CPU máy tính

Sắp về hàng

12.690.000 ₫

Sắp về hàng

8.900.000 ₫

Sắp về hàng

2.250.000 ₫

Sắp về hàng

6.590.000 ₫

Sắp về hàng

5.750.000 ₫

Sắp về hàng

6.350.000 ₫

Sắp về hàng

9.990.000 ₫

Sắp về hàng

9.700.000 ₫

5.500.000 ₫

Giảm 21%

3.900.000 ₫

4.990.000 ₫

CPU - Bộ vi xử lý máy tính quá quen thuộc và không người dùng nào không biết đến nó trước khi chọn mua máy tính. Tuy nhiên, nếu không rành về bộ vi xử lý máy tính thì bạn cũng đừng lo lắng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về bộ phận quan trọng này của máy tính.

CPU - Bộ vi xử lý trung tâm mạnh mẽ, ấn tượng

CPU máy tính hay còn có tên đầy đủ là Central Processing Unit, là bộ xử lý trung tâm hay thường được gọi là bộ não của máy tính. CPU xử lý thông tin, dữ liệu và toàn bộ thao tác của máy tính hay chiếc điện thoại thông minh,...

CPU - Bộ vi xử lý trung tâm mạnh mẽ, ấn tượng

Nếu tốc độ xử lý của chip máy tính nhanh, thì hiệu suất hoạt động cũng như xử lý các tác vụ trên máy tính cũng sẽ nhanh hơn.

CPU - Chip máy tính có cấu tạo thế nào?

CPU máy tính bàn bao gồm 5 thành phần, mỗi thành phần sẽ có những đặc điểm cũng như các tính năng riêng biệt. Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết từng thành phần ngay sau đây:

Khối điều khiển

Khối điều khiển sẽ phiên dịch lệnh xuất phát từ chương trình và điều khiển các hoạt động xử lý chính xác. Nó là thành phần cốt lõi của CPU xử lý, gồm có các mạch logic kết hợp linh kiện laptop bán dẫn.

Khối tính toán

Khối tính toán sẽ hỗ trợ giải các phép toán về số học, logic và trả kết quả về các bộ phận lưu trữ như thanh ghi hoặc bộ nhớ.

CPU máy tính có cấu tạo thế nào?

Các thanh ghi

Các thanh ghi sẽ lưu trữ tạm thời những toán hạng, địa chỉ ô nhớ hay các thông tin điều khiển. Nó có nhiều loại và mỗi loại sẽ có chức năng riêng biệt. Trong đó, thanh ghi có vai trò quan trọng nhất là bộ đếm chương trình (PC - Program Counter).

Opcode

Opcode là nơi chứa mã máy của CPU (không bắt buộc phải có).

Phần điều khiển

Phần này sẽ giúp kiểm soát các khối và tần số xung nhịp. Mạch xung nhịp trên đồng hồ giúp đồng bộ hóa hoạt động xử lý trong và ngoài CPU.

Cần quan tâm thông số nào khi chọn CPU máy tính

Mỗi CPU máy tính bàn có một bảng nhiều thông số khác nhau. Tuy nhiên, khi chọn mua chip máy tính, bạn chỉ cần lưu ý những thông số sau:

Tốc độ xung nhịp

Đây là tốc độ mà CPU máy tính hoạt động. Đơn vị đo là Gigahertz (GHz). Chỉ số xung nhịp càng cao thì bộ vi xử lý hoạt động càng nhanh. Hiện nay, đa phần các bộ vi xử lý đều được tích hợp khả năng tự điều chỉnh xung nhịp sao cho phù hợp với nhiệt độ hiện tại của máy tính. Do đó, trên linh kiện máy tính này luôn có mức độ xung nhịp tối thiểu và tối đa.

Cần quan tâm những thống số nào khi chọn CPU

Core

Core là nhân của CPU máy tính bàn. Mỗi loại chip máy tính sẽ được cấu tạo từ nhiều nhân. Và mỗi nhân là một đơn vị xử lý độc lập một dãy các chỉ dẫn của hệ thống. Nhờ việc sắp xếp cũng như phân chia khối lượng công việc giữa các nhân của bộ vi xử lý mà đã giúp cho hệ thống có thể chạy nhiều chương trình trong cùng lúc. Do đó, CPU có nhiều nhân thì khả năng xử lý sẽ nhanh hơn, giúp tối ưu hóa công việc một cách đáng kể.

Thread

Thread (luồng) giúp chia sẻ thông tin dữ liệu với các luồng khác trong cùng tiến trình. Thread giúp cho các chương trình cùng lúc xử lý được nhiều việc hơn.

Thread

Số chân cắm

Đây là thành phần quan trọng bắt buộc bạn cần phải lưu ý khi mua CPU máy tính. Nó không chỉ là nối bộ vi xử lý và mainboard mà còn cố định vị trí của chip máy tính, tạo sự chắc chắn để tránh xê dịch khi di chuyển PC. Ngoài ra, chân cắm còn giúp truyền tải thông tin dữ liệu giữa CPU với mainboard.

