5 lí do cho thấy smartwatch là một thiết bị “thừa thãi” hiện nay

5 lí do cho thấy smartwatch là một thiết bị “thừa thãi” hiện nay

Smartwatch đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện nay với nhiều tiện ích. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng đây là một thiết bị vô bổ.

Bài viết dưới đây dựa trên trải nghiệm của nhóm tác giả từ PhoneArena sau khi thử nghiệm và sử dụng một loạt các smartwatch trong suốt năm 2019, cùng theo dõi những lí do tại sao tác giả lại từ chối một chiếc đồng hồ thông minh nhé.

Những thông báo phiền phức

Một tiện ích của smartwatch là có thể kết nối với điện thoại và hiển thị thông báo đến người dùng dù họ không có điện thoại ở bên cạnh. Nhiều người cho rằng đây là một tiện ích đáng có, tuy nhiên có luồng ngược lại cảm thấy họ đang bị làm phiền với quá nhiều thông báo như email cá nhân, email công việc, iMessage, Facebook, Whatsapp, các sự kiện trên lịch, những danh sách việc cần làm,… Chúng thực sự quá nhiều.

Mục đích chính của người dùng khi kết nối đồng hồ thông minh và điện thọai là để nhận các cuộc gọi quan trọng khi không tiện cầm trên tay, tuy nhiên hầu hết các thông báo mà chúng ta thường nhận được là từ các mạng xã hội, các tin nhắn tự động và thậm chí là các email spam. Thông báo trên điện thoại thông minh đã quá phiền, giờ đây lại phiền gấp đôi khi chúng hiển thị trên smartwatch.

Khi có thông báo đến, bạn sẽ phải nhìn vào chiếc đồng hồ ngay lập tức và thậm chí là phải trả lời ngay, điều này khiến người dùng cảm thấy phiền toái. Đây là lí do đầu tiên mà PhoneArena cho rằng tính năng này của smartwatch không thực sự tiện lợi và khiến họ không muốn đeo chút nào.

Tính năng luyện tập thể thao chỉ để “làm màu’’

Một tính năng tiếp theo mà hầu hết các mẫu smartwatch đều được trang bị là tính năng theo dõi quá trình tập luyện thể dục thể thao. Thiết bị này thường ghi lại các dữ liệu thống kê về các lần tập trước, so sánh với hiện tại. Tuy nhiên nhiều người cảm thấy tính năng này không thực sự cần thiết, chúng làm họ cảm thấy áp lực và không thoải mái khi luyện tập.

Đa số chúng ta luyện tập thể dục chỉ cần để thoải mái và trở nên cân đối, năng động, tận hưởng quá trình chứ không cần phải quá áp lực về những con số thống kê mà không kiểm chứng được liệu chúng có thực sự đúng hay không. Trải nghiệm của PhoneArena cho thấy rằng những người khỏe mạnh nhất trong phòng tập thể dục không bao giờ mang bất kỳ thiết bị đeo thông minh nào.

Ngoài ra, đeo smartwatch khi tập luyện có thể khiến người tập phân tâm bởi các thông báo hoặc gây cản trở trong quá trình hoạt động. Nói như vậy không phải phủ nhận hoàn toàn những tiện ích của smartwatch trong quá trình luyện tập, chúng vẫn hữu ích trong nhiều trường hợp.

Thời lượng pin “keo kiệt”

Hiện nay, thời lượng pin của Apple Watch đủ để kéo dài một ngày và hầu hết các đồng hồ thông minh khác cũng có thời lượng đâu đó trong khoảng một hoặc hai ngày. Điều này có nghĩa là bạn phải nhớ sạc đồng hồ mỗi đêm, rồi khi đi du lịch hay công tác phải nhớ việc cần mang theo bộ sạc cho chúng. Đây là một trong những phiền phức lớn nhất khi đeo đồng hồ thông minh.

Hơn nữa, khi đi đu lịch hoặc thám hiểm, nhiều người thường đeo smartwatch để sử dụng tính năng định vị GPS. Việc kích hoạt GPS khiến thiết bị hao tốn nhiều pin hơn, thực tế là chúng thường cạn kiệt pin khi chúng ta đang di chuyển. Vậy việc đeo một chiếc đồng hồ thông minh mà không có tác dụng gì, thậm chí là không thể coi giờ như vậy có ý nghĩa gì?

Kém sành điệu và ít mẫu mã

Một trong những phụ kiện quan trọng của chúng ta, đặc biệt là các cánh mày râu chính là đồng hồ. So với đồng hồ thời trang truyền thống, đồng hồ thông minh thường có ít lựa chọn về màu sắc, giá cả và cả thương hiệu hơn. Nhiều mẫu đồng hồ thông minh cũng khó phối hợp với quần áo hơn so với đồng hồ thời trang.

Cũng chính vì điều này, có thể để ý thấy rằng hầu hết chúng ta có thể mua 2 – 3 chiếc đồng hồ thời trang để có thể thay thế, kết hợp với nhiều kiểu đồ khác nhau nhưng với smartwatch thì chỉ có một.

Giá bán quá cao

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một chiếc smartwatch không phải là một “khoản đầu tư” hợp lý mà chúng ta nên bỏ ra bởi lẽ chúng sẽ sớm lỗi thời mà cần phải nâng cấp theo thị trường. So với đó, đồng hồ truyền thống thường có mức giá hời hơn và có thể sử dụng được trong một thời gian dài, bằng chứng là nhiều mẫu đồng hồ Casio cổ điển đến giờ vẫn lọt top đồng hồ bán chạy nhất của Casio.

Còn với đồng hồ thông minh, chu kỳ thay thế thường rơi vào khoảng 3 năm. Hiện nay, thử hỏi có bao nhiêu người đang sử dụng chiếc Apple Watch đời đầu tiên được ra mắt vào năm 2015? Việc chi trả khoảng 500 đô để sở hữu một chiếc đồng hồ sớm lỗi thời trong 3 năm là thực sự không đáng.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những cảm nhận cá nhân

Mặc dù những ý kiến trên đây đều đang đi ngược việc ủng hộ chúng ta nên sở hữu một chiếc smartwatch, tuy nhiên đó chỉ là góc nhìn và cảm nhận của một nhóm đối tượng. Với nhiều người, smartwatch là một phụ kiện cực kỳ hữu ích và thời trang, thể hiện sự sành điệu và phong cách cá nhân của họ khi đeo.

Những người lúc nào cũng bận rộn và không thể liên tục cầm điện thoại tại nơi làm việc sẽ thích nhận thông báo qua smartwatch hơn. Hơn nữa, một số tính năng tuyệt vời cho sức khỏe như báo động khi phát hiện cơ thể bị đột quỵ hoặc khả năng gọi khẩn cấp SOS từ đồng hồ, những điều này khiến smartwatch được nhiều người dùng ưa chuộng.

Còn với bạn, bạn nghĩ smartwatch là một thứ phụ kiện “làm màu” hay thực sự là một món đồ hữu ích, hãy chia sẻ ý kiến của mình nhé.

Source: PhoneArena