Trang chủMón ngon
3 cách làm ruốc tôm ngon, không tanh, đơn giản ngay tại nhà
3 cách làm ruốc tôm ngon, không tanh, đơn giản ngay tại nhà

3 cách làm ruốc tôm ngon, không tanh, đơn giản ngay tại nhà

3 cách làm ruốc tôm ngon, không tanh, đơn giản ngay tại nhà

Ánh Ngọc
Ngày đăng: 18/12/2023-Cập nhật: 17/12/2023
gg news

Cách làm ruốc tôm tươi ngon cho bé là một quy trình nấu ăn không quá phức tạp, đây lại là món ăn rất được các bạn nhỏ yêu thích. Từ việc chọn lựa tôm tươi ngon, làm sạch chúng đến việc kết hợp các gia vị ngon miệng, mọi bước đều ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng. Hãy cùng Sforum khám phá bí quyết cách làm ruốc tôm thịt lợn Quảng Ninh hoặc làm bằng tôm khô để tận hưởng hương vị đặc trưng và ngon miệng của món ăn này qua bài viết dưới đây nhé!

Cách làm ruốc tôm bằng tôm tươi

Cách làm ruốc tôm cho bé ngon chuẩn vị mà các mẹ có thể tham khảo để vào bếp thực hiện. Các bước làm cũng không cầu kỳ, tốn thời gian và các nguyên liệu cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tôm tươi: 500gr
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Rượu trắng: 100 ml
  • Đường: 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm sau khi mua về thì cần được làm sạch hoàn toàn. Sau đó, để ráo nước và ngâm tôm trong rượu trắng trong khoảng 3 phút để giảm mùi tanh.

Cách làm ruốc tôm bằng tôm tươibước 1

Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho tôm và phần gia vị vào chảo để rang cho đến khi tôm chín thì tắt bếp. Để cho tôm nguội rồi dùng máy xay để xay cho thật nhuyễn mịn.

  • Bước 2: Làm ruốc tôm

Đun nóng bếp, thêm 3 thìa dầu ăn, và phi tỏi cho hương thơm, sau đó đổ thịt tôm đã xay vào và khuấy đều. Bạn có thể nêm nếm gia vị lại sao cho hợp khẩu vị của gia đình, rồi đảo đều tay cho đến khi ruốc tôm được khô ráo là đã hoàn thành cách làm ruốc tôm cho bé ngon tại nhà rồi.

Cách làm ruốc tôm bằng tôm tươibước 2

Cách làm ruốc tôm từ tôm khô

Để tiết kiệm thời gian sơ chế tôm, bạn có thể chọn tham khảo cách làm ruốc tôm khô ngon dưới đây. Nguyên liệu chuẩn bị rất đơn giản và tiết kiệm được nhiều thời gian vào bếp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tôm khô: 500gr
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tôm khô và ngâm trong nước ấm để làm cho thịt trở nên mềm hơn và giảm vị mặn, sau đó vớt tôm ra và để ráo nước. Sau đó sử dụng cối xay để xay tôm khô cho thật nhuyễn mịn trước khi bắt đầu công đoạn tiếp theo.

Cách làm ruốc tôm từ tôm khô bước 1

  • Bước 2: Làm ruốc tôm

Thêm một chút dầu vào chảo nóng và rang tôm, bạn nêm cùng đó là 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm. Đảo đều tay cho đến khi ruốc tôm khô hoàn toàn thì tắt bếp. Chỉ với vài thao tác là bạn đã hoàn thành cách làm ruốc tôm khô mang đến hương vị đậm đà và màu vàng đặc trưng.

