Cẩm nang build PC: Làm thế nào để vệ sinh CPU đúng cách đón Tết 2024?

Cẩm nang build PC: Làm thế nào để vệ sinh CPU đúng cách đón Tết 2024?

Trong Cẩm nang build PC kỳ này, Sforum xin không nói về chuyện build PC, mà nói về cách bảo trì chúng. Cụ thể, chúng ta sẽ tìm hiểu phương thức vệ sinh CPU để đón Tết Âm Lịch 2024 sắp tới trong bài viết này.

CPU là bộ não của một chiếc máy tính, và thường được bao bọc kín đáo bởi mainboard và tản nhiệt nên có thể bạn sẽ nghĩ rằng nó không bị bám bụi. Nhưng đó là sai lầm – dù co vẻ như được che chở khỏi cát bụi của môi trường, CPU vẫn cần được vệ sinh định kỳ để có thể hoạt động tối ưu. Trong bài viết Cẩm nang build PC kỳ này, Sforum sẽ hướng dẫn bạn cách để lau chùi linh kiện quan trọng này một cách đúng đắn.

Tại sao bạn cần vệ sinh CPU?

CPU của chúng ta không phải là tuyệt đối kín đáo. Trừ khi bạn đặt thùng máy của mình trong điều kiện chân không, bụi bặm trong không khí sẽ dần đọng lại quanh CPU theo thời gian, góp phần làm tăng nhiệt độ của nó. Bên cạnh đó thì các linh kiện quanh CPU cũng sẽ đóng bụi và việc làm sạch chúng sẽ giúp máy chạy mát mẻ, ổn định hơn.

Lý do thứ hai mà bạn nên lau dọn, vệ sinh CPU định kỳ là để thay thế keo tản nhiệt. Dù bạn có dùng loại keo tốt đến mức nào thì theo thời gian, nó cũng sẽ khô và trở nên nứt nẻ, khiến hiệu năng truyền nhiệt giữa bề mặt CPU với khối tản nhiệt giảm sút. Khó mà nói được rằng keo tản nhiệt sẽ khô sau bao lâu vì điều này tùy thuộc vào chất lượng của tản nhiệt và keo, vị trí đặt máy, nhiệt độ môi trường và cách bạn sử dụng dàn PC của mình.

Cẩm nang build PC: Làm thế nào để vệ sinh CPU đúng cách đón Tết 2024?Chúng ta đều biết rằng với máy tính, khi nhiệt độ tăng lên thì hiệu năng sẽ giảm xuống, khiến cho hiệu suất công việc và giải trí bị ảnh hưởng. Việc lau chùi sạch sẽ bụi đóng quanh CPU cũng như tản nhiệt và thay thế keo mới sẽ giúp hạn chế vấn đề này.

Khi nào thì nên vệ sinh CPU?

Việc vệ sinh CPU thường nên được thực hiện khi bạn nhận thấy máy chạy ì ạch, hoặc nhiệt độ của CPU quá cao. Ngoài ra bạn cũng có thể làm vệ sinh định kỳ nếu cảm thấy siêng. Một quy tắc đơn giản mà Sforum đề xuất cho bạn đọc là khoảng 6 tháng đến 1 năm, tùy vào việc nơi đặt PC là chỗ hở, nhiều bụi bặm hay là phòng kín, được lắp điều hòa và máy hút bụi.

Làm sao để đo nhiệt độ CPU?

Việc đo nhiệt độ CPU là rất dễ dàng, bởi cả Intel lẫn AMD đều trang bị cảm biến nhiệt cho sản phẩm của mình. Bạn có thể chọn một phần mềm nào đó có khả năng đọc dữ liệu từ các cảm biến này, ví dụ SpeedFan. Nó có khả năng cung cấp thông tin chính xác về nhiệt độ của từng nhân CPU, xung nhịp hiện tại,… như trong hình bên dưới:

Cẩm nang build PC: Làm thế nào để vệ sinh CPU đúng cách đón Tết 2024?

CPU quá nóng ở nhiệt độ nào?

Thông thường, mức nhiệt độ dưới 90 độ C khi tải nặng là bình thường cho CPU. Khi lên trên mức này, CPU bắt đầu có rủi ro hư hỏng và sẽ tự giảm xung nhịp (gọi là thermal throttling) để cố gắng giảm nhiệt cho mình. Điều này sẽ giảm hiệu suất của CPU và khiến bạn cảm thấy mọi thứ chậm đi đáng kể.

Tuy nhiên con số này không phải là tuyệt đối - một số CPU có thể nóng hơn hoặc mát hơn. Ví dụ các CPU Threadripper của AMD hay CPU Intel thế hệ 12 (Alder Lake) có mức tiêu thụ điện cao và đẩy nhiệt độ lên rất cao ngay cả khi được trang bị các giải pháp tản nhiệt khí "xịn" hoặc tản nhiệt nước.

Bạn cần gì để vệ sinh CPU đón Tết 2024?

Chúng ta không cần nhiều dụng cụ để làm điều này. Thông thường, bạn chỉ việc trang bị cho mình một cây vặn vít để tháo tản nhiệt, một khăn lau vệ sinh keo tản nhiệt (có thể thay bằng khăn giấy tẩm cồn isopropyl alcohol trên 90 độ), và một bình xịt khí nén.

Cẩm nang build PC: Làm thế nào để vệ sinh CPU đúng cách đón Tết 2024?

Các bước làm vệ sinh CPU như sau:

  • Mở các chốt cố định bộ tản nhiệt CPU và tháo rời nó.
  • Kiểm tra bề mặt CPU. Nếu keo chưa khô thì không cần phải tháo rời CPU.
  • Nếu keo đã khô, tháo rời CPU rồi dùng khăn để lau sạch keo cũ trên cả tản nhiệt lẫn bề mặt CPU. Sau đó bôi keo mới lên bề mặt CPU.
  • Dùng bình xịt khí nén để thổi bay bụi bẩn bám xung quanh socket CPU và các linh kiện xung quanh.

Chú ý là khi dùng bình xịt khí nén, bạn không được nghiêng hay lắc mạnh bình mà cần giữ bình đựng đứng. Cũng không nên xịt liên tục mà hãy xịt từng phát một, và tránh để dòng khí phun ra tiếp xúc với lửa hay với da trần.

Sau khi làm xong những bước này, bạn đã làm sạch CPU (và khu vực xung quanh socket trên mainboard) một cách hiệu quả. Chúng ta chỉ việc lắp lại các linh kiện theo thứ tự ngược lại với khi tháo ra, và thế là xong!

Các dòng CPU đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

15,290,000 đ

17,490,000 đ

Giảm 13 %

4,190,000 đ

6,250,000 đ

Giảm 33 %

2,290,000 đ

2,690,000 đ

Giảm 15 %

3,190,000 đ

3,290,000 đ

Giảm 3 %

11,690,000 đ

12,300,000 đ

Giảm 5 %

15,990,000 đ

17,990,000 đ

Giảm 11 %

6,490,000 đ

7,300,000 đ

Giảm 11 %

3,790,000 đ

4,000,000 đ

Giảm 5 %

2,190,000 đ

2,500,000 đ

Giảm 12 %

3,900,000 đ

4,000,000 đ

Giảm 3 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp