RAM máy tính, PC, laptop 4GB, 8GB, 16GB chính hãng giá rẻ

Chọn theo tiêu chí
Bộ lọc

Dung lượng

Loại RAM

Hỗ trợ

100.000.000đ

Sắp xếp theo

Ram máy tính, laptop là một bộ phận linh kiện máy tính quan trọng, góp phần giúp người dùng đánh giá tốt hơn chất lượng hiệu năng của bộ máy. Có nhiều loại Ram khác nhau cho bạn lựa chọn, cùng xem những yếu tố quyết định giúp bạn lựa chọn Ram ưng ý cho máy!

Ram là gì? 

Ram (Random Access Memory) là bộ nhớ tạm thời của máy tính, có thể bị ghi đè liên tục và làm mới không giống các dạng bộ nhớ khác như HDD, SSD. Bộ nhớ Ram cho phép người dùng lưu trữ dữ dữ liệu tạm thời nhanh chóng nhưng không lưu vĩnh viễn và chỉ lưu trữ tạm thời.

Ram là gì?

Do đó, tốc độ lưu trữ của RAM máy tính thường nhanh hơn so với các thiết bị lưu trữ khác. Tuy nhiên, loại linh kiện này chỉ có thể sử dụng để lưu dữ liệu tạm thời trong khi cấp nguồn mà không thể lưu trữ lâu dài.

Ram máy tính hoạt động thế nào?

Ram máy tính được tạo ra để tối ưu thời gian cũng như khả năng truy xuất dữ liệu cho máy tính. Khi một phần mềm máy tính được khởi động thì dữ liệu liên quan sẽ được truyền đến ổ cứng ROM, truyền lên RAM và sẽ chuyển vào CPU và GPU. 

RAM laptop, máy tính thường được thiết kế một cách ngẫu nhiên với các ô nhớ có địa chỉ khác nhau nhằm để tối ưu tốc độ cho máy. Khi cần sử dụng thì CPU sẽ truy xuất dựa trên địa chỉ tương ứng. Do thời gian đọc ghi ở mỗi ô rất ngắn nên thời gian hoạt động và phản hồi của máy tính trở nên trơn tru hơn hơn.

Tuy nhiên, thông tin lưu trên RAM PC, laptop rất ngắn, vùng nhớ này sẽ bị xóa khi bạn tắt ứng dụng hoặc tắt máy. Đồng thời, nếu như máy tính bị sập nguồn thì toàn bộ dữ liệu trong RAM cũng sẽ bị xóa đi. Đây chính là một trong những cách hoạt động giúp cho bộ nhớ có thể được "tái sử dụng" trong nhiều lần.

Quá trình hoạt động của Ram máy tính, laptop

Ram PC, laptop có bao nhiêu loại?

RAM máy tính, laptop được chia làm hai loại chính như:

SRAM (Static RAM) hay còn được gọi là RAM tĩnh: Đây là loại linh kiện giúp lưu trữ dữ liệu từ lúc khởi động cho đến lúc tắt máy. Hay nói cách khác là nó được dùng để lưu trữ dữ liệu khởi động

DRAM (Dynamic RAM) hay còn được gọi là RAM động: Đây là loại linh kiện có thể lưu trữ dữ liệu tạm thời, giúp phục vụ cho quá trình chạy ứng dụng. Chỉ khi bạn tắt máy, tắt ứng dụng thì vùng nhớ này cũng sẽ được loại bỏ một cách hoàn toàn.

Các loại RAM động phổ biến hiện nay có thể nhắc đến như:

- SDRAM (Synchronous Dynamic RAM - SDR): Đây là loại RAM đồng bộ, loại linh kiện này thường sử dụng tín hiệu xung quanh để đồng bộ hóa cho quá trình hoạt động.

- DDR (Double Data Rate SDRAM): Đây là một trong những phiên bản cải tiến của SDR, hiện có đến 184 chân, tuy nhiên hiện nay chỉ còn rất ít máy tính còn sử dụng.

- DDR2: Đây chính là phiên bản nâng cấp của DDR, hiện có đến 240 chân. Loại Ram máy tính này giúp tăng đốc độ đáng kể cho máy tính. Hiện nay, Modun của DDR2 thường đạt ở mức 533 MHz, tuy nhiên, chúng chủ yếu được sử dụng ở các máy tính đời cũ.

