Adobe Flash chính thức bị khai tử: Kết thúc chặng đường dài hơn 20 năm!

Adobe Flash chính thức bị khai tử: Kết thúc chặng đường dài hơn 20 năm!

Như vậy là sau 3 năm công bố ngừng hỗ trợ, Adobe Flash đã chính thức đi tới giai đoạn cuối cùng của cuộc đời, đặt dấu chấm hết cho chặng đường kéo dài hơn 20 năm phát triển.

Năm 2017, sau nhiều scandal về bảo mật của công cụ Adobe Flash, một trong những công cụ hỗ trợ tạo ra các nội dung đa phương tiện trên internet từ thuở sơ khai của internet. Trước khi trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, Flash là một công ty độc lập và đã được Adobe mua lại vào năm 2015.

Sau một khoảng thời gian dài trở nên phổ biến rộng rãi, cũng như trở thành một trong những công cụ không thể thiếu đối với người dùng phổ thông, Adobe Flash bắt đầu gặp nhiều vấn đề liên quan tới bảo mật do sự phát triển của internet. Flash Player sau đó đã bị chỉ trích vì rất nhiều các vấn đề bảo mật khác nhau, làm tụt hiệu năng và tuổi thọ pin. Có lẽ chúng ta vẫn còn nhớ cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa Apple và Adobe, kể từ khi Steve Jobs xuất bản “Thoughts on Flash” vào năm 2010.

Cho tới năm 2017, sau nhiều chỉ trích, Adobe tuyên bố sẽ ngừng hỗ trợ Flash và giai đoạn khai tử kéo dài từ lúc đấy cho tới tận bây giờ. Ngày 31/12/2020, Adobe chính thức kết thúc hỗ trợ cho phần mềm Flash, đặt dấu chấm hết cho một chặng đường kéo dài hơn 2 thập kỷ, cũng là một phần tuổi thơ của rất nhiều người dùng internet của những thế hệ trước.

Mặc dù Adobe sẽ chưa chặn tất cả các nội dung Flash cho đến ngày 12 tháng 1. Nhưng các trình duyệt web lớn đều sẽ đóng tất cả các nội dung Flash kể từ ngày hôm nay. Microsoft cũng sẽ chặn các nội dung Flash trong hầu hết các phiên bản Windows, thay thế hoàn toàn bằng nền tảng HTML5 mới hơn.

Dĩ nhiên, đối với những người dùng internet từ thuở sơ khai, chắc chắn Flash sẽ vẫn mãi là một tượng đài khó có thể nào quên, một trong những biểu trưng của thời đại công nghệ và nó đã để lại cho chúng ta rất nhiều di sản đáng nhớ. Internet Archive hiện vẫn còn đang lưu giữ những tựa game Flash cũng như ảnh động như là một viện bảo tàng của Flash Player.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: theverge