết kế nhỏ gọn.

Như vậy với chuyên mục Review trên tay máy tính năm 2022, những hình ảnh thực tế laptop được cung cấp, Sforum mong rằng sẽ đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về máy tính, laptop. Đừng quên theo dõi Sforum để đọc thêm nhiều bài viết hay và bổ ích về công nghệ nhé!