Các chuyên gia cảnh báo FaceApp đang âm thầm thu thập dữ liệu người dùng, không nên sử dụng

Các chuyên gia cảnh báo FaceApp đang âm thầm thu thập dữ liệu người dùng, không nên sử dụng

Tạo cơn sốt trong cộng đồng mạng, tuy nhiên ứng dụng ảo diệu FaceApp lại đang bị các chuyên gia lo ngại về hành vi đánh cắp dữ liệu người dùng.

FaceApp, một ứng dụng có nguồn gốc ở Nga, chuyên cung cấp các bộ lọc màu cho người dùng chỉnh sửa ảnh đang là một chủ đều “hot” trên mạng xã hội trong vài ngày qua. Ứng dụng này đã được ra mắt từ năm 2017 nhưng bỗng trở thành một cơn sốt, sau khi cập nhật tính năng cho phép người dùng biến ảnh chân dung của mình trở nên già đi hoặc trẻ ra.

Mặc dù vậy, các chuyên gia đang cảnh báo rằng, phần mềm này đang âm thầm thu thập dữ liệu, người dùng không nên sử dụng.

Theo TheVerge, để sử dụng FaceApp thì người dùng cần chọn các ảnh cụ thể mà họ muốn áp dụng các bộ lọc. Sau đó, ứng dụng sẽ tải các hình ảnh này lên đám mây để thực hiện các chỉnh sửa. Mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy FaceApp tải xuống toàn bộ ảnh của người dùng nhưng các chuyên gia đang lo ngại về bảo mật thông tin cá nhân khi sử dụng FaceApp.

Trong điều khoản, FaceApp cũng đã nói rằng: “Bằng việc chấp nhận cài đặt và sử dụng phần mềm này, bạn cấp phép cho FaceApp sử dụng khuôn mặt bạn một cách VĨNH VIỄN, KHÔNG HỦY NGANG, không ĐỘC QUYỀN, MIỄN PHÍ BẢN QUYỀN trên toàn thế giới, CÓ THỂ BÁN LẠI cho bên khác để sử dụng, tái tạo, sửa đổi, điều chỉnh, xuất bản, dịch, phân phối, thực hiện công khai và hiển thị mặt bạn ở tất cả các định dạng và kênh truyền thông hiện đã ra mắt hoặc sắp ra mắt trong tương lai, mà không cần phải bồi thường cho bạn.”

Về mặt lý thuyết, FaceApp có thể tự xử lý bức ảnh trên thiết bị, nhưng Yaroslav Goncharov, một cựu giám đốc Yandex và CEO của công ty Nga đã tạo ra ứng dụng này, trước đây đã nói với The Verge rằng những bức ảnh được tải lên ứng dụng được lưu trên máy chủ của công ty để lưu lại băng thông nếu một số bộ lọc được áp dụng và chúng sẽ bị xóa không lâu sau đó.

Trong một tuyên bố với TechCrunch , FaceApp cho biết họ chấp nhận các yêu cầu từ người dùng để xóa dữ liệu của họ khỏi máy chủ. Nhóm hiện đang bị quá tải, nhưng người dùng có thể gửi yêu cầu thông qua Cài đặt > Hỗ trợ > Báo cáo lỗi với từ “Quyền riêng tư” trong dòng chủ đề.

Tất nhiên, chúng ta không biết liệu FaceApp có thực sự xóa dữ liệu ảnh hay không và ngay cả chính sách bảo mật của FaceApp cũng có nhiều điểm đáng ngờ. Cụ thể, ứng dụng này thông báo có thể thu thập dữ liệu của người dùng, như ảnh hoặc các tài liệu khác mà bạn đăng lên thông qua FaceApp nhưng lại không nói rõ mục đích sử dụng chúng.

Vì vậy, việc một ứng dụng có toàn quyền truy cập và tải lên những bức ảnh có trong smartphone có thể là một lỗ hổng bảo mật lớn dẫn tới những scadal chấn động như “Fappening”, hacker đã đánh cắp những bức ảnh nóng của hơn 100 ngôi sao hàng đầu thế giới thông qua iCloud vào năm 2014. Do đó, người dùng nên cẩn trọng và tự bảo vệ dữ liệu cá nhân, tránh rò rỉ các thông tin nhạy cảm.


_ Mời bạn tham gia group Chia sẻ và thảo luận công nghệ CellphoneS: facebook.com/groups/cellphonesgroups

_ Like và follow fanpage Sforum.vn: facebook.com/SforumTech

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: TheVerge