Đây là lý do vì sao Mac Studio chạy chip M1 Ultra của Apple lại nặng hơn gần 1kg so với phiên bản M1 Max

Đây là lý do vì sao Mac Studio chạy chip M1 Ultra của Apple lại nặng hơn gần 1kg so với phiên bản M1 Max

Apple mới đây vừa giới thiệu con chip mới trong gia đình M1 với tên gọi là M1 Ultra. Hiện tại, bộ xử lý này sẽ chỉ có sẵn cho Mac Studio mới nhất, một chiếc máy tính để bàn nằm giữa Mac mini và Mac Pro.

Điều thú vị mới đây, 9to5mac đã kiểm tra thông số kỹ thuật của Mac Studio và nhận thấy phiên bản phiên bản chip M1 Ultra của sản phẩm này lại nặng hơn biến thể dùng chip M1 Max 0.9kg. Apple hiện đã giải thích điều này.

Trong một email gửi tới The Verge, Apple giải thích rằng việc sử dụng 2 chip M1 Max không thể làm chiếc Mac Studio nặng thêm gần 1kg. Thay vào đó, thay đổi này liên quan đến hệ thống tản nhiệt bên trong model cao cấp hơn. “Táo khuyết” cho biết:

“Chúng có cùng nguồn điện 370W. Trọng lượng tăng thêm là do M1 Ultra có mô-đun tản nhiệt bằng đồng lớn hơn, trong khi M1 Max có tản nhiệt bằng nhôm.”

The Verge giải thích rằng “ở nhiệt độ phòng, đồng là 8.96 gam trên một cm khối, trong khi nhôm là 2.70 gam. Điều đó có nghĩa là, nếu thiết kế của các tấm tản nhiệt hoàn toàn giống nhau, bộ tản nhiệt bằng đồng sẽ nặng hơn gấp ba lần so với phiên bản nhôm”.

Đồng có xu hướng được sử dụng rộng rãi hơn trong các hệ thống tản nhiệt lớn. Đồng là loại vật liệu có khối lượng nặng và dẫn nhiệt tốt hơn so với nhôm, vì vậy nó sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn. Đó là lý do tại sao các bộ tản nhiệt của PC sử dụng một tấm đồng trực tiếp trên đầu CPU. Apple biết việc đặt hai con chip M1 Max cạnh nhau sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn, vì vậy họ đã tạo ra một bộ tản nhiệt bằng đồng để tản nhiệt tốt hơn.

M1 Ultra có CPU 20 lõi cung cấp 16 lõi hiệu suất cao và 4 lõi tiết kiệm năng lượng. Với Neural Engine 32 lõi, nó có thể thực hiện 22 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây và với GPU 64 lõi, đó là GPU nhanh hơn tám lần so với chip M1 được giới thiệu vào năm 2020. Không chỉ vậy, M1 Ultra còn có thể đánh bại Intel Mac Pro 28 lõi trong bài kiểm tra hiệu năng trên Geekbench.

Mac Studio 2022 M1 Max 10 CPU | Chính hãng Apple Việt Nam
Mac Studio 2022 M1 Max 10 CPU | Chính hãng Apple Việt Nam

49,990,000đ55,990,000đ

Đăng ký nhận thông tin khi có hàng

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: 9to5mac