Vì sao Apple hủy bỏ dự án AirPower?

Vì sao Apple hủy bỏ dự án AirPower?

Có vẻ như sau một thời gian dài thử nghiệm, AirPower đã không đáp ứng được các yêu cầu về độ an toàn, điều này khiến Apple phải hủy bỏ dự án AirPower.

Sau vài năm chờ đợi, cuối cùng thì Apple cũng tuyên bố hủy bỏ dự án sạc không dây AirPower. Tuy nhiên, tuyên bố của công ty chỉ nói rằng họ hủy dự án bởi AirPower không đáp ứng được các tiêu chuẩn cao của Apple.

Vậy chính xác điều gì đã khiến AirPower bị hủy? Dấu hiệu từ phiên bản iOS 12.2 Beta đã chỉ ra rằng AirPower có thể đáp ứng và nó sắp được bán ra, nhưng vì sao đến phút cuối nó lại bị khai tử? Như iFixit giải thích, lý do đằng sau việc AirPower không đạt được tiêu chuẩn cao của Apple, là do nó quá nóng và nhiễu do vị trí các cuộn dây 8-7-7.

Mỗi cuộn dây bên trong bộ sạc không dây tạo ra một trường điện từ. Trường này là những gì cho phép điện thoại của bạn sạc không dây vì cuộn sạc bên trong nó có thể tạo ra điện trong cuộn dây. Vấn đề là mỗi cuộn dây tạo ra một số loại nhiễu. Các bộ sạc không dây thông thường sẽ đi kèm với 3 hoặc 5 cuộn dây và do đó có thể dễ dàng quản lý nhiễu từ chúng.

Độ nhiễu từ một cuộn dây đơn có thể không phải là vấn đề, nhưng mỗi cuộn sạc tạo ra một dạng sóng khác nhau. Khi những sóng đó chồng lên nhau, sự giao thoa sẽ tăng cường sức mạnh của chúng. Giống như khi hai sóng biển va chạm và kết hợp chiều cao của chúng, tần số vô tuyến cũng có thể kết hợp cường độ của chúng khi chúng tương tác. Điều này có thể có một số hậu quả nghiêm trọng và cũng có thể đe dọa tính mạng người dùng trong một số trường hợp.

Sau một thời gian, những sóng này cộng lại và chúng trở thành những tín hiệu thực sự mạnh mẽ trong không khí, William Lumpkins, Phó giám đốc Engineering tại O & S Services giải thích. Khi cường đồ quá lớn, điều đó có thể gây ngừng nhịp tim của ai đó nếu nhịp tim quá cao. Hoặc nó có thể làm chập mạch thiết bị trợ thính của ai đó.

Với việc Apple có kế hoạch sử dụng thiết lập cuộn 8-7-7 bên trong AirPower, không có gì đáng ngạc nhiên khi công ty cuối cùng phải đối mặt với vấn đề quá nhiệt. Apple đã thực hiện cài đặt 8-7-7 vì họ muốn tạo ra một bộ sạc không dây, nơi người ta có thể đặt thiết bị của họ ở bất cứ đâu trên miếng đệm và nó sẽ bắt đầu tự sạc. Điều đó hiện không thể thực hiện được với các bộ sạc không dây khác trên thị trường – nếu thiết bị hoặc điện thoại không đặt ở vị trí chuẩn với cuộn dây bên trong bộ sạc không dây, thiết bị sẽ không bắt đầu sạc.

Có khả năng Apple đã cho AirPower hoạt động trong các phòng thí nghiệm của mình và sau đó, hãng nhận ra rằng nó không đáp ứng các hướng dẫn của FCC. Đến lúc đó, đã quá muộn để công ty thực hiện thêm bất kỳ thay đổi nào đối với AirPower để khắc phục sự cố và do đó, họ đã quyết định loại bỏ AirPower hoàn toàn.

Thiết lập cuộn dây 8-7-7 cũng có nghĩa là Apple đã bơm quá nhiều năng lượng vào một khu vực rất nhỏ để tạo ra một trường sạc đủ rộng, từ đó gây ra vấn đề quá nhiệt.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.