Công nghệ đã từ chối bàn thắng của Ronaldo trong trận Uruguay như thế nào?

Công nghệ đã từ chối bàn thắng của Ronaldo trong trận Uruguay như thế nào?

Dưới sự tranh cãi gay gắt về cú đánh đầu vào lưới khung thành Uruguay của Ronaldo thì Adidas khẳng định A7 không hề chạm vào bóng.

Mới đây trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay vào sáng ngày 29/11 đã dấy lên màn tranh cãi cực liệt khi cầu thủ Bruno Fernandes có một cú sút thẳng đưa bóng vào lưới Uruguay và cùng lúc Ronaldo nhảy lên đánh đầu. Trái bóng sau đó đã bay và lưới thủ môn và ghi điểm 1-0 cho Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên nghi vấn tranh cãi ở đây là quả bóng ghi bàn đó sẽ thuộc về Fernandes hay A7, bởi theo sự quan sát của tất cả mọi người có mặt tại sân và hàng tỉ fan xem trận đấu qua màn hình nhỏ tivi điều khẳng định A7 chưa hề chạm vào quả bóng.

Cùng lúc đó Ronaldo lại tuyên bố rằng đầu anh đã thực sự chạm bóng khi đánh đầu theo đường chuyển của Fernandes điều này đã giúp Bồ Đào Nha ghi bàn thắng và dẫn trước 1-0. Trước sự ăn mừng và vui sướng của Ronaldo thì FIFA sau đó đã xem lại và công nhận trao bàn thắng cho Fernandes. Tuy nhiên chính tiền vệ của Manchester United cũng đã lên tiếng chia sẻ với phóng viên rằng anh có cảm giác Ronaldo đã chạm vào bóng và anh cũng bày tỏ công nhận trước mọi người bàn thắng đó thuộc về Ronaldo.

Trước sự nghi ngờ của đông đảo mọi người thì Adidas – thương hiệu đã tạo ra quả bóng Al Rihla chứng minh cho tất cả mọi người thấy rằng đầu của cầu thủ 37 tuổi chưa hề chạm vào quả tạt bóng của Fernandes, đó chỉ là cú đánh đầu trượt mà thôi.

Để minh chứng cho những điều mình nói Adidas đưa ra dẫn chứng rằng khi thiết kế quả bóng cho mùa World Cup năm nay nhà Adidas đã tạo ra một cảm biến bên trong quả bóng, tích hợp các công nghệ có thể ghi lại mọi cú chạm bóng của các cầu thủ bằng cảm biến, đồng thời công nghệ cảm biến này cũng sẽ thông báo các tình huống việt vị cũng như hỗ trợ phát hiện các cú chạm không rõ ràng.

Và từ kết quả thu nhập từ cảm biến kết hợp với tổ trọng tài VAR, Adidas khẳng định chắc chắn không có pha chạm bóng nào từ Cristiano Ronaldo trong bàn thắng mở tỉ số của trận đấu. Không thể đo được ngoại lực tác dụng lên quả bóng, thể hiện qua việc thiếu “nhịp chạm” trong các phép đo. Adidas còn khẳng định cảm biến IMU 500Hz bên trong quả bóng cho phép chúng tôi có dữ liệu có độ chính xác cao trong phân tích này.

Không còn nghi ngờ gì nữa quả bóng Al Rihla được gắn cảm biến chuyển động, công nghệ thông minh này thu thập dữ liệu cho mỗi cú chạm với tốc độ 500 lần mỗi giây và độ chính xác là tuyệt đối. Trước khi quả bóng Al Rihla được đưa ra sân thì nó đã trải qua quá trình thử nghiệm vô cùng nghiêm ngặt, bao gồm cả màn thử nghiệm mù ở FIFA Arab Cup và FIFA Club World Cup.

Đây cũng là công nghệ đỉnh cao của ba năm nghiên cứu, thử nghiệm bóng chuyên dụng của FIFA, để đảm bảo rằng đây là quả bóng chất lượng nhất. Như vậy khẳng định quả bóng ghi bàn lần này thuộc về Fernandes. Thật đáng buồn cho A7 nếu đó là bàn thắng của anh thì sẽ đưa anh ấy tới kỷ lục ghi 9 bàn thắng tại World Cup cho Bồ Đào Nha và ngang bằng với cựu tiền đạo huyền thoại Eusebio.

Khi mọi chuyện được minh chứng, trước sự ăn mừng đó của Ronaldo thì cộng đồng mạng lại quay sang nghi vấn một điều rằng liệu đây là A7 cố tình “nhận vơ“ bàn vào lưới lần này hay không. Dù vậy, các cầu thủ Bồ Đào Nha không có vấn đề gì với pha ăn mừng của người đội trưởng. Bruno Fernandes cũng cho biết anh đã ăn mừng như thể Ronaldo ghi bàn vì lúc đó dự định của anh là chuyền bóng cho Ronaldo. Điều quan trọng là họ sẽ đi tiếp vào vòng trong sau khi gặp một đối thủ rất khó chơi như Uruguay.

Ronaldo đã không trả lời phỏng vấn sau trận đấu tuy nhiên cũng nhờ với chiến thắng vào vừa qua, Bồ Đào Nha đã lọt vào vòng 16 đội nhưng vẫn cần một điểm trước Hàn Quốc vào thứ Sáu để được tuyên bố là đội nhất bảng H. Chúng ta cùng chờ đợi xem liệu Ronaldo có đêm về bàn thắng thứ 9 của mình ở World Cup trong trận đấu với Hàn Quốc tiếp theo hay không.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.