Độc lạ Tây Ban Nha, nhóm nghiên cứu phát minh công nghệ giúp người khiếm thính có thể nghe nhạc bằng xúc giác

Độc lạ Tây Ban Nha, nhóm nghiên cứu phát minh công nghệ giúp người khiếm thính có thể nghe nhạc bằng xúc giác

Với phát minh mới từ các nhà khoa học Tây Ban Nha, người khiếm thính có thể nghe nhạc bằng xúc giác với công nghệ chuyển giai điệu thành rung động.

Mới đây tại Đại học Malaga – trường đại học công lập xếp hạng 23 trong số tất cả các trường đại học tại Tây Ban Nha, một nhóm nhà nghiên cứu đã phát hiện ra thuật toán mới có thể chuyển đổi âm nhạc đơn âm thành rung âm kích thích xúc giác cảm thụ âm nhạc dành cho người khiếm thính thông qua thiết bị đeo ở cổ tay.

Chúng hoạt động theo một thuật toán xúc giác âm thanh, bằng cách sử dụng ảo ảnh xúc giác hay đúng hơn là “hack” hệ thống thần kinh của người khiếm thính để cảm nhận được phản ứng khác với kích thích âm nhạc được gửi đến qua thiết bị.

Theo như nguyên mẫu thiết bị này được kết nối với máy tính, nhưng giờ đây đã có phiên bản dành cho di động, có thể được sử dụng tại các buổi hòa nhạc là giai đoạn tiếp theo của công nghệ đột phá này. Mục tiêu của sản phẩm này là có thể giúp người khiếm thính có thể mang đi nghe nhạc bất cứ lúc nào.

Nhóm nhà nghiên cứu cho biết âm nhạc thật sự có sức ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và âm nhạc được ví như một liệu trình điều trị rối loạn tâm thần và khắc chế được mọi đau đớn. Chính vì vậy họ cũng có mong muốn những người khiếm thính cũng sẽ được trải qua cảm giác cảm nhận những giai điệu ngọt ngào của âm nhạc trong cuộc sống.

Họ đã tiến hành nghiên cứu với hơn 50 người, sau khi triển khai tất cả các cách thức hoạt động của thuật toán thiết bị cho mọi người, mỗi người tham gia đeo thiết bị quanh cổ tay và tai nghe khử tiếng ồn để chặn các âm thanh khác. Kết quả của cuộc khảo nghiệm đã như dự đoán của họ về sự sắp xếp các “ảo ảnh xúc giác“ đã mang lại cho họ rất nhiều cảm xúc tích cực.

Một điều thú vị hơn là họ đã có thêm một phát hiện mới chỉ ra rằng mặc dù các yếu tố âm nhạc bao gồm nhịp điệu, tốc độ và giai điệu hầu hết có thể thấy rõ trong cách sắp xếp ảo ảnh xúc giác. Những các cảm biến rung động của âm nhạc truyền đến lại tràn đầy năng lượng, thư giãn hơn các âm thanh và còn gợi lên phản ứng cảm xúc hưởng thụ âm nhạc khác biệt so với âm nhạc gốc. Remache giải thích rằng điều đó tương tự như lập bản đồ âm nhạc và điều này là hoàn toàn có thể bởi vì loại tệp này không chỉ có thể được phát và tạo âm thanh mà còn cung cấp “các biểu tượng tượng trưng”. Nên việc cảm nhận âm nhạc qua cảm biến rung động khác biệt với nhạc gốc là điều bình thường.

Kết hợp với thiết bị đeo tay cảm nhạc thì XRAI Glass cũng đã tung ra một mẫu thiết kế mắt kính sử dụng công nghệ thực tế tăng cường để biến âm thanh thành phụ đề được chiếu ngay lập tức trước mắt người đeo. Giám đốc điều hành XRAI Glass, Dan Scarfe cho biết rằng họ rất tự hào về chức năng của công nghệ tiên tiến này trong việc làm phong phú thêm cuộc sống của những người khiếm thính, để họ cũng có thể cảm nhận được những âm thanh của cuộc sống và kích thích tinh thần tích cực của họ trong cuộc sống để họ có thể phát huy tối đa tiềm năng của bản thân.

Chiếc mắt kính có tên XRAI Glass được gắn phần mềm chuyển đổi âm thanh thành phiên bản phụ đề của cuộc trò chuyện, sau đó xuất hiện trên màn hình kính. Theo XRAI Glass, nhờ khả năng nhận dạng giọng nói, kính thậm chí có thể xác định ai đang nói và trong tương lai họ cũng sẽ biến chiếc kính này tích hợp thêm nhiều chức năng có thể dịch ngôn ngữ, tông giọng, trọng âm và cao độ.

Ngoài việc cho phép những người không nghe được “nhìn thấy” cuộc trò chuyện với người khác, chiếc kính này còn có thể mở ra cơ hội cho các công nghệ khác, chẳng hạn như một trợ lý thông minh, hay một thiết bị dịch ngôn ngữ thông minh có thể tiện cho những người đam mê du lịch thỏa mái đi khắp nơi mà không sợ rào cản ngôn ngữ.

Paul Remache, tác giả chính của bài báo này, cho biết trong một tuyên bố rằng điều họ mong muốn đạt được trong thời gian dài là giúp những người khiếm thính có thể “nghe” nhạc. Quả thật 2 thiết bị này là một điều tuyệt vời và ý nghĩa với người khiếm thính, chúng có thể là ánh sáng màu hồng trong cuộc sống không âm thanh của họ.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.