Nhà sản xuất chip iPhone phải tạm dừng hoạt động do… virus máy tính

Nhà sản xuất chip iPhone phải tạm dừng hoạt động do… virus máy tính

Nhà máy TSMC chuyên sản xuất chip cho iPhone vừa phải tạm ngừng hoạt động do bị nhiễm virus máy tính, hiện tại đã khắc phục được 80%, nhưng vẫn ảnh hưởng tới tiến độ sản xuất chip iPhone 2018.

Nhà sản xuất độc quyền bộ xử lý chính của iPhone cho biết, một số công cụ chế tạo của họ đã bị nhiễm mã độc, và trong khi công ty đã ngăn chặn được vấn đề và trở lại sản xuất, hàng loạt nhà máy của họ sẽ không thể khởi động lại ít nhất đến Chủ nhật. Trong tuyên bố của mình, công ty cho biết thêm, virus không được hacker nào giới thiệu trước đây.

Hiện vẫn chưa rõ ai đã nhắm vào TSMC, nhà gia công chip lớn nhất thế giới cho các công ty như Apple và Qualcomm Inc. Đây là lần đầu tiên một virus có thể hạ gục một nhà máy của TSMC, làm gợi nhớ lại các cuộc tấn công của WannaCry vào năm 2017 đã buộc hàng loạt tập đoàn trên toàn cầu phải tạm ngưng hoạt động khi bị ransomware này tấn công.

TSMC là nhà sản xuất độc quyền chip A12 cho Apple trong thời gian tới

Hiện tại TSMC đang nỗ lực tìm giải pháp, nhưng công ty cho biết mức độ nhiễm mã độc giữa các nhà máy là khác nhau, và họ sẽ cung cấp thêm thông tin vào thứ Hai tới, sau khi đánh giá được tình hình.

“TSMC đã từng bị tấn công bởi virus trước đây, nhưng đây là lần đầu tiên một cuộc tấn công bằng virus có thể tác động tới dây chuyền sản xuất của chúng tôi” – Giám đốc tài chính Lora Ho cho biết.

Đến hôm nay, sau khi phân tích nguyên nhân, TSMC cho biết sự cố là do một sai sót trong việc cài đặt phần mềm mới, khiến cho một máy tính bị nhiễm virus và lây lan ra toàn bộ hệ thống máy tính nội bộ. TSMC ước tính rằng sự cố này sẽ khiến cho doanh thu Q3 giảm 3% và lợi nhuận giảm 1%.

Đại diện của TSMC cũng thừa nhận đây là thời điểm rất nhạy cảm, bởi nhà sản xuất này đang tăng năng suất để có thể đảm bảo nguồn cung chip A12 cho những chiếc iPhone 2018 của Apple. Trong khi Apple vẫn đang là khách hàng lớn nhất của TSMC, chiếm tới 21% tổng doanh thu của nhà sản xuất này.

Sự cố của TSMC gâp ảnh hưởng tới tiến độ sản xuất chip cho iPhone 2018

Các chuyên gia phân tích của SMBC Nikko nhận định rằng: “Nếu dây chuyền sản xuất những con chip 7nm mới nhất bị ảnh hưởng, nó sẽ khiến cho những chiếc iPhone thế hệ tiếp theo gặp rắc rối, doanh số sẽ bị ảnh hưởng”.

Đây là một trong những rủi ro khi Apple lựa chọn TSMC là nhà sản xuất độc quyền chip A12 cho những chiếc iPhone sắp ra mắt trong năm nay. Có lẽ những rắc rối này sẽ không đến mức nghiêm tọng như hiện tại nếu Apple đặt hàng với 2 nhà sản xuất trở lên.

Apple vừa mới đạt cột mốc 1.000 tỷ USD giá trị vốn hóa, do đó mà các nhà đầu tư rất kỳ vọng vào chiếc iPhone mới sẽ ra mắt vào tháng tới. Nếu như chuỗi cung ứng gặp sự cố và không thể đảm bảo sản lượng chip A12 cho các thiết bị sắp tới, cột mốc mà Apple vừa xây dựng nên chắc hẳn sẽ bị ảnh hưởng.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.