Một số loại Ram động được sử dụng rộng rãi, phổ biến

- DDR3: Đây chính là một trong những dòng Ram laptop được ứng dụng rộng rãi nhờ vào tốc độ cao, lên đến 800 MHz.

- RDRAM (Rambus Dynamic RAM): Đây là loại Ram Bus, chúng được chế tạo hoàn toàn dựa trên các kỹ thuật mới so với những thế hệ trước.

- DDR4: Là loại Ram máy  được ra đời vào năm 2014, chúng thay thế hoàn toàn cho DDR3. Giúp gia tăng tốc độ truyền tải đạt khoảng 2133-4266 MHz, sử dụng điện áp thấp, chỉ 1.2V, tuy nhiên sẽ có giá thành cao hơn DDR3.

Hướng dẫn cách lựa chọn Ram laptop, PC, máy tính phù hợp

Ram laptop, PC có rất nhiều loại, do đó bạn cần nắm được những yếu tố sau để chọn Ram cho phù hợp.

Hướng dẫn cách lựa chọn Ram phù hợp

Chọn Ram máy tính, PC, laptop phù hợp

Thông thường, máy tính bàn và máy tính xách tay (laptop) sẽ sử dụng các loại Ram khác nhau. Chúng sẽ có các kích thước thước, cấu hình cũng như chân kết nối giao tiếp với bo mạch chủ khác nhau.

Laptop thường sử dụng bộ nhớ tạm thời dạng SO-DIMM. Trong khi đó, máy tính bàn thường sử dụng bộ nhớ dạng mô-đun DIMM.

Các loại Ram laptop thường có kích thước chỉ bằng một nữa so với máy tính bàn. Bộ nhớ tạm thời của laptop thường không phù hợp với máy tính bàn. Do đó, khi chọn, bạn cần phân biệt được đâu là Ram PC và đâu là dành cho laptop nhé!

Chọn đúng loại Ram PC cho hệ thống

Hầu hết các máy tính laptop hiện đại đều sử dụng RAM DDR4 thế hệ thứ 4. Tuy nhiên, bộ nhớ DDR3 và bo mạch tương ứng với nó vẫn chưa hoàn toàn lỗi thời. DDR4 được ưa chuộng hơn các phiên bản tièn nhiệm nhờ vào sự cải tiến về mọi mặt, giúp cho chúng có thể khởi chạy nhanh hơn.

Nên chọn đúng loại ram laptop máy tính cho hệ thống

Thông thường RAM máy tính, laptop DDR4 sẽ không tương thích được với các bo mạch chủ và CPU cũ hơn. Đồng thời ĐR3 cũng sẽ không tương thích với các phiên bản mới hơn. Do đó, bạn không thể cài đặt Ram DDR4 với bo mạch chủ tương thích với Ram DDR3 cũ hoặc ngược lại

PC, Laptop cần bao nhiêu Ram là đủ

Máy tính, laptop cần bao nhiêu Ram sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Nếu hệ thống xử lý của máy bị chậm khi tải các chương trình, bạn có thể xem xét việc nâng cấp Ram . Bởi vì linh kiện máy tính này chịu trách nhiệm giúp tải các chương trình nhanh hơn, giúp cải thiện hiệu suất hoạt động tổng thể một cách ấn tượng. 

Để biết máy có cần thêm Ram không, bạn có thể chọn vào trình quản lý tác vụ Windows Task Manager, sau đó nhập Perfomance. Đối với máy Windows 10, bạn nên nhấp vào ô Memory để nhìn thấy số liệu thống kê về bộ nhớ hệ thống. Nếu như bộ nhớ trống khả dụng dưới 20-25% thì bạn nên nâng cấp Ram laptop để cải thiện hiệu suất hoạt động của toàn bộ hệ thống. Nếu như mức sử dụng Ram hệ thống trung bình đạt đến 100% thì bạn hãy nâng cấp Ram ngay.

Khi build PC, bạn có thể sử dụng mức Ram máy tính tối thiểu là 4GB, hoặc mức Ram tiêu chuẩn là 8GB. Đối với các máy tính chơi game, có thể xây dựng hệ thống, cấu hình Ram từ 16GB đến 32GB. Đối với các loại máy phục vụ cho công việc sản xuất, có thể chọn từ 32GB trở lên để tải các chương trình một cách nhanh nhất.