Số chân cắm

Card đồ họa tích hợp

Card đồ họa tích hợp GPU sẽ giúp xử lý đồ họa, chế độ 3D thuận tiện nhất khi máy không có hoặc chưa gắn card rời. Dùng CPU có card đồ họa tích hợp rất có lợi, đặc biệt là khi gặp sự cố với card màn hình rời.

Thương hiệu CPU máy tính uy tín, chất lượng

Dưới đây là tổng hợp các thương hiệu CPU máy tính bàn chất lượng, được sử dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam:

Chip máy tính AMD

AMD (Advanced Micro Devices) là thương hiệu CPU lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Intel. Không chỉ với chip máy , mà card đồ họa của AMD cũng được sử dụng rất phổ biến và cạnh tranh trực tiếp với nVidia.

Vi xử lý AMD có các loại thường gặp như Intel bao gồm Core i3, Core i5, Core i7, Core i9. Tính đến nay, các dòng CPU của AMD đều có sức mạnh sánh tầm các bộ vi xử lý Intel.

Bộ vi xử lý AMD

Chip máy tính Intel

Intel - thương hiệu CPU lớn nhất thế giới, được yêu thích bởi hầu hết tín đồ công nghệ và gần như chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường CPU dành cho máy tính PC và laptop.

Trải qua gần 50 năm phát triển, Intel đã trở thành một thương hiệu khó có đối thủ nào vượt qua được. Vi xử lý được sản xuất bởi Intel ngày càng cải tiến mạnh mẽ, đáng gờm mà giá lại rẻ.

Gợi ý các dòng CPU máy tính bàn cao cấp nên dùng

Dưới đây là tổng hợp một số dòng chip máy tính cao cấp, chất lượng, được nhiều người dùng yêu thích và tin tưởng:

Các dòng chip máy Intel nên dùng:

- CPU Intel Pentium: Đây là loại chip máy tính tầm trung, chúng được thiết kế với hiệu năng ổn định cùng mức giá cạnh tranh. Loại chip này được thiết kế đặc biệt với 4 nhân, 2 lõi cùng mức xung nhịp luôn giao động trong khoảng 1.1 GHz - 3.5 GHz

- CPU Intel Celeron: Đây là loại vi xử lý giá thấp, được thiết kế chủ yếu dành cho một số dòng máy tính có giá thành rẻ, thường phù hợp với dân văn phòng, người thường xuyên thực hiện các thao tác trên excel, word, email.

- CPU Intel Xeon: Đây là một trong những loại chip máy tính được thiết kế với 3 dòng sản phẩm nổi bật là E3, E5 và E7. Loại vi xử lý này thường hướng đến các đối tượng khách hàng là doanh nghiệp. Những người thường xuyên sử dụng các máy trạm, Server.

- CPU Intel Core i: Đây là dòng sản phẩm nổi bật được nhiều người sử dụng nhất tính đến thời điểm hiện tại. Bao gồm chủ yếu 4 dòng sản phẩm như Core i3, core i5, core i7, core i9. Mỗi chip máy tính này cũng được thiết kế với các ưu điểm đặc trưng riêng.

Các dòng chip máy tính AMD nên dùng:

CPU AMD Ryzen phổ thông: Đây là bộ vi xử lý sử dụng hoàn toàn socket AM4 với các dòng sản phẩm chủ đạo, nổi bật như Ryzen 3, Ryzen 5, Ryzen 7 và Ryzen 9

CPU AMD FX: Là dòng chip máy tính sử dụng chủ yếu socket AM, chỉ hỗ trợ cho các dòng Ram DDR3, tuy nhiên vẫn có thể đáp ứng tốt nhu cầu giải trí cũng như các nghiệp vụ văn phòng một cách mượt mà 

CPU AMD Athlon: Là bộ vi xử lý giá siêu rẻ, chạy chủ yếu trên nền tảng socket AM4. Tuy nhiên, dòng chip này lại có hiệu năng không quá vượt trội nên chưa được sử dụng phổ biến.

CPU AMD Threadripper: Là bộ vi xử lý được chạy trên socket TR4 là chủ yếu, do đó, chúng phải cần đến mainboard chuyên dụng để tận dụng sức mạnh một cách tối đa.

CPU AMD Epyc: Đây chính là loại chip máy tính có chứa đến hai nền tảng socket cùng với băng thông hơn 122% góp phần mang lại hiệu suất hoạt động cao.

Địa điểm mua CPU máy tính giá rẻ, uy tín

Để mua CPU cho máy tính bàn, bạn hãy ghé website hoặc đến trực tiếp cửa hàng CellphoneS khắp TP. HCM và Hà Nội. Tại đây, bạn sẽ có thể thoải mái chọn mua bộ vi xử lý từ các thương hiệu lớn như Intel, AMD,...

Địa điểm mua CPU máy tính giá rẻ, uy tín

CPU được kinh doanh tại CellphoneS đều là hàng chính hãng có giấy tờ, hóa đơn rõ nguồn gốc, xuất xứ. Và được bảo quản kỹ lưỡng trước khi trao tay bạn nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, CPU máy tính bàn tại CellphoneS đều được bán với mức giá cực hấp dẫn, đảm bảo cạnh tranh nhất thị trường với dịch vụ giao hàng miễn phí vô cùng tiện lợi. Bạn hãy nhanh chóng đến Cellphones để trải nghiệm nhé!