Cỗ máy này có thể bẻ khóa bất cứ chiếc smartphone nào kể cả các thiết bị iPhone mới nhất

Cỗ máy này có thể bẻ khóa bất cứ chiếc smartphone nào kể cả các thiết bị iPhone mới nhất

Bất cứ thiết bị iOS hay Android nào cũng sẽ phải “chào thua” trước “cỗ máy bẻ khóa” của Cellebrite này.

Nếu bạn còn nhớ thì trong quá khứ, nhiều nhà mạng từng sử dụng một thiết bị Cellebrite để chuyển các dữ liệu từ thiết bị cũ của người dùng sang thiết bị mới cho họ mỗi lần mua một chiếc smartphone mới. Thiết bị Cellebrite này, bên cạnh việc chuyển dữ liệu sang các thiết bị khác, còn có công dụng dùng để bẻ khóa các mẫu điện thoại mới ra mắt.

Vào năm 2016, khi Apple từ chối mở khóa chiếc iPhone 5C thuộc về tên sát nhân San Bernardino. Điều này đã buộc Apple phải tạo ra một phiên bản iOS đặc biệt dành cho chính phủ, và lo sợ rằng phiên bản này nếu bị rò rỉ sẽ khiến người dùng iPhone dễ dàng trở thành nạn nhân dưới tay các tin tặc. Cuối cùng FBI đã phải trả tiền cho Cellebrite để mở khóa thiết bị, tuy nhiên, không có thông tin gì hữu ích được tìm thấy.

Các thiết bị bẻ khóa kiểu này được sản xuất bởi Cellebrite hay GrayShift sẽ được cắm vào một chiếc iPhone thông qua cổng Lightning để “vượt rào” các giới hạn về số lần thử mật khẩu. Apple biết điều này, và hãng đã phải thêm tính năng USB Restricted Mode lên iOS 12 để ngăn chặn các thiết bị ngoại vi khai thác thiết bị thông qua cổng USB nếu không được mở khóa trong vòng 1 giờ.

Tuy nhiên, Cellebrite dường như lại tiếp tục đi trước Apple 1 bước. Công ty tuyên bố giờ đây thiết bị bẻ khóa của mình có thể “trích xuất toàn bộ tệp tin hệ thống trên bất cứ thiết bị iOS nào, hoặc trích xuất vật lý với toàn bộ tệp hệ thống được mã hóa trên bất cứ thiết bị Android cao cấp nào”.

Một chiếc Cellebrite được bán trên eBay

Trên website của mình, Cellebrite quảng cáo rằng các thiết bị bẻ khóa của mình sẽ là một công cụ cho việc thực thi pháp luật. “Lấy quyền truy cập dữ liệu với các ứng dụng bên thứ 3, lịch sử chat, email đã tải về, tệp tin đính kèm hay thậm chí cả các dữ liệu đã bị xóa, tăng khả năng tìm thấy các bằng chứng buộc tội và giải quyết vụ án một cách nhanh chóng.”

Cellebrite cho biết thiết bị bẻ khóa này có thể mở khóa bất cứ thiết bị nào của Apple đang chạy phiên bản iOS từ 7 cho tới 12.3. Thiết bị cũng hoạt động với cả các mẫu smartphone Android cao cấp như Galaxy S6, S7, S8 hay S9, một số mẫu Android khác của Huawei, LG hay Xiaomi cũng có thể được bẻ khóa dễ dàng.

Thậm chí nếu có một chiếc smartphone nào không thể bị bẻ khóa hay quá khó để bẻ khóa, Cellebrite cũng tuyên bố công ty có các chuyên gia được chứng nhận có thể truy cập vào “các bằng chứng nhạy cảm từ các thiết bị iOS, Android bị khóa, bị mã hóa hay kể cả bị hư hỏng sử dụng các công nghệ chỉ có trong phòng thí nghiệm tiên tiến”. Nói cách khác, Cellebrite có thể bẻ khóa mọi thiết bị smartphone.

Dữ liệu trích xuất từ điện thoại sẽ được tổng hợp thành một bản báo cáo.

Theo một báo cáo từ Intercept vào năm ngoái, Cellebrite tính phí 1.500 USD (khoảng 35 triệu đồng) cho việc mở khóa mỗi chiếc điện thoại, trong khi phí thuê bao một năm cho dịch vụ này lên tới 250.000 USD (tương đương 5.8 tỷ đồng).

Tất nhiên người dùng bình thường có lẽ sẽ không cần tới một thiết bị bẻ khóa hữu hiệu như vậy, cũng như có mức giá dịch vụ quá đắt. Thiết bị chỉ phù hợp với các cơ quan thẩm quyền hay chính phủ muốn bẻ khóa smartphone của những tên tội phạm nhằm nhanh chóng giải quyết vụ án. Cho dù mục đích sử dụng là gì đi chăng nữa, Apple cũng sẽ không hề “vui” chút nào khi chứng kiến các thiết bị của mình có thể dễ dàng bị bẻ khóa như vậy.


Hiện tại, để giúp quý độc giả nắm bắt được những thông tin công nghệ mới nhất, nóng hổi nhất, CellphoneS chính thức thành lập fanpage “Trang tin công nghệ Sforum.vn”, tại đây các thông tin về công nghệ hấp dẫn luôn được cập nhật thường xuyên và liên tục.

Hãy like page Sforum.vn theo đường link sau: https://www.facebook.com/SforumTech.
Hoặc truy cập website Sforum.vn để đọc ngay những tin tức công nghệ cực hot.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.