Chế độ chụp xuyên đồ vật trên OnePlus 8 Pro hoạt động như thế nào?

Chế độ chụp xuyên đồ vật trên OnePlus 8 Pro hoạt động như thế nào?

Cộng đồng công nghệ đang xôn xao về tính năng nhìn xuyên đồ vật của OnePlus 8 Pro. Vậy cụ thể tính năng là gì? Và cách hoạt động của nó như thế nào?

Trên thực tế hiệu ứng lọc màu của OnePlus 8 Pro không phải là camera “x-quang” và cũng không được thiết kế để cho phép người dùng nhìn xuyên qua các vật thể. Thế nhưng điều này khá thú vị từ góc độ kỹ thuật, đặc biệt là nếu OnePlus thực sự biết trước về tính năng này.

Hiệu ứng lọc màu chỉ cho phép người dùng nhìn xuyên qua các vật thể thực sự trong suốt mà mắt người không nhận biết được điều đó. Lý do là mắt người bình thường không thể nhìn thấy một số loại ánh sáng mà camera có thể thu được. 

Camera lọc màu trên OnePlus 8 Pro có độ phân giải 5MP với ống kính được phủ một lớp phủ đặc biệt tách biệt với ống kính chính, siêu rộng và tele. Ống kính lọc màu này được thiết kế để cho các loại ánh sáng khác nhau đi vào cảm biến, đây là điểm khác biệt so với các ống kính khác. Do đó, khi kết hợp với phần mềm lọc trên smartphone, nó có thể cung cấp màu sắc và hiệu ứng ấn tượng hơn cho người dùng. Tùy chọn bộ lọc “photochrom” trên OnePlus 8 Pro cung cấp các màu sắc giống như tia X và đây là nơi chúng ta sẽ cùng nhau khám phá trong bài viết này.

Ống kính của bộ lọc màu không chặn ánh sáng hồng ngoại (IR). Trong khi đó hầu hết các camera trên smartphone đều cố gắng lọc ánh sáng hồng ngoại, bởi vì nó có thể gây ra hiện tượng nhiễu hình ảnh gây khó chịu khiến ảnh trông xấu và quan trọng nhất là trông khác so với những gì mắt chúng ta nhìn thấy. Đôi khi bạn có thể bắt được chùm tia hồng ngoại trong các camera nhỏ hơn ở góc bên phải tuy nhiên trong đa số trường hợp hầu như bạn sẽ không nhìn thấy chúng. Và quan trọng nhất đối với hiện tượng này là mắt bạn không thể nhìn thấy: ánh sáng hồng ngoại nằm ngoài phổ thị giác.

Đó là một trong những lý do chính tại sao ánh sáng hồng ngoại (IR) lại được sử dụng trên điều khiển TV trong nhiều thập kỷ và thậm chí gần đây còn được triển khai trên smartphone. Cảm biến tiệm cận và đèn chiếu sáng để thực hiện tính năng mở khóa bằng khuôn mặt và  lấy nét tự động ở mặt sau.

Nguyên tắc chung ở đây là nếu ánh sáng hồng ngoại có thể đi qua một bề mặt, thì camera lọc màu của OnePlus 8 Pro có thể “nhìn” thấy. Ví dụ, người dùng có thể nhìn vào phần đầu của chiếc điều khiển TV (remote) ở ví dụ dưới đây. Remote này sử dụng tín hiệu hồng ngoại để điều khiển TV – nắp cuối trên điều khiển có màu đen đối với mắt bạn, nhưng chất liệu nhựa này lại cho phép IR xuyên qua.

Điều tương tự cũng diễn ra với các bezels trên smartphone, phía sau lớp kính đen người dùng sẽ thấy rất nhiều cảm biến và ống kính camera trước. Những phần cứng có thể được nhìn thấy với ống kính camera của OnePlus 8 Pro nhưng mắt người thì không. Thiết bị cuối cùng trong thử nghiệm này chính là chiếc dock sạc của máy hút bụi. OnePlus 8 Pro dễ dàng “nhìn thấu” thiết bị này vì nó được hoàn thiện từ chất liệu nhựa cho phép tia IR có thể xuyên qua.

Phía trong chiếc remote

OnePlus 8 Pro giúp chúng ta nhìn thấy được các cảm biến mặt trước của Pixel 4

“Nội thất” chiếc dock sạc máy hút bụi

Và bộ lọc màu của OnePlus 8 Pro có thể “nhìn xuyên qua” một số đối tượng, nhưng nó không thể nhìn xuyên qua các đối tượng này dễ dàng hơn các camera không chặn ánh sáng hồng ngoại. Không giống như các camera tiên tiến khác, máy ảnh lọc màu chỉ có thể nhìn xuyên qua các bề mặt cho tia hồng ngoại đi qua.

Liệu OnePlus 8 Pro có thể nhìn xuyên qua quần áo không? 

Các khoảng trống giữa các sợi vải cho phép ánh sáng đi xuyên qua dù chúng rất nhỏ. Mắt chúng ta không cảm nhận tất cả ánh sáng này chiếu qua, bởi vì chúng ta cũng đang nhìn thấy bóng tối và các hiệu ứng khác của ánh sáng phản chiếu từ vải. Nếu một camera được phát triển để tăng cường tầm nhìn của nó về ánh sáng hồng ngoại, nó có thể “nhìn thấy” ánh sáng đó xuyên qua vải tốt hơn.

Rất may cho bất cứ ai lo lắng về ý nghĩa riêng tư của máy ảnh “x-quang” của OnePlus 8 Pro, camera bộ lọc màu rất tệ so với những gì chúng ta đã sử dụng trong smartphone. Đó là một cảm biến nhỏ, độ phân giải thấp và chụp ảnh rất kém – và mọi thứ chỉ trở nên tồi tệ hơn khi bạn áp dụng bộ lọc photochrom. Đây không phải là một thiết bị camera cao cấp.

 

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.