Đánh giá hiệu năng POCO X5 Pro: “Gaming phone” dành cho người dùng phổ thông với mức giá dễ chịu

Đánh giá hiệu năng POCO X5 Pro: “Gaming phone” dành cho người dùng phổ thông với mức giá dễ chịu

POCO X5 Pro là một sản phẩm sở hữu hiệu năng mạnh mẽ hàng đầu trong phân khúc tầm trung hiện nay với giá bán vô cùng hấp dẫn.

Vừa qua, Xiaomi đã trình làng POCO X5 series tại thị trường Việt Nam. Dòng sản phẩm bao gồm POCO X5 và X5 Pro, trong đó X5 Pro là sản phẩm cao cấp hơn và cũng thu hút nhiều sự chú ý hơn. Chiếc máy sở hữu bộ vi xử lý Snapdragon 778G, một con chip không quá yếu nhưng đã gần 2 năm tuổi. Liệu Snapdragon 778G có còn đáp ứng được các nhu cầu sử dụng ở năm 2023 không, hãy cùng Sforum.vn giải đáp nhé!.

Cấu hình

POCO X5 Pro

Trước tiên hãy nói qua một chút về cấu hình của thiết bị, POCO X5 Pro được trang bị màn hình AMOLED với kích thước 6.67 inch độ phân giải Full HD+ và tần số quét 120Hz. Chiếc máy sử dụng bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 778G đi kèm với đó là 6GB/8GB RAM và 128GB/256GB bộ nhớ trong. Viên pin có dung lượng 5000mAh hỗ trợ sạc nhanh với công suất 67W.

Kiểm tra bằng phần mềm

Để có được một cái nhìn tổng thể về thiết bị, đầu tiên mình sẽ sử dụng những phần mềm phổ biến như AnTuTu Benchmark, Geekbench 5, 3DMark để thử nghiệm chiếc máy này.

AnTuTu Benchmark

Đầu tiên sẽ là AnTuTu Benchmark, POCO X5 Pro đạt được 536,168 điểm bao gồm 157,946 điểm CPU, 157,968 điểm GPU, 92,911 điểm Memory và 127,343 điểm UX (User Experience – Trải nghiệm người dùng).

Mức điểm này khá tốt đối với một sản phẩm ở phân khúc dưới 8 triệu đồng.

Geekbench 6

Tiếp theo là Geekbench 6, ở phần mềm này POCO X5 Pro đạt được 1004 điểm đơn nhân và 2928 điểm đa nhân (CPU), 2332 điểm Vulkan và 1859 điểm OpenCL.

3DMark

Cuối cùng sẽ là phần mềm 3DMark, phần mềm này sẽ giúp cho chúng ta biết được hiệu suất xử lý đồ họa của điện thoại. Trong bài test Wild Life Extreme thiết bị đạt được 686 điểm với mức FPS là 4.1.

Trong phần mềm này có một bài thử nghiệm stress test. Bài thử nghiệm này sẽ lặp lại bài test 20 lần, nhờ vào đó mà chúng ta có thể theo dõi khả năng duy trì khả năng xử lý đồ họa trong thời gian dài. Trong bài test này, chiếc máy đạt số điểm cao nhất là 683, thấp nhất 681 điểm.

FPS ở trong khoảng 3 đến 5. Mức nhiệt độ cũng khá mát chỉ khoảng 28°C tới 36°C. Độ ổn định cực cao lên tới 99.7%

Trải nghiệm thực tế hiệu năng của POCO X5 Pro

Tiếp theo sẽ đến bài thử nghiệm hiệu năng thực tế, trong bài thử nghiệm này mình sẽ sử dụng 3 tựa game phổ biến hiện nay là LMHT: Tốc Chiến, PUBG Mobile và Genshin Impact.

LMHT: Tốc Chiến

Đầu tiên là tựa game LMHT: Tốc Chiến, đây là tựa game mà hầu hết các bộ vi xử lý hiện nay đều có thể chơi một cách mượt mà cho nên tựa game này không thể làm khó được POCO X5 Pro.

Mặc dù Snapdragon 778G khá mạnh và màn hình có tần số quét 120Hz tuy nhiên tựa game này chỉ hỗ trợ tần số quét tối đa là 60 FPS. Có lẽ chúng ta sẽ phải chờ những bản cập nhật phần mềm để tối ưu thêm.

Trải nghiệm trong khi chơi khá mượt mà, những pha giao tranh cũng không thể khiến cho mức FPS bị giảm. Tuy nhiên có một hiện tượng khá khó hiểu đó là mức FPS chỉ dừng lại ở 50 thay vì 60 như cài đặt, đây có thể là một lỗi phần mềm.

PUBG Mobile

Tiếp theo là tựa game PUBG Mobile, tựa game này đòi hòi cấu hình cao hơn một chút so với LMHT: Tốc Chiến.

Trên POCO X5 Pro, tựa game này chỉ hỗ trợ mức độ đồ họa cao nhất lên tới HDR + Cực cao. Mặc dù Snapdragon 778G đã ra mắt khá lâu tuy nhiên dường như các nhà sản xuất game vẫn chưa hoàn thành tối ưu cài đặt đồ họa cho nó.

Ở trong bài test này để thử nghiệm hiệu năng mình sẽ sử dụng ứng dụng Gfx Tool để đẩy mức đồ họa lên HD + 60 FPS. Qua trải nghiệm thì chiếc máy hoàn toàn “cân” được mức đồ họa này với FPS luôn ở mức 60 FPS, khá khó hiểu khi các nhà sản xuất game không cho X5 Pro lựa chọn đồ họa này từ ban đầu. Đôi lúc trong một số tình huống như là nhảy dù hay tải bản đồ thì FPS sẽ bị giảm một chút nhưng nhìn chung sẽ không ảnh hưởng tới trải nghiệm chơi game.

Genshin Impact

Genshim Impact được mệnh danh là “sát thủ” phần cứng khi đòi hỏi cấu hình rất cao và thậm chí có thể làm khó những máy cao cấp.

Tựa game này đã thực sự làm khó được POCO X5 Pro, trong bài thử nghiệm này mình sẽ để ở mức setting thấp nhất và 60 FPS. Dù đã đặt mức FPS là 60 tuy nhiên mức FPS cũng chỉ khoảng 35 FPS, thậm chí trong một vài hoạt cảnh hoặc khi chiến đấu nhiều hiệu ứng thì mức FPS còn bị giảm xuống còn 29.

Genshin Impact vốn là một tựa game khá nặng cho nên kết quả này cũng không quá bất ngờ.

Kết luận

Mặc dù POCO X5 Pro không thể hiện quá ấn tượng trong các bài thử nghiệm tuy nhiên khi xét ở trong phân khúc tầm trung thì khó có thể tìm được một đối thủ nào có thể đem tới trải nghiệm tốt hơn. Một điều hạn chế đó là mặc dù bộ vi xử lý Snapdragon 778G khá mạnh tuy nhiên các nhà sản xuất game lại không tối ưu cho con chip này, chính vì vậy ở một vài tựa game thì người dùng sẽ cần phải tùy chỉnh một chút để đem tới kết quả tốt nhất.

Xiaomi POCO X5 Pro
Xiaomi POCO X5 Pro

Giá liên hệ

Đăng ký nhận thông tin khi có hàng

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.