Đánh giá pin Galaxy Z Flip4: Cải thiện lớn về thời lượng pin, sạc nhanh 45W thì sẽ còn tuyệt hơn

Đánh giá pin Galaxy Z Flip4: Cải thiện lớn về thời lượng pin, sạc nhanh 45W thì sẽ còn tuyệt hơn

Galaxy Z Flip4 được tăng dung lượng pin 12% so với thế hệ tiền nhiệm và con chip mới dường như cũng hoạt động hiệu quả hơn, nhờ đó thời lượng pin của máy đã được cải thiện đáng kể và đủ đáp ứng cho một ngày sử dụng.

Vì cơ chế màn hình gập chiếm khá nhiều không gian cho cấu trúc bàn lề phức tạp, các mẫu điện thoại màn hình gập nói chung thường có dung lượng pin không cao và nó là một trong những vấn đề khiến người dùng còn ngần ngại với dòng điện thoại này. Trên Galaxy Z Flip3, thời lượng pin không thực sự ấn tượng khi chỉ đem lại tầm 3 tiếng sử dụng hỗn hợp (không liên tục) trong một ngày dài. Sau nhiều thế hệ cải tiến và tối ưu thì đến Galaxy Z Flip4, Samsung đã thực sự làm được một chiếc điện thoại màn hình gập phù hợp với số đông người dùng cả về mức giá lẫn tính thực dụng.

Cấu hình Galaxy Z Flip4

Điều kiện thử nghiệm pin Galaxy Z Flip4

Phần lớn thời gian mình sử dụng Galaxy Z Flip4 ở phòng máy lạnh nhiệt độ khoảng 26 độ C, màn hình đặt độ sáng 50%, sử dụng chế độ sáng mặc định và thiết lập tần số quét màn hình là tần số thích ứng (tự thay đổi theo nội dung hiển thị, tối đa 120Hz).

Nếu giảm xuống 60Hz và tối ưu thêm các chế độ chạy nền thì thời lượng có thể sẽ được cải thiện 5 – 10% nữa nhưng mình quyết định để mặc định, đúng với sử dụng thực tế của phần lớn người dùng.

Thử nghiệm thời lượng pin với phần mềm

Để đánh giá thời lượng pin của chiếc Galaxy Z Flip4, đầu tiên mình đã sử dụng phần mềm quen thuộc PCMark, phần mềm này sẽ giả lập một số tác vụ thực tế của người dùng và chạy liên tục từ khi máy đầy ở 100% cho đến khi còn 20%. Dưới đây là kết quả:

Để so sánh thì Galaxy S22 cũng có dung lượng pin 3700 mAh, tuy nhiên con chip cũ có lẽ quá nóng và tốn pin nên kết quả đạt được chỉ khoảng 8 giờ, ít hơn tới gần 1 giờ 30 phú so với Galaxy Z Flip4.

Kết quả test của Galaxy S22 với thiết lập và dung lượng pin tương tự, màn hình thậm chí còn nhỏ hơn

Thử nghiệm thời lượng pin thực tế

Trong bài thử nghiệm thực tế mình đã thử nghiệm một số tác vụ phổ biến như phát một video Full HD 30fps trên YouTube ở chế độ toàn màn hình bằng Wi-Fi và 4G, lướt Facebook, chơi PUBG setting đặt ở Cực độ và HDR, chơi Genshin Impact ở 60pfs. Thiết lập cấu hình của game các bạn có thể xem trong hình dưới:

Thiết lập đồ họa PUBG
Thiết lập đồ họa Genshin Impact

Và đây là lượng pin sử dụng sau một giờ sử dụng (màn hình ở 50% độ sáng):

Với các tác vụ duyệt web bình thường, thời lượng pin của máy là khá tốt, đủ để bạn sử dụng liên tục khoảng 8 – 10 giờ. Khi chơi các tựa game nặng máy vẫn đủ cho trên dưới 4 giờ, con số này cũng tốt hơn nhiều so với Galaxy S22 vốn chỉ chơi PUBG được khoảng hơn 3 giờ với thử nghiệm tương tự.

Với kết quả này, nếu bạn chịu khó tối ưu thêm các tác vụ chạy ngầm, sử dụng chế độ tối, tắt bớt thông báo của những ứng dụng không quan trọng thì thời gian onscreen của máy hoàn toàn có thể đạt mức 5 – 6 giờ trong sử dụng thực tế.

Như vậy, Galaxy Z Flip4 đã thực sự đủ ổn để sử dụng hàng ngày chứ không còn bị thiếu thốn như bản tiền nhiệm hay Galaxy S22 nữa.

Thử nghiệm tốc độ sạc

Về phần tốc độ sạc thì mình thực sự thất vọng với Samsung khi chỉ hỗ trợ công suất sạc 25W cho Galaxy Z Flip4 khiến tốc độ sạc khá chậm, mình đã mất tới 40 phút để được 50% và tới 98 phút để sạc đầy 100% cho Galaxy Flip4. Giá như máy được hỗ trợ sạc nhanh hơn, rút ngắn thời gian sạc xuống mốc 1 tiếng thì sẽ tuyệt vời hơn nữa.

Kết luận

Với dung lượng pin khá khiêm tốn chỉ 3700 mAh nhưng phải gánh một màn hình kích thước 6.7 inch 120Hz thì thực sự những gì Galaxy Z Flip4 làm được đã quá tốt. Thiết bị đủ cho phần lớn người dùng sử dụng tốt trong một ngày, Galaxy Z Flip4 đã khắc phục được nhược điểm mà người dùng thất thất vọng trên Z Flip3. Chỉ hy vọng Samsung sẽ nâng cấp công suất sạc cho các thiết bị của mình trong tương lai, như vậy thì điện thoại gập sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn.

17,790,000 đ

23,990,000 đ

  • PMH
  • 1.000.000 ₫

Thu cũ đổi mới giảm ngay 5.000.000đ và 2 km khác

Đặc điểm nổi bật
  • Ngoại hình thời trang - cầm nắm cực sang với thiết kế gập vỏ sò độc đáo
  • Công nghệ màn hình hàng đầu đến từ Samsung - 6.7 inch, tấm nền Dynamic AMOLED 2X
  • Trang bị camera chất lượng - Bộ đôi camera có cùng độ phân giải 12 MP, chống rung, chụp đêm
  • Hiệu năng mạnh mẽ đến từ dòng chip cao cấp của Qualcomm - Snapdragon 8+ Gen 1

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.