Chính quyền Mỹ sẽ cấm TikTok, WeChat từ ngày 20/9


Chính quyền Mỹ đã nói rằng sẽ cấm TikTok từ ngày 15 tháng 9 nếu như không đạt được thỏa thuận nào. Nền tảng video đã tuyên bố sẽ hợp tác với Oracle, nếu Mỹ cho phép.
Tuy nhiên, có lẽ thỏa thuận đó chưa đủ để cứu TikTok khỏi bị trừng phạt.

Bộ thương mại Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng cả TikTok lẫn ứng dụng nhắn tin WeChat sẽ bị cấm xuất hiện trên chợ ứng dụng của Mỹ như là Play Store và Apple App Store từ ngày 20 tháng 9. Thêm nữa, ứng dụng WeChat sẽ bị cấm thực hiện bất kì giao dịch nào trong Hoa Kì.
Từ ngày 20 tháng 9 cho WeChat và 12 tháng 11 cho TikTok, cả hai ứng dụng đều sẽ bị cấm đặt máy chủ ở Mỹ, cung cấp các nội dung trực tuyến hay bất kì các dịch vụ nào của cả hai ứng dụng.
Bộ thương mại cho rằng động thái này được thực hiện để đảm bảo an ninh quốc gia: 'Mặc dù mối nguy hại do WeChat và TikTok tạo ra không giống nhau nhưng chúng tương tự nhau. Mỗi ứng dụng đều thu thập rất nhiều dữ liệu từ người dùng bao gồm hoạt động mạng, dữ liệu vị trí và lịch sử tìm kiếm. Các ứng dụng đều thuộc sự quản lý của Trung Quốc và bắt buộc phải phối hợp với các tổ chức do thám của Trung Quốc. Cả hai điều này cho thấy rằng việc dùng WeChat và TikTok tạo nên một mối nguy hại quá lớn tới an ninh quốc gia'
Bộ thương mại cũng nói rằng tổng thống Donald Trump đã cho TikTok đến 12 tháng 11 để giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. Nếu như các vấn đề này được giải quyết thì lệnh cấm có thể được gỡ bỏ.

Bình luận (0)