Cách quét mã QR trên smartphone Android cực dễ

Cách quét mã QR trên smartphone Android cực dễ

Với việc sử dụng ứng dụng đọc mã QR Code trên điện thoại đang dần phổ biến, bạn có thể nhanh chóng thanh toán các giao dịch mua sắm, chuyển khoản,…Tuy nhiên việc sử dụng mã QR vẫn còn lạ lẫm với nhiều người. Vì vậy ở bài viết này, Sforum.vn sẽ hướng dẫn cách quét mã QR trên điện thoại Android.

Mã QR là gì

Mã QR (QR Code) là tên viết tắt của Quick Response Code (Mã phản hồi nhanh) – một dạng mã vạch bao gồm các điểm đen và ô vuông nằm trong ô vuông mẫu trên nền trắng. Cùng với sự phát triển của smartphone Android, mã QR đang bắt đầu được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Với tốc độ đọc nhanh, lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn với kích thước nhỏ gọn, mã QR ngày càng trở nên phổ biến và vượt qua khỏi phạm vi mục đích ban đầu được tạo ra nó. Giờ đây, ở bất cứ đâu, từ các ngân hàng, quán cafe, nhà hàng hay thậm chí cả các quyển tạp chí,… chúng ta cũng có thể thấy sự xuất hiện của Mã QR.

Mã QR là gì?

Có thể tự tạo Mã QR được không

Bạn hoàn toàn có thể tự tạo Mã QR cho riêng mình. Cũng giống như việc quét và giải mã QR thì chúng ta có hàng ngàn ứng dụng để tự tạo QR Code của chính mình nhằm gửi thông tin cho ai đó. Bạn hãy truy cập vào website tạo mã QR miễn phí. Tại giao diện của trang web, bạn có thể tùy chọn bất cứ thông tin nào bạn cần mã hóa, chẳng hạn như URL, VCard, Text, Email, SMS,… (Ví dụ dưới đây là mã hóa cho URL). Sau đó bạn hãy vào CREATE QR CODE. Đoạn mã QR sẽ được hiện ra ngay sau đó, lúc này bạn chỉ cần lưu đoạn mã đó về là đã có thể chia sẻ với mọi người.

Có thể tự tạo Mã QR được không?

Hướng dẫn cách quét mã QR trên điện thoại Android

Với sự phổ biến và thông dụng của QR Code hiện thì các phần mềm/ứng dụng giải mã cũng được tăng lên đáng kể về số lượng. Trên Google Play Store, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những ứng dụng mang đến tính năng này với giao diện, thao tác sử dụng hoàn toàn khác nhau. Trong đó, QR Code Reader là ứng dụng quét mã QR có giao diện đơn giản, hoạt động nhanh và hiệu quả nhất, và đặc biệt ứng dụng hoàn toàn miễn phí. Bạn hãy tải về ứng dụng QR Code Reader trên Google Play Store.

Tải về ứng dụng QR Code Reader trên Google Play Store.

QR Code Reader tương thích với tất cả các phiên bản Android hiện nay và hoạt động tốt mà không có bất cứ vấn đề nào được tìm thấy. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý để quét và đọc mã QR thì việc có camera là điều quan trọng không thể bỏ qua, đồng thời chúng ta cần kết nối Internet để đề phòng mã QR dẫn chúng ta đến một trang web nào đó thay vì hiển thị thông tin một cách trực tiếp sau khi thực hiện việc giải mã

Để thực hiện việc quét QR Code, bạn chỉ cần mở ứng dụng vừa tải về, một màn hình sẽ hiện lên, bạn hãy đưa camera vào đó để thiết bị tự lấy nét, nhận dạng, đồng thời phân tích và đưa ra thông tin cho chúng ta. Việc này được thực hiện khá nhanh tùy thuộc vào độ rõ nét của QR Code mà bạn chụp cũng như độ phức tạp của nó, nhưng thông thường thì chúng ta có kết quả trả về gần như là ngay lập tức và không phải chờ đợi quá lâu.

Hướng dẫn cách quét mã QR trên smartphone Android.

Trên đây là hướng dẫn cách quét mã QR trên điện thoại Android. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ mẹo vặt Android này tới bạn bè và người thân nhé!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.