Đánh giá tai nghe JBL C150SI: anh hùng áo vải

Đánh giá tai nghe JBL C150SI: anh hùng áo vải

Thông thường khi chọn mua tai nghe thì bạn thường chọn các tai nghe có tính năng hiện đại như tai nghe không dây hay nếu như có dây thì bạn sẽ chọn các tai nghe mắc tiền mà lãng quên những chiếc tai nghe rẻ tiền vì cho rằng nó không hơn chiếc tai nghe tặng kèm khi mua điện thoại của bạn. Nhưng với JBL C150SI thì lại là câu chuyện khác.

Trên trang Flipkart của Ấn Độ thì JBL C150SI nhận được gần 54.000 lượt đánh giá và 10.000 lượt nhận xét. 1 con số kỉ lục mà bất kì tai nghe nào cũng phải ganh tỵ. Vậy điều gì làm JBL C150SI trở thành hiện tượng như vậy ở Ấn Độ và các quốc gia khác. Chúng ta cùng tiềm hiểu qua bài đánh giá tai nghe JBL C150SI này nhé.

Tai nghe có dây có thể nói như là 1 dòng tai nghe vẫn không lỗi thời, ít nhất là cho đến hiện nay. Tai nghe có dây vẫn mang nhiều ưu điểm mà tai nghe không dây không thể nào có được.

  • Tai nghe có dây không bao giờ hết pin vì vốn nó chẳng có pin. Vì thế bạn có thể sử dụng nó mà không cần quan tâm là bao lâu nó hết pin hay đang nghe nhạc mà nó hết pin giữa chừng.
  • Nhiễu! Nhiễu là kẻ thù của âm thanh. Với việc xung quanh chúng ta có rất nhiều các dạng sóng như sóng wifi, sóng di động, sóng truyền hình, sóng của bluetooth. Như bạn biết đó, các loại sóng này sẽ gây nhiễu lẫn nhau làm suy giảm chất lượng. Tai nghe có dây giải quyết triệt để được chuyện này.
  • Dây dẫn: với tai nghe có dây thì việc nâng cao chất lượng âm thanh từ thiết bị phát tới tai nghe cách đơn giản nhất là tăng chất lượng dây dẫn. Vừa ít chi phí vừa hiệu quả.
  • Giới hạn về thiết kế: Tai nghe không dây do giới hạn về kích thước trong thiết kế nên nhà sản xuất phải thu nhỏ tất cả lại từ driver, pin, phần tune âm…Tai nghe có dây không bị áp lực về kích thước nên nhà sản xuất có thể thoải mái đặt các linh kiện tốt nhất vào.
  • Cảm giác: thời đại này là thời đại không dây và việc tiếp cận âm nhạc dễ dàng bao giờ hết vì thế chúng ta có phần bỏ qua những cảm giác khi nghe nhạc mang lại, chúng ta nghe vội vã, hời hợt. Đó là lí do nhiều người hiện nay tìm về với đĩa than, băng cối ngày xưa. Vì thế việc “cắm-rút” 1 chiếc tai nghe có dây giúp chúng ta chậm lại để có thể thưởng thức những bản nhạc.

Thiết kế nhỏ gọn, đơn giản nhưng hoàn thiện tốt, bền

Chiếc tai nghe JBL C150SI có kích thước rất bé nên hầu như nó vừa vặn với mọi loại tai từ nam cho tới nữ. Cùng với trọng lượng chỉ khoảng 60 grams thì việc đeo chiếc tai nghe JBL C150SI thời gian lâu cũng không làm bạn khó chịu.

JBL C150SI có vỏ làm từ nhựa 100% với logo JBL phía trên thân. Logo JBL này có 1 dấu chấm than, nếu bạn nào không biết sự tích dấu chấm than này thì sự tích nó như vầy:

“Năm 1955, thương hiệu JBL mở đầu cho những tranh cãi dằng dai với Altec Lansing corporation. Cuối cùng cái tên James B. Lansing Sound, Incorporated được giữ lại nhưng tên logo thì đổi thành JBL cùng dấu chấm than để phân biệt.”

Dây của JBL C150SI gồm 2 phần. Phần dây chung của 2 bên tai nghe tuy không được bọc vài để chống rối nhưng nó vẫn rất chắc chắn và không dễ bị rối, phần dây riêng của mỗi bên thì vẫn làm bằng cao su để cho độ dẻo cần thiết. Jack cắm của JBL là jack chữ I. Đầu jack được mạ vàng để tránh oxy hóa và tăng chất lượng truyền tải âm thanh. Phần jack này được hoàn thiện khá tốt khi có phần cao su cứng phía cuối jack để tránh chỗ này bị đứt ngầm. Mình biết biết có nhiều bạn có thói quen giựt mạnh các chiếc tai nghe nên JBL làm điều này là 1 điểm  cải tiến để tăng độ bền.

