Trang chủMón ngon
4 cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon chuẩn vị nhà hàng
4 cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

4 cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

4 cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Vân Phạm
Ngày đăng: 21/11/2023-Cập nhật: 30/01/2024
gg news

Nước mắm là một niềm tự hào của người Việt Nam. Đây là một nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình với nhiều cách làm nước mắm chua ngọt độc đáo. Mùi vị thơm ngon của nước mắm có thể kết hợp hài hòa với các món ăn khác để tăng thêm hương vị và kích thích vị giác người ăn. Nếu bạn đang tìm kiếm các công thức kết hợp thú vị, thì hãy cùng Sforum điểm qua những cách làm nước mắm chua ngọt ăn hải sản, cá chiên và nhiều món ăn khác thông qua bài viết dưới đây.

Cách làm nước mắm chua ngọt dùng để chấm cá chiên

Có nhiều cách làm nước mắm chua ngọt. Tuy nhiên, các nguyên liệu như nước mắm , tỏi, ớt, chành là không thể thiếu. Các bạn hãy chuẩn bị theo số lượng sau đây:

  • Tỷ lệ 1:1:2 nước mắm, đường, nước lọc
  • 3 tép tỏi
  • 1 trái ớt sừng
  • 2 trái ớt hiểm
  • 1 trái chanh

Các bước thực hiện chi tiết của cách làm nước mắm chua ngọt ăn chấm cá chiên đãi gia đình vào dịp cuối tuần:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu là lột vỏ tỏi rồi băm nhuyễn. Ớt sừng và ớt hiểm thì bỏ hạt, sau đó đem băm nhuyễn tất cả. Tiếp đến cắt chanh thành miếng nhỏ và vắt lấy nước cốt ra chén.

Cách làm nước mắm chua ngọt chấm cá chiên bước 1

Bước 2: Pha nước chấm

Cho 4 thìa canh đường vào chén, tiếp đến là 6 thìa canh nước ấm và khuấy đều cho đến khi tan ra. Sau đó, cho 5 thìa canh nước mắm và nêm nếm tùy theo sở thích. Lưu ý cách làm nước mắm này phải cân bằng để vừa có vị nước mắm nhưng vẫn giữ độ tươi của cá. Cuối cùng cho tỏi ớt băm vào. Và cho ra thành phẩm là chén nước mắm thơm ngon.

Cách làm nước mắm chua ngọt chấm cá chiên bước 2

Cách làm nước mắm chua ngọt từ quả thơm

Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

  • Tỷ lệ 1:1:2 nước mắm, đường, nước lọc
  • 4 khoanh thơm
  • 1 thìa cà phê muối
  • 2 trái chanh
  • 3 trái ớt hiểm
  • 4 tép tỏi

Các bước thực hiện chi tiết của cách làm nước mắm chua ngọt với thơm mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với cách làm nước muốn chua ngọt với thơm thì đầu tiên cần lột vỏ tỏi, tách hạt ớt rồi mang đi băm nhuyễn tất cả. Tiếp đến vắt chanh lấy nước cốt ra chén riêng. Cuối cùng cắt 4 khoanh thơm thành các miếng nhỏ.

Cách làm nước mắm chua ngọt từ quả thơm bước 1

Bước 2: Nấu nước chấm

Cho nước lọc vào nồi để nấu, khi sôi thì cho đường vào và khuấy cho đường tan hẳn. Sau đó, cho nước mắm, muối, nước cốt chanh và thơm vào. Hạ lửa nhỏ và khuấy cho đến khi lượng nước còn 2/3 so với ban đầu thì tắt bếp.

Sau khi nguội thì vớt bỏ thơm và cho tỏi ớt vào là hoàn thành. Với cách làm nước mắm như thế này thì mùi vị sẽ tăng lên rất nhiều. Ngoài ra, màu sắc cũng đẹp hơn, nước cũng sánh hơn.