Ram máy tính laptop chọn bao nhiêu là đủ

Chọn Ram PC phù hợp CPU và hệ điều hành

CPU cũng có các mức hỗ trợ Ram phù hợp. Tuy nhiên, giới hạn này sẽ không thành vấn đề với hệ thống CPU 64 bit hiện đại, chúng thường có thể hỗ trợ tối đa 64GB hoặc 128GB. Nếu như có CPU 64 bit tương đối mới, bạn không cần phải lo lắng về các giới hạn cho CPU.

Ram cần có tốc độ Bus bao nhiêu?

Tốc độ Bus được đo bằng MHz giúp xác định tốc độ có thể xử lý dữ liệu, phản ánh hiệu suất hoạt động của máy. Tốc độ xung nhịp càng cao sẽ giúp cải thiện hiệu quả tốt hơn. Do đó, thật sự không cần thiết nếu phải chi một khoản tiền lớn cho các thanh Ram máy tính siêu khủng cùng một bộ tản nhiệt hào nhoáng mà không ép xung chúng.

Nên sử dụng Ram, bộ nhớ trong đa kênh không?

Các chuyên gia về máy tính thường khuyên rằng nên sử dụng hai hay bốn thanh Ram  để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng Ram mong muốn. Chẳng hạn như bạn đang có nhu cầu sử dụng Ram 16GB thì nên mua 2 thanh Ram 8 GB để tối ưu hiệu suất hơn.

Khi mua Ram máy tính, laptop đa kênh, nên chọn lựa các thanh Ram có cùng thương hiệu, có cùng tốc độ cũng như xung nhịp cơ bản giúp cho máy có thể hoạt động hiệu quả.

Sử dụng Ram đa kênh góp phần gia tăng hiệu suất

Thương hiệu Ram máy tính, PC, laptop được ưa chuộng

Ram laptop máy tính là một trong những linh kiện điện tử quan trọng, góp phần cải thiện tốc độ máy tính một cách nhanh chóng. Dưới đây là những thương hiệu uy tín, chất lượng mà bạn có thể tham khảo như:

Thương hiệu Kingston

Kingston (Kingston Technology Company), đây chính là một trong những thương hiệu về Ram máy tính, laptop khá nổi tiếng đến từ Mỹ. Đây chính là một trong những thương hiệu Ram chiếm 40% thị phần trên thị trường hiện nay.

Các dòng sản Ram laptop, máy tính đến từ thương hiệu Kingston đều được đánh giá cao. Chúng có khả năng tương thích 100% với máy tính PC, laptop từ các dòng ASUS, Acer, DELL, HP, Lenovo và kể cả Apple.

Hiện nay, các mẫu Predator của Kingston đều có khả năng điều chỉnh với hiệu suất cao. Chúng có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng đồ họa cũng như chơi game và khả năng render video cực khủng.

Ram Kingston được sử dụng rộng rãi

Thương hiệu Kingmax

Kingmax là một trong những thương hiệu Ram PC, laptop hàng đầu. Hầu hết, các dòng sản phẩm đến từ thương hiệu này đều được nghiên cứu cũng như cải tiến một cách thường xuyên.

Các Ram máy tính đến từ thương hiệu Kingmax cũng có hiệu năng mạnh mẽ, phù hợp với nhiều dòng máy tính, laptop. Một trong những đặc điểm nổi bật của thương hiệu này chính là dung lượng lớn, mạnh mẽ cùng với tốc độ xử lý cao.

Thương hiệu G.Skill

G.Skill là một trong những thương hiệu Ram máy tính, laptop nổi tiếng. Chúng được trang bị hệ thống đèn LED có khả năng điều chỉnh màu vô cùng thú vị. Cùng với tốc độ xử lý nhanh chóng nên được nhiều người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn.

Một số loại Ram máy tính, laptop chất lượng nên sử dụng

Dưới đây là tổng hợp một số loại Ram laptop, PC chất lượng mà bạn có thể tham khảo sử dụng:

-   Ram laptop Kingston Sodimm

-   Ram laptop Kingmax

-   Ram Adata Spectrix D80

-   Ram Gskill Trident Z RGB DC

-   Ram Corsair Dominator Platinum RGB.

Một số loại Ram chất lượng nên sử dụng

>>> Xem thêm: Các loại ổ cứng chất lượng

Mua Ram máy tính, PC, laptop chính hãng uy tín tại đâu?

