Trang chủMón ngon
Cách làm mứt mận miền Nam, Hà Nội thơm ngon 
Cách làm mứt mận miền Nam, Hà Nội thơm ngon 

Cách làm mứt mận miền Nam, Hà Nội thơm ngon 

Cách làm mứt mận miền Nam, Hà Nội thơm ngon 

Vân Phạm
Ngày đăng: 25/10/2023-Cập nhật: 01/03/2024
gg news

Với vị chua chua, ngọt ngọt bắt miệng, mứt mận là món ăn vặt được cả trẻ nhỏ lẫn người lớn tuổi yêu thích. Cách làm mứt mận cũng rất dễ, không tốn quá nhiều thời gian, công sức và có thể thực hiện ngay tại nhà. Qua bài viết dưới đây, Sforum sẽ chia sẻ với bạn 3 cách làm mứt mận đỏ Hà Nội, mứt mận trắng miền Nam và mứt mận phết bánh mì thơm ngon, cực đơn giản.

Cách làm mứt mận đỏ Hà Nội dẻo

Nếu bạn chưa biết cách làm mứt mận đỏ Hà Nội dẻo ngon thì hãy làm theo các bước được chỉ dẫn dưới đây:

Nguyên liệu:

  • 100g gừng
  • 1kg mận đỏ
  • 1 ít muối
  • 500g đường vàng
  • 1 ít nước vôi

Cách làm:

Bước 1: Sau khi ngâm với nước muối khoảng 30 phút, bạn hãy rửa lại từng quả với nước sạch và để vào rổ cho ráo nước. Tiếp đó, bạn hãy khía theo chiều dọc xung quanh quả mận, rồi tiếp tục ngâm trong nước vôi trong khoảng 4 giờ đồng hồ. Sau khoảng thời gian này, bạn hãy rửa sạch từng quả với nước sạch, cho vào rổ và để ráo nước.

Cách làm mứt mận đỏ Hà Nội dẻo bước 1

Bước 2: Đun sôi nước, cho mận vào và trần qua khoảng 1 phút rồi bạn hãy vớt mận ra một chậu nước đá, ngâm 10 phút sau đó vớt ra và để ráo nước. Sau khi mận khô ráo, bạn đem mận trộn đều với 500g đường và để đó trong 8 tiếng.

Cách làm mứt mận đỏ Hà Nội dẻo bước 2

Bước 3: Với nước mận tiết ra khi ngâm với đường, bạn đổ vào một cái chảo và đun với lửa vừa cho đến khi sệt lại. Sau đó, bạn cho mận vào và rim trên lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi gắp mận ra.

Tiếp đó, bạn cho 100g gừng vào chảo và đun trên lửa nhỏ khoảng 5p rưới hỗn hợp này lên từng quả mật. Cuối cùng, đem mận phơi nắng khoảng 4 tiếng là đã có ngay một hũ mứt mận dẻo ngon.

Cách làm mứt mận đỏ Hà Nội dẻo bước 3

Tự tay làm mứt mận để thưởng thức cùng gia đình trong dịp đặc biệt là một trải nghiệm thú vị. Hãy để CellphoneS đồng hành cùng bạn với những sản phẩm đồ gia dụng tiện lợi, giúp mang đến món ăn an toàn và tiết kiệm thời gian.

[Product_Listing categoryid='1676' propertyid=' customlink='https://cellphones.com.vn/do-gia-dung.html' title='Danh sách đồ gia dụng đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS']

Cách làm mứt mận trắng miền Nam

Nếu Hà Nội nổi tiếng với mứt mận đỏ đẹp mắt, dẻo ngon thì miền Nam lại có món mứt mận trắng mới lạ và không kém phần thơm ngon hấp dẫn. Dưới đây Sforum sẽ chia sẻ với bạn cách làm mứt mận trắng miền Nam cực đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • 300g đường
  • 1kg mận roi trắng

Cách làm:

Bước 1: Bạn đem mận ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại từng quả với nước sạch và để vào rổ cho ráo nước. Bạn dùng dao tách bỏ phần cùi bên trong rồi cắt mận theo chiều dọc thành những lát nhỏ.