Cách làm nước mắm chua ngọt từ quả thơm bước 2

Để rút ngắn thời gian nấu nước, thay vì để vào nồi nấu mất thời gian, bạn có thể nấu ngay tại ấm siêu tốc chỉ ít phút là có ngay nước sôi. Tham khảo ngay các ấm siêu tốc giá tốt, chất lượng, bền bỉ tại CellphoneS.

[Product_Listing categoryid='1707' propertyid=' customlink='https://cellphones.com.vn/do-gia-dung/am-sieu-toc.html' title='Danh sách ấm siêu tốc đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS']

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn kèm bún chả giò

Hãy chuẩn bị đầy đủ như sau:

  • Tỷ lệ 1:1:2 nước mắm, đường, nước lọc
  • 1 quả chanh
  • 3 tép tỏi
  • 3 quả ớt

Các bước thực hiện chi tiết vô cùng đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi học cách làm nước mắm ăn với bún chả giò, thì cần nêm nếm thật kỹ, do nước mắm là linh hồn của món ăn. Đầu tiên, lột vỏ tỏi rồi mang đi băm. Rạch vỏ ớt theo chiều dọc để lấy toàn bộ hạt bên trong, tiếp đến mang đi băm nhuyễn. Vắt nước cốt 1 quả chanh là kết thúc bước 1.

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn kèm bún chả giò bước 1

Bước 2: Pha nước chấm

Cho đường và nước lọc vào chén, khuấy đều cho đến khi tan hết đường. Sau đó cho nước mắm và nước cốt chanh rồi nêm nếm theo khẩu vị. Cuối cùng cho tỏi ớt vào là đã hoàn thành bước cuối cùng của cách làm nước mắm này. Vị mặn, ngọt đặc trưng hòa quyện cùng món bún chả giò thơm ngon làm cho ai cũng phải mê mẩn món ăn này.

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn kèm bún chả giò bước 2

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn cùng các loại hải sản

Hãy chuẩn bị thật nhiều tắc và các nguyên liệu khác như sau:

  • Tỷ lệ 1:1:2 nước mắm, đường, nước lọc
  • 50ml nước cốt tắc
  • 2 trái tắc
  • 1 cây sả
  • 3 trái ớt

Từng bước làm chi tiết mà bạn có thể tham khảo dưới đây cùng Sforum:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hải sản có tính hàn nên cách làm nước mắm ăn hải ngon là phải có thật nhiều tắc. Vì thế, đầu tiên bạn cần vắt lấy 50ml nước cốt tắt, thêm vào đó là 2 trái tắc tươi bỏ hạt và cắt thành từng lát mỏng. Rửa thật sạch sả và tiếp tục cắt lát mỏng.

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn cùng các loại hải sản bước 1

Bước 2: Pha nước chấm

Trộn đường, nước mắm, nước cốt tắc và nước lọc vào chén rồi khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Nêm nếm lại theo khẩu vị sao cho khi ăn không quá mặn và cũng không quá chua. Cuối cùng cho sả, ớt, tắc cắt lát vào là đã hoàn thành cách làm nước mắm đặc biệt này.

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn cùng các loại hải sản bước 2

Bài viết đã điểm qua những cách làm nước mắm phù hợp với từng món ăn. Với những công thức này chắc chắn sẽ khiến bữa ăn của bạn thêm ngon miệng. Sforum cũng mong rằng bạn đã góp nhặt được cách làm nước mắm chua ngọt ăn hải sản, bún chả giò và nhiều món khác để nấu cho gia đình của mình.

5/5
(0 lượt đánh giá)

Tôi là Phạm Vân là một người làm phát triển nội dung có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và game. Tôi sẽ lên ý tưởng về hoạch định và nắm bắt xu hướng, trending được người dùng quan tâm để lên nội dung phù hợp và hữu ích nhất mỗi ngày. Với nhiệm vụ tạo ra những bài viết mang giá trị và thực tế, tôi đang nỗ lực cải tiến và tìm các nguồn tài liệu uy tín được chọn lọc để mang đến người đọc những thông tin chính xác nhất.