Nếu bạn đang cần mua thêm Ram máy tính, laptop hãy đến với CellphoneS. Đây là cơ sở cung cấp các thanh Ram laptop uy tín chất lượng với giá phải chăng. Một số bộ Ram PC nổi bật của cửa hàng như Kingston Sodimm 1.2V 8GB, Kingmax 4GB/8Gb DDR4,...

Hỏi và đáp

cps ant icon

Xin mời để lại câu hỏi, CellphoneS sẽ trả lời lại trong 1h, các câu hỏi sau 22h - 8h sẽ được trả lời vào sáng hôm sau


K

Khúc Tuấn

 7 tiếng trước

Mình đang dùng Asus VivoBook A515EA Core i3 1115G4 – Ram 8GB có nâng Ram ở Cellphone S được không ? và nên dùng loại nào ?

Quản trị viên

QTV
 7 tiếng trước
Dạ CellphoneS xin chào Anh Tuấn ạ!
Hiện em kiểm tra máy Laptop ASUS VivoBook 15 A515EA của mình có hỗ trợ nâng RAM (tối đa 12GB) ạ. Em gửi mình tham khảo sản phẩm RAM Laptop Kingston 1.2V 8GB 3200MHz KVR32S22S8/8 giá ưu đãi hiện tại (giá có thể thay đổi) là 590.000₫ (HCM) . Sản phẩm này phù hợp với cấu hình máy của mình ạ.
Dạ, hiện mình đang ở quận/huyện nào để em có thể tìm cửa hàng CellphoneS hiện đang có sẵn hàng gần mình nhất ạ?
Xin được thông tin đến Anh!
N

Nguyễn Trần Minh Mạnh

 6 ngày trước

Cho em hỏi em mua laptop bên khác nhưng lại muốn nâng Ram với vệ sinh máy thì CellphoneS có nhận không?

Quản trị viên

QTV
 6 ngày trước
CellphoneS xin chào anh Mạnh,
Dạ khi mình mua sản phẩm thanh ram bên em sẽ hỗ trợ lắp tại chi nhánh giúp mình ạ
Mình cho em xin tên đầy đủ sản phẩm hoặc link sản phẩm mình đang sử dụng để em kiểm tra giúp mình nhé ạ
Mong nhận được phản hồi từ mình ạ.
N

Nguyễn Trần Minh Mạnh

 6 ngày trước
Máy e là Lenovo ThinkPad e15 gen 3

Quản trị viên

QTV
 5 ngày trước
CellphoneS xin chào anh Mạnh ạ!
Thân mến
Đ

Đạt Lê

 1 tuần trước

cho hỏi RAM nào phụ hợp với LAPTOP ASUS GAMING TUF FA706IH-HX180T R5-4600H, máy đang 8gb muốn nâng thêm 1 RAM 8gb

Quản trị viên

QTV
 1 tuần trước
Dạ CellphoneS xin chào anh Đạt.
Dạ em gửi anh tham khảo các dòng phù hợp ạ.
Dạ em gửi mình tham khảo ạ
https://cellphones.com.vn/linh-kien/ram.html?ram_dungluong=8gb&;amp;ram_loairam=ddr4&ram_hotro=so-dimm-laptop&stock_available_id=46
Thân mến.
P

Phan Minh Quốc

 1 tuần trước

cho hỏi là bên shop có bán loại ram 8gb ddr4 3200 buss nào phù hợp vs máy ROG Strix G15 G513IH không ạ?

Quản trị viên

QTV
 1 tuần trước
Dạ CellphoneS xin chào anh Quốc.
Dạ có ạ, em gửi anh tham khảo vài dòng phù hợp ạ.
Dạ em gửi mình tham khảo ạ
https://cellphones.com.vn/linh-kien/ram.html?ram_loairam=ddr4&;amp;ram_hotro=so-dimm-laptop&stock_available_id=46
Thân mến.
K

Khoa

 1 tháng trước

máy mình16g 8x2 muốn lên 24g 1x8,1x16 bên shop có thu lại ram 8g dư cũ ko

Quản trị viên

QTV
 1 tháng trước
CellphoneS xin chào Anh Khoa
Dạ rất tiếc CellphoneS tạm thời chưa hỗ trợ thu cũ lại RAM rồi ạ.
Xin thông tin đến Anh
Zalo Button