RAM

Chọn theo thương hiệu

Giảm 9%

1.180.000 ₫

1.300.000 ₫

 1 đánh giá

Giảm 25%

1.190.000 ₫

1.590.000 ₫

Giảm 12%

1.100.000 ₫

1.250.000 ₫

 1 đánh giá

Ram là một bộ phận linh kiện máy tính quan trọng, góp phần giúp người dùng đánh giá tốt hơn chất lượng hiệu năng của bộ máy. Có nhiều loại Ram khác nhau cho bạn lựa chọn, cùng xem những yếu tố quyết định giúp bạn lựa chọn Ram ưng ý cho máy!

Ram là gì? 

Ram hay còn gọi là Random Access Memory là bộ nhớ tạm thời của máy tính, có thể bị ghi đè liên tục và làm mới không giống các dạng bộ nhớ khác như HDD, SSD. Bộ nhớ Ram cho phép người dùng lưu trữ dữ dữ liệu tạm thời nhanh chóng nhưng không lưu vĩnh viễn và chỉ lưu trữ tạm thời.

Ram là gì?

Do đó, tốc độ lưu trữ của RAM nhanh hơn so với các thiết bị lưu trữ khác. Tuy nhiên, loại linh kiện này chỉ có thể sử dụng để lưu dữ liệu tạm thời trong khi cấp nguồn mà không thể lưu trữ lâu dài.

Hướng dẫn cách lựa chọn Ram laptop, PC phù hợp

Ram có rất nhiều loại, do đó bạn cần nắm được những yếu tố sau để chọn Ram cho phù hợp.

Hướng dẫn cách lựa chọn Ram phù hợp

Chọn Ram máy tính, PC, laptop phù hợp

Thông thường, máy tính bàn và máy tính xách tay (laptop) sẽ sử dụng các loại Ram khác nhau. Chúng sẽ có các kích thước thước, cấu hình cũng như chân kết nối giao tiếp với bo mạch chủ khác nhau.

Laptop thường sử dụng bộ nhớ tạm thời dạng SO-DIMM. Trong khi đó, máy tính bàn thường sử dụng bộ nhớ dạng mô-đun DIMM.

Các loại Ram laptop thường có kích thước chỉ bằng một nữa so với máy tính bàn. Bộ nhớ tạm thời của laptop thường không phù hợp với máy tính bàn. Do đó, khi chọn, bạn cần phân biệt được đâu là Ram dành cho máy tính bàn và đâu là dành cho laptop nhé!

Chọn đúng loại Ram cho hệ thống

Hầu hết các máy tính laptop hiện đại đều sử dụng RAM DDR4 thế hệ thứ 4. Tuy nhiên, bộ nhớ DDR3 và bo mạch tương ứng với nó vẫn chưa hoàn toàn lỗi thời. DDR4 được ưa chuộng hơn các phiên bản tièn nhiệm nhờ vào sự cải tiến về mọi mặt, giúp cho chúng có thể khởi chạy nhanh hơn.

Nên chọn đúng loại ram laptop máy tính cho hệ thống

Thông thường RAM DDR4 sẽ không tương thích được với các bo mạch chủ và CPU cũ hơn. Đồng thời ĐR3 cũng sẽ không tương thích với các phiên bản mới hơn. Do đó, bạn không thể cài đặt Ram DDR4 với bo mạch chủ tương thích với Ram DDR3 cũ hoặc ngược lại

PC, Laptop cần bao nhiêu Ram là đủ

Máy tính, laptop cần bao nhiêu Ram sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Nếu hệ thống xử lý của máy bị chậm khi tải các chương trình, bạn có thể xem xét việc nâng cấp Ram. Bởi vì linh kiện máy tính này chịu trách nhiệm giúp tải các chương trình nhanh hơn, giúp cải thiện hiệu suất hoạt động tổng thể một cách ấn tượng. 

Để biết máy có cần thêm Ram không, bạn có thể chọn vào trình quản lý tác vụ Windows Task Manager, sau đó nhập Perfomance. Đối với máy Windows 10, bạn nên nhấp vào ô Memory để nhìn thấy số liệu thống kê về bộ nhớ hệ thống. Nếu như bộ nhớ trống khả dụng dưới 20-25% thì bạn nên nâng cấp Ram để cải thiện hiệu suất hoạt động của toàn bộ hệ thống. Nếu như mức sử dụng Ram hệ thống trung bình đạt đến 100% thì bạn hãy nâng cấp Ram ngay.

Khi build PC, bạn có thể sử dụng mức Ram tối thiểu là 4GB, hoặc mức Ram tiêu chuẩn là 8GB. Đối với các máy tính chơi game, có thể xây dựng hệ thống, cấu hình Ram từ 16GB đến 32GB. Đối với các loại máy phục vụ cho công việc sản xuất, có thể chọn từ 32GB trở lên để tải các chương trình một cách nhanh nhất.

Ram máy tính laptop chọn bao nhiêu là đủ

Chọn Ram phù hợp CPU và hệ điều hành

CPU cũng có các mức hỗ trợ Ram phù hợp. Tuy nhiên, giới hạn này sẽ không thành vấn đề với hệ thống CPU 64 bit hiện đại, chúng thường có thể hỗ trợ tối đa 64GB hoặc 128GB. Nếu như có CPU 64 bit tương đối mới, bạn không cần phải lo lắng về các giới hạn cho CPU.

Tốc độ Bus bao nhiêu?

Tốc độ Bus được đo bằng MHz giúp xác định tốc độ có thể xử lý dữ liệu, phản ánh hiệu suất hoạt động của máy. Tốc độ xung nhịp càng cao sẽ giúp cải thiện hiệu quả tốt hơn. Do đó, thật sự không cần thiết nếu phải chi một khoản tiền lớn cho các thanh Ram siêu khủng cùng một bộ tản nhiệt hào nhoáng mà không ép xung chúng.

Nên sử dụng Ram, bộ nhớ trong đa kênh không?

Các chuyên gia về máy tính thường khuyên rằng nên sử dụng hai hay bốn thanh Ram để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng Ram mong muốn. Chẳng hạn như bạn đang có nhu cầu sử dụng Ram 16GB thì nên mua 2 thanh Ram 8 GB để tối ưu hiệu suất hơn.

Khi mua Ram đa kênh, nên chọn lựa các thanh Ram có cùng thương hiệu, có cùng tốc độ cũng như xung nhịp cơ bản giúp cho máy có thể hoạt động hiệu quả.

Một số loại Ram chất lượng nên sử dụng

Dưới đây là tổng hợp một số loại Ram chất lượng mà bạn có thể tham khảo sử dụng:

-   Ram laptop Kingston Sodimm

-   Ram laptop Kingmax

-   Ram Adata Spectrix D80

-   Ram Gskill Trident Z RGB DC

-   Ram Corsair Dominator Platinum RGB.

Một số loại Ram chất lượng nên sử dụng

>>> Xem thêm: Các loại ổ cứng SSD chất lượng

Mua Ram máy tính PC, laptop chính hãng uy tín tại đâu?

Nếu bạn đang cần mua thêm Ram cho máy, hãy đến với CellphoneS. Đây là cơ sở cung cấp các thanh Ram uy tín chất lượng với giá phải chăng. Một số bộ Ram nổi bật của cửa hàng như Kingston Sodimm 1.2V 8GB, Kingmax 4GB/8Gb DDR4,...