Cách làm mứt mận trắng miền Nambước 1

Bước 2: Bạn đun sôi 1 nồi nước rồi cho mận vào luộc khoảng 15 phút, rồi vớt ra một cái rổ cho nguội và ráo nước. Sau đó, bạn đem trộn đều mận với 300g đường cát và để đó trong khoảng 8 tiếng. Lưu ý, bạn nên bọc kỹ tô mận và cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon của nguyên liệu.

Cách làm mứt mận trắng miền Nambước 2

Bước 3: Bắc 1 chiếc chảo lên bếp, sau đó bạn đổ phần nước mận ngâm vào và sên trên lửa vừa cho đến khi thu được hỗn hợp đặc sệt. Kế tiếp, bạn cho mận đã thái vào, đun liu riu cho đến khi nước mận chuyển màu, nước đường cạn hết, bám vào từng miếng mận dẻo thơm. Đến đây, bạn có thể ăn liền hoặc đem phơi nắng trong 4 tiếng hoặc sấy khô ở lò nướng 100 độ để có thể bảo quản trong thời gian dài hơn.

Cách làm mứt mận trắng miền Nambước 3

Cách làm mứt mận đỏ ăn với bánh mì

Mận ngoài được dùng để làm nước ép, mứt dẻo thì còn được làm mứt mận đặc phết bánh mì để ăn sáng. Cách làm gồm:

Nguyên liệu:

  • 300g đường
  • 1 ít muối
  • 1kg mận đỏ
  • 1 quả chanh

Cách làm:

Bước 1: Mận sau khi ngâm với nước muối 30 phút, bạn hãy đem rửa lại mận với nước sạch, cho vào rổ để ráo nước, sau đó khứa xung quanh mận các đường ngang, dọc tùy ý. Khi làm mứt mận phết bánh mì, bạn có thể gọt vỏ để không bị chát. Còn trong hột mận chứa chất pectin khi gặp đường và chanh sẽ tạo thêm độ quánh dẻo cho mứt, do đó, bạn không nên bỏ hạt ngay từ đầu mà hãy đợi đến khi gần sên mứt xong.

Cách làm mứt mận đỏ ăn với bánh mì bước 1

Bước 2: Bạn trộn đều mận với 300g đường trong 1 tô lớn và để đó trong khoảng 2 tiếng.

Cách làm mứt mận đỏ ăn với bánh mì bước 2

Bước 3: Bạn đổ tô mận ướp vào chảo hoặc nổi rồi cho thêm 1/2 muỗng muối hạt vào và bắt đầu sên. Khi nước sôi, bạn hãy chắt bớt một phần siro ra lọ, chỉ giữ nước ở mức xâm xấp với mặt quả và tiếp tục sên trên lửa nhỏ. Trong lúc đun, bạn có thể dùng muôi dầm nhuyễn mận để rút ngắn thời gian. Khi nước gần cạn, bạn vắt 1/2 quả chanh vào và đảo đều cho đến khi mận chuyển sang màu nâu đỏ và nước cạn hết.

Cách làm mứt mận đỏ ăn với bánh mì bước 3

Tạm kết

Trên đây là 3 cách làm mứt mận đỏ Hà Nội, mứt mận trắng miền Nam và mứt mận phết bánh mì dễ làm nhất, ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Nếu bạn đang muốn học thêm các cách làm mứt với nhiều loại trái cây khác thì hãy tiếp tục theo dõi trang Sforum nhé.

5/5
(0 lượt đánh giá)

Tôi là Phạm Vân là một người làm phát triển nội dung có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và game. Tôi sẽ lên ý tưởng về hoạch định và nắm bắt xu hướng, trending được người dùng quan tâm để lên nội dung phù hợp và hữu ích nhất mỗi ngày. Với nhiệm vụ tạo ra những bài viết mang giá trị và thực tế, tôi đang nỗ lực cải tiến và tìm các nguồn tài liệu uy tín được chọn lọc để mang đến người đọc những thông tin chính xác nhất.