Dùng Apple Watch chụp ảnh không còn là “hoang tưởng” nhờ dây đồng hồ “độ” camera 8MP

Dùng Apple Watch chụp ảnh không còn là “hoang tưởng” nhờ dây đồng hồ “độ” camera 8MP

Apple Watch không có camera để “chụp choẹt” độc lập khỏi iPhone? Vấn đề đã được giải quyết với dây đeo Wristcam, “độ” máy ảnh cho Apple nhưng vẫn đảm bảo gọn gàng trên tay. 

Smartwatch với camera đã được cho “án tử” từ lâu, kể từ thời Samsung Galaxy Gear với camera tích hợp thẳng trên dây đeo, vốn không nhận được nhiều sự quan tâm, thậm chí nhiều lời chê bai từ thị trường bởi khu vực camera trên dây đeo smartwatch rất dễ bị trầy cũng như không đảm bảo được độ bền cho đồng hồ. Có trang bị camera thì chất lượng chụp cũng không cao, pin thì mau hao. Vì những hạn chế đã nêu, không còn nhà sản xuất nào “mặn mòi” trong việc đưa camera lên smartwatch, dĩ nhiên trong đó có Apple.

Smartwatch có camera đến từ nhà Samsung

Dẫu Apple không hề có động thái gì để hỗ trợ camera gắn ngoài cho những chiếc Apple Watch hiện tại ngoài việc cho phép biến đồng hồ thông minh của hãng thành màn hình live view cho camera trên iPhone. Thì một startup đến từ cựu kỹ sư đến từ Apple – Wristcam đã có thể biến những chiếc Apple từ không thành có camera thông qua việc thay dây.

Có thể nói việc gắn một chiếc camera “độ” cho Apple Watch là điều không tưởng. Khoan nói về những hạn chế phần cứng, ngay cả về mặt phần mềm thôi đã cho thấy điều bất khả thi. Apple không hề hỗ trợ Apple Watch kết nối với máy ảnh ngoài, hệ điều hành watchOS không hề hỗ trợ nhận dạng camera thông qua Bluetooth. Để có thể chụp ảnh ngon lành với Apple Watch, Wirstcam đã “đi đường vòng” thông qua kết nối Bluetooth và ứng dụng riêng của hãng, cùng với sáng tạo trong thiết kế dây đeo.

Wirstcam thực chất là một chiếc camera rời

Đào sâu vào phần cấu tạo của Wristcam, thiết bị được trang bị 2 camera, một camera trước 2MP nằm cùng chiều với mặt đồng hồ, một camera sau 8MP hướng ra ngoài. Trong dây đeo còn có một viên pin (chưa rõ mAh), trang bị cả chip Bluetooth và Wi-Fi và bộ nhớ 8GB. Dẫu có nhiều linh kiện nhưng thiết bị chỉ nặng 23 gram và dày 0.41 inch tại chỗ dày nhất. Đây là bộ dây đeo được thiết kế có thể tháo rời phần camera, tức nghĩa khi mua một bộ Wristcam sẽ bao gồm phần lõi chứa bộ phận camera và hai phần dây đeo. Khi dùng cứ gắn phần lõi vào dây là ngon lành.

Bộ nhớ 8GB được trang bị trên Wirstcam là để phục vụ cho mục đích “chụp hình” trực tiếp trên Apple Watch. Thực chất, vòng camera Wirstcam là một chiếc máy ảnh độc lập nằm dưới dạng vòng đeo tay và có khả năng truyền hình ảnh đến Apple Watch. Vì thế, việc cài đặt trước khi sử dụng có hơi “quằn” vì phải thông qua iPhone trước đó.

Gọi video call trên Wirstcam

Quy tắc hoạt động của Wirstcam dựa trên sự đồng bộ giữa Apple Watch và iPhone. Đầu tiên cần tải ứng dụng Wristcam trên cả iPhone và Apple Watch. Sau đó kết nối dây đeo với ứng dụng trên iPhone để cấp quyền, rồi bật ứng dụng Wirstcam trên Apple Watch để xác nhận đồng bộ các quyền. Sau đó khi bạn cần chụp hay quay video thông qua nút bấm trên dây đeo Wirstcam, hình ảnh sẽ hiển thị trực tiếp trên cả Apple Watch và trên iPhone của bạn.

Hiện tại Wirstcam chỉ có thể hoạt động chụp ảnh, quay phim hay video call trên chính ứng dụng của hãng, không hỗ trợ bên thứ 3. Theo như một số reviewer nước ngoài đã trải nghiệm thì ứng dụng hiển thị hình ảnh trực tiếp từ camera lên Apple Watch khá giật nhưng đủ để canh chụp ảnh, còn trải nghiệm gọi video thì còn hơi kém ổn định và giật.

Về chất lượng ảnh, Wirstcam cho ra chất lượng ảnh trung bình, ở điều kiện đủ sáng thì các chi tiết vừa đủ rõ nét, màu sắc hơi nhạt so với ảnh chụp trên iPhone. Khi chụp có