Cùng xem cấu trúc của một bản rom cook Android có gì ?

Cùng xem cấu trúc của một bản rom cook Android có gì ?

Chắc hẳn là mỗi khi up rom trên các máy chạy Android, anh em vọc sẽ thấy rất nhiều thành phần và tệp tin từ bản Android đó. Có những thành phần những người mới tiếp cận có thể sẽ thấy khó hiểu và rối rắm. Nhưng nếu như dành một chút thời gian và nghiền ngẫm, tiếp xúc bạn sẽ thấy nó không quá khô khan cứng nhắc như nhiều người lầm tưởng. Và hôm nay, chúng ta hãy cùng theo dõi xem thành phần trong bản rom cook mà chúng ta thường nhắc đến này có những gì ? Bài chia sẻ này mình sẽ nói những gì mà dễ hiểu nhất cho anh em.

Capture

Như chúng ta đã biết, nền tảng Android phát triển dựa trên Linux, nên cấu tạo của nó cũng gồm các phần như sau:

1. META-INF

– Chứa các code để nạp rom vào máy, quy định mẫu máy được nạp rom, quy định về quyền cho các file, các liên kết trong rom… nói chung khá phức tạp. Mục này chính là  còn để tạo 1 file .zip mà các bạn hay up rom cook, flash qua CWM.

2. System: 

– Thành phần hiểu nôm na là chứa toàn bộ rom, các phần mềm hệ thống, nhạc chuông…

3. Boot.img:
– Đây là nơi chứa Kernel, tuyệt đối không nên thay file này nếu không có kinh nghiệm, có thể đưa máy bạn về cõi vĩnh hằng trong phút chốc. Nếu như bạn hay vọc máy HTC thì chắc chắn là thành phần này cực kỳ quan trọng khi bạn up rom cook mà không muốn bị treo logo

Xong 3 thành phần quan trọng và cơ bản nhất nhé 😀
Bây giờ chúng ta  sẽ tìm hiểu sâu hơn bên trong, cụ thể là mục System.
Mở mục System ra ta sẽ có các mục con sau:

1. Mục app:
-Đây là nơi chứa toàn bộ ứng dụng hệ thống Android. Muốn thêm bớt ứng dụng nào thì vào mục app này 😀
2. Mục bin:
-Chứa các ứng dụng quan trọng (binary applications), các tập lệnh nhị phân cơ bản để thực thi hệ thống. Khi chỉnh sửa rom, các bạn không lên đụng vào mục này nếu không biết nó như thế nào. Thường khi chỉnh sửa thì về cơ bản mấy anh em vọc rom hay thêm một số app hay ho vào hoặc là thay cái tên rom đi 😀
3. Mục cameradata:
-Đây là nơi chứa các file dữ liệu của nhà mạng, dùng để kết nối mạng. Thực ra thì mục này các bạn cũng không cần quan tâm nhiều lắm
4. Mục csc:
-Chứa 1 số file hệ thống, file này nếu anh em nào mà hay up rom của Samsung sẽ thấy nó rất hay xuất hiện. Thường là nó chứa ngôn ngữ/khu vực của bản rom đó
5. Mục etc:
-Chứa các tập tin cấu hình của hệ thống, các tập tin lệnh để khởi động các dịch vụ của hệ thống… các file quy định về cấu hình 3G, gps, baseband cũng tập trung ở đây, ngoài ra còn có các file chỉ định quyền (set permission) cho hệ thống.
6. Mục fonts:
-Chứa toàn bộ font chữ của ROM. Muốn thay đổi font thì anh em vào đây.
7. Mục framework:
– Chứa các file java làm. Có thể hiểu nôm na, nó là bộ khung cho rom hoạt động.
8. Mục lib:
– Chứa thư viện các driver điều khiển, ngoài ra còn có các thư viện cho phần mềm hoạt động. Thành phần này cũng chạy trên nền JAVA.
9. Mục media:
– Chứa Boot khởi động của hệ thống khi chúng ta bật nguồn. Khi mà anh em vọc rom thì muốn thay hình ảnh boot thì vào đây.
-Trong mục này còn có 1 mục con khác là audio cụ thể như sau:
+ Mục audio/alarms: Chứa các file nhạc để cài đặt báo thức.
+ Mục audio/notifications: Chưa các file nhạc thông báo của hệ thống như thông báo pin đầy,pin yếu,…
+ Mục audio/ringtones: Chứa các file nhạc để cài làm nhạc chuông điện thoại mỗi khi có cuộc gọi đến.
+ Mục audio/ui: Chứa các file nhạc để cài làm nhạc thông báo mỗi khi có tin nhắn đến.

–> 4 mục trong audio đều sử dụng định dạng nhạc là .ogg và hoàn toàn có thể thêm bớt file nhạc trong 4 mục này.

10. Mục usr:
-Thư mục này lưu và chứa những tập tin của các ứng dụng chính đã được cài đặt cho mọi người dùng (all users), thường là những ứng dụng cơ bản của google.

11. Mục wallpaper:
– Thành phần này là dễ hiểu dễ thay, dễ bổ sung nhất. Chứa hình nền mặc định của màn hình chủ. Có thể thêm bớt hình nền vào đây.

12.  Mục xbin:
– Gần giống như mục bin.

13. File build.prop:
– Đây là file quy định về rom, như tên rom, ngày tạo, số phiên bản, các khai báo về bộ nhớ, sóng, các quy định khác về phần cứng lẫn phần mềm… Có thể tùy chỉnh để đem lại hiệu quả cao hơn cho thiết bị nhé.

____

Như vậy, trên đây là toàn bộ cấu trúc của 1 bản ROM Android. Có thể mỗi hàng ĐT lại có thêm 1 số mục nữa nhưng về căn bản đều phải có các mục kể trên. Bài viết này dựa trên kiến thức cá nhân của mình. do mình tìm hiểu qua các lần Vọc ROM. Có sai sót gì khi anh em đọc thì anh em góp ý nhé 😀

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.