Cách làm ruốc tôm từ tôm khô bước 2

Cách làm ruốc tôm thịt lợn

Bên cạnh đó, nếu bạn thích cảm giác dai và nhiều thớ thịt hơn khi ăn thì có thể tham khảo qua cách làm ruốc tôm thịt lợn dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt lợn nạc: 1kg
  • Tôm tươi: 1 ký
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Bột canh: 1 muỗng canh
  • Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng canh

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt sau khi làm sạch thì trần bằng nước sôi, sau đó được cắt thành miếng mỏng và dài. Tiếp tục nấu chín với các loại gia vị và 1/2 bát nước cho đến khi nước gần cạn. Sau đó, sử dụng cối xay thịt để xay nhuyễn. Tôm sau khi được rửa sạch, loại bỏ hoàn toàn vỏ, đầu và chỉ đen. Cho các loại gia vị vào luộc cùng đến khi tôm chín. Sử dụng cối xay thịt ở mức thấp nhất hoặc giã tay để tránh tình trạng tôm bị vụn nhỏ quá.

Cách làm ruốc tôm thịt lợn bước 1

  • Bước 2: Làm ruốc tôm thịt lợn

Lấy lượng thịt và tôm đã chuẩn bị, đặt thịt lên chảo và đảo đều trong khoảng 15 phút trên bếp. Cách làm ruốc tôm thịt Quảng Ninh ngon là không được để thịt tôm quá khô hoặc quá ẩm. Thêm một chút tiêu theo khẩu vị cá nhân và đảo đều trước khi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.

Cách làm ruốc tôm thịt lợn bước 2

Lưu ý để làm món ruốc tôm ngon, không tanh

Để cách làm ruốc tôm ngon và không có vị tanh, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây khi thực hiện:

  • Chọn tôm chất lượng: Sử dụng tôm tươi ngon, hoặc tôm khô có màu sắc đẹp, không có mùi tanh khó chịu. Chọn tôm tươi có vỏ đẹp, không có màu nâu hoặc đen.
  • Loại bỏ phần chỉ đen và đầu tôm: Bóc vỏ và loại bỏ phần chỉ đen ở lưng của tôm cũng như đầu tôm, vì đó là nơi chứa nhiều mùi tanh. Sau đó rửa tôm cho thật kỹ trước khi chế biến
  • Ngâm tôm trong nước muối và rượu trắng: Trước khi bắt đầu thực hiện cách làm ruốc tôm cho bé, có thể ngâm tôm trong nước muối loãng hoặc rượu trắng trong một khoảng thời gian ngắn để giảm mùi tanh.

Lưu ý để làm món ruốc tôm ngon

Bí quyết để bảo quản ruốc tôm lâu

  • Sau khi hoàn thành cách làm ruốc tôm khô, tươi hoặc với thịt lợn, đợi cho ruốc nguội hoàn toàn trước khi đặt vào lọ thủy tinh khô và sạch dùng bảo quả, đóng kín nắp để ngăn không khí xâm nhập.
  • Lưu trữ ruốc ở nhiệt độ phòng cần sử dụng hết trong khoảng nửa tháng, hoặc có thể đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh để được khoảng 2 - 3 tháng.
  • Khi muốn sử dụng ruốc, hãy sử dụng thìa hoặc đũa sạch và khô. Tránh cho ruốc tiếp xúc với nước để ngăn chặn tình trạng mốc và giữ cho ruốc không bị hỏng.

Bí quyết để bảo quản ruốc tôm lâu

Để cách làm ruốc tôm ngon và dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng các loại chảo chống dính để giữ trọn vẹn hương vị. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chảo đa dạng mức giá. Bạn có thể tham khảo danh sách chảo bán chạy tại Sforum dưới đây.

[Product_Listing categoryid='1788' propertyid=' customlink='https://cellphones.com.vn/do-gia-dung/chao.html' title='Danh sách sản phẩm chảo được quan tâm nhiều tại CellphoneS']

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh chủ đề cách làm ruốc tôm tươi ngon cho bé mà các mẹ có thể tham khảo. Ngoài ra, còn có cách làm ruốc tôm thịt Quảng Ninh hoặc đơn giản làm từ tôm khô cũng rất dễ thực hiện. Hãy thường xuyên theo dõi trang tin tức Sforum để khám phá các món ăn ngon nhé!

5/5
(0 lượt đánh giá)