JBL trang bị cho JBL C150SI 5 1 nút điều khiển duy nhất trên dây. Nút này đóng vai trò vừa là nút nghe nhận/ hủy cuộc gọi, play/pause, next track, forward track. 1 lưu ý quan trọng cho các bạn là tai nghe bị hiện tượng microphonic khá nặng.

“Microphonic là hiện tượng khi có va chạm cơ học vào phần dây dẫn của tai nghe thì bạn sẽ nghe những tiếng bụp bụp trong tai nghe.”

Để khắc phục hiện tượng này thì mình có 2 giải pháp cho các bạn:

  • Bạn đeo tai nghe theo cách vòng qua tai chứ đừng đeo như cách thông thường. Mình thử nghiệm thì cách này loại bỏ gần 80% hiện tượng Microphonic.
  • Sử dụng kẹp áo. Cách này thì khó hơn khi JBL không hề tặng chúng ta cái kẹp áo nào nhưng nếu bạn nào có sẵn 1 cái kẹp áo dành cho tai nghe thì có thể thử.

Chiếc tai nghe JBL C150SI được dóng gói không thể đơn giản hơn khi được đóng gói tróng chiếc hộp xinh xinh cùng các phụ kiện kèm theo như: 3 cặp tips size s, m, l và….hết. Đúng vậy, cực kì đơn giản và tiết kiệm chi phí cho bạn. với 1 chiếc tai nghe giá rẻ thì việc tặng tips kèm theo là quá đủ.

Công nghệ nguyên thủy nhưng có cải tiến để hiệu quả hơn

Tại sai mình lại nói chiếc tai nghe JBL C150SI có “công nghệ nguyên thủy” vì nó sử dụng 1 driver dynamic với đường kính 9mm. Mà driver dynamic là 1 trong những driver xưa nhất trong nền công nghiệp âm thanh.

Đây là loại driver dynamic thông dụng, driver này có một ưu điểm đó là bạn nghe càng nghe lâu càng hay giống như rượu ủ càng lâu càng ngon. Về mặt kĩ thuật do driver dynamic khi được sản xuất ra thì các phần của driver như phần chóp/nón driver còn cứng, chưa thể hiện được hết độ động của màng loa.

Phần ống tai của JBL C150SI có thiết kế lớn và nghiêng 1 góc khoảng 45 độ để dễ dàng nằm sau hơn trong tai người nghe. Thiết kế này mình thấy vài năm trở lại đây đang được các hãng áp dụng rất nhiều vì tính hiệu quả của nó.

Âm thanh True bass, V-Shape: dễ nghe, phù hợp nhiều loại nhạc.

JBL tự tin giới thiệu rằng chiếc tai nghe JBL C150SI có chất âm True bass. Quả thật là nó “true bass” thật. Nghe bất kì bài nào mà có âm bass thì bạn đều cảm nhận được dải này.

Đầu tiên mình nghe thử với bài “Cho em quên tuổi ngọc” với phong cách Opera do Hoàng Kim hát. Bạn sẽ cảm nhận được nội lực từ tiếng hát của Hoàng Kim, nhất là các đoạn cao trào.

Bài thứ 2 mình nghe là bài “Chiều thương đô thị” do Như Quỳnh thể hiện, 1 sáng tác của cố nhạc sĩ Song Ngọc. Bình thường giọng Như Quỳnh tuy da diết, sáng nhưng khi nghe qua chiếc tai nghe JBL C150SI thì nó có phần sáng hơn mọi khi.

Như vậy có thể thấy rằng chiếc tai nghe JBL C150SI là 1 chiếc tai nghe được tinh chỉnh theo kiểu V-Shape. Việc tinh chỉnh theo kiểu này có tác dụng làm người nghe dễ nghe, phù hợp với nhiều loại nhạc chứ không cố định là chỉ hay ở 1 thể loại nào nhưng nó có điểm yếu là làm các bài hát nghe “hơi lố” khi nó đẩy các dải lên cao hơn bình thường. Bạn nào có yêu cầu khắc khe hay cần 1 chất âm trung thực thì sẽ không thích.

Kết luận

Tại sai mình lại nói chiếc tai nghe JBL C150SI là “anh hùng áo vải”. Vì như bạn thấy đó, chiếc tai nghe JBL C150SI chẳng có gì ngoài 3 cặp tips kèm theo nhưng chất âm nó mang lại xứng đáng xếp ngang hàng nó với các chiếc tai nghe có mức giá gấp 3 lần.

1 lý do nữa để bạn chọn chiếc tai nghe JBL C150SI chứ không phải các tai nghe “bóc máy” hay các tai nghe giá rẻ Trung Quốc không tên tuổi, chất lượng, bảo hành cũng như việc an toàn đối với sức khỏe của bạn thì JBL đảm bảo tuân thủ các yêu cầu sức khỏe khi sản xuất chiếc tai nghe này. Cùng với mức giá cực kì rẻ của mình thì JBL C150SI hầu như có chất lượng trên giá thành tốt nhất hiện nay.

Đặt mua TAI NGHE IBL C150SI ngay!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.