Đánh giá hiệu năng Galaxy Z Flip4: Snapdragon 8+ Gen 1 thì mạnh đấy, nhưng đây đâu phải điện thoại chuyên chơi game!

Đánh giá hiệu năng Galaxy Z Flip4: Snapdragon 8+ Gen 1 thì mạnh đấy, nhưng đây đâu phải điện thoại chuyên chơi game!

Dù sở hữu hiệu năng mạnh mẽ, tuy nhiên, cũng giống như hầu hết các điện thoại có cùng bộ xử lý khác, hiệu năng của Galaxy Z Flip4 không thể duy trì ổn định vì ảnh hưởng của nhiệt độ.

Mặc dù Snapdragon 8+ Gen 1 đã khắc phục được phần nào vấn đề về nhiệt độ, tuy nhiên rõ ràng nó vẫn là một con chip khá nóng. Ngoại trừ những mẫu điện thoại gaming có hệ thống tản nhiệt khủng thì hầu hết điện thoại có bộ xử lý này đều khá nóng. Đó là chưa kể đến Galaxy Z Flip4 còn là một chiếc điện thoại gập, phần bản lề chiếm khá nhiều diện tích nên không gian bên trong càng chật chội hơn.

Tuy vậy, về trải nghiệm tổng thể thì Galaxy Z Flip4 vẫn đáp ứng tốt hầu hết nhu cầu, miễn là bạn đừng chiếc game nặng liên tục trong thời gian quá dài.

Cấu hình Galaxy Z Flip4

Điểm lại một chút về cấu hình chi tiết của Galaxy Z Flip4, anh em có thể tham khảo bảng bên dưới:

Hiệu năng Galaxy Z Flip4 đo bằng phần mềm

Geekbench 5

Trong thử nghiệm Geekbench 5, Galaxy Z Flip4 ghi được gần 1300 điểm đơn nhân và 3955 điểm đa nhân, đây là một số điểm trung bình khi so với những thiết bị cùng bộ xử lý, tuy nhiên nó vẫn còn cách Apple A15 trên iPhone 13 series một khoảng khá xa. Để so sánh thì Apple A15 ghi được hơn 1700 điểm đơn nhân và trên 4500 điểm đa nhân.

Hiệu suất GPU đo bằng Geekbench Compute của Galaxy Z Flip4 được hơn 6500 điểm với API OpenCL. Để so sánh thì iPhone 13 mini với A15 4 nhân GPU ghi được tới gần 11,000 điểm với API Metal (API tối ưu cho các sản phẩm Apple).

AnTuTu

Trong quá trình thử nghiệm hiệu suất với AnTuTu, nhiệt độ tăng 7 độ, phần khung kim loại ấm lên nhưng chưa nóng đến mức khó chịu như nhiều mẫu điện thoại sử dụng chip Snapdragon 8 Gen 1. Về điểm tổng, Galaxy Z Flip4 chỉ ghi được hơn 800 ngàn, số điểm không cao khi so với các thiết bị cùng bộ xử lý. Tuy nhiên, với kết quả này thì bạn cũng có thể yên tâm chạy mượt mọi tác vụ, chiến ngon nhiều tựa game ở setting cao.

3DMark

Với thử nghiệm Wild Life Extreme trong 3DMark thì Snapdragon 8+ Gen 1 đã vượt qua Apple A15 trên iPhone 13/13 mini (4 GPU), tuy nhiên vẫn còn thua hơn 200 điểm so với iPhone 13 Pro và rõ ràng là không thể so với iPhone 14 Pro.

Nhiệt độ trong quá trình stress test lặp lại 20 lần tăng từ 33 độ lên 40 độ, tức tăng tới 17 độ. Tuy nhiên 40 độ vẫn chưa phải là mức quá nóng, vẫn có thểm cầm nắm sử dụng khá thoải mái. Có lẽ Samsung đã quyết định cắt giảm hiệu năng đi để duy trì nhiệt độ ổn định cho máy. Sau 20 lần test, hiệu năng chỉ còn lại 55% so với ban đầu, một con số khá thấp. Với kết quả này cũng dễ thấy, khả năng chơi game của máy sẽ giảm khá đáng kể sau khoảng 10 – 15 phút chơi.

Hiệu năng thực tế của Galaxy Z Flip4 khi chơi game

Mình sẽ thử test hai tựa game từ nặng đến rất nặng gồm PUBG Mobile và Genshin Impact.

PUBG Mobile

Với tựa game đầu tiên, mình sẽ thiết lập đồ họa ở HDR và tốc độ khung hình Cực độ (60fps), nhìn chung với thiết lập này thì fps khá ổn định, trải nghiệm chơi liên tục 30 phút máy nóng vừa phải. Với con chip Snapdragon 8+ Gen 1 thì việc vận hành tốt tựa game này không phải là điều quá khó với Galaxy Z Flip4, điểm sáng là con chip mới đã có nhiều cải thiện về nhiệt độ.

So với Galaxy Z Flip3 trước đây, nhiệt độ của máy ở mức chấp nhận được, không quá nóng và nhanh chóng quá nhiệt như người tiền nhiệm.

Genshin Impact

Genshin Impact không còn quá lạ lẫm với anh em game thủ mobile, tựa game “sát thủ phần cứng” luôn khiến những chiếc flagship phải ngao ngán, ngay cả các dòng gaming phone. Với hệ thống tản nhiệt không quá tốt và một thiết kế mỏng nhẹ, mình không mấy tự tin để cài đặt thiết bị ở mức cấu hình cao nhất.

Đây là cấu hình trên Galaxy Z Flip4 trong bài thử nghiệm, nhìn chung đa số đều chỉ để ở mức độ Trung bình, duy có fps là mình vẫn đặt ở mức 60 khung hình/giây. Tuy vậy, hệ thống vẫn báo là mức setting quá cao so với khả năng vận hành của máy.

Kết quả, thời gian đầu Galaxy Z Flip4 có thể chơi ổn ở 55 – 60fps nhưng khi máy nóng lên, fps nhanh chóng giảm xuống chỉ còn 40 – 50fps. Trong quá trình chơi, GPU của máy hoạt động rất mạnh mẽ vói gần 74% công lực nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả chơi game mượt mà nhất. Bù lại nhiệt độ duy trì ở mức 41-43 độ C, có lẽ để đảm bảo sự ổn định nhiệt năng ở mức thoải mái nhất cho người dùng, Samsung có thể đã làm gì đó để giới hạn hiệu năng của con chip Snapdragon 8+ Gen 1.

Và đây là video test Genshin Impact trên Galaxy Z Flip4 :

Kết lại

Nhìn chung Galaxy Z Flip4 vẫn là một chiếc điện thoại tốt khi xét về hiệu năng nhờ con chip mạnh mẽ, tuy nhiên vì Samsung đã giới hạn nhiệt độ khá nhiều nên hiệu năng giảm nhanh khi chơi game nặng. Với các tác vụ không quá nặng hoặc những tựa game vừa phải, Galaxy Z Flip4 vẫn đáp ứng một các ổn định mượt mà. Hơn nữa, Galaxy Z Flip4 cũng không phải là một chiếc điện thoại sinh ra cho việc chơi game mà nó tối ưu cho các trải nghiệm sử dụng khác, khả năng gập mở, Flex camera,… nhiều hơn.

20,590,000 đ

23,990,000 đ

  • PMH
  • 1.000.000 ₫

Thu cũ đổi mới giảm ngay 5.000.000đ và 2 km khác

Đặc điểm nổi bật
  • Ngoại hình thời trang - cầm nắm cực sang với thiết kế gập vỏ sò độc đáo
  • Công nghệ màn hình hàng đầu đến từ Samsung - 6.7 inch, tấm nền Dynamic AMOLED 2X
  • Trang bị camera chất lượng - Bộ đôi camera có cùng độ phân giải 12 MP, chống rung, chụp đêm
  • Hiệu năng mạnh mẽ đến từ dòng chip cao cấp của Qualcomm - Snapdragon 8+ Gen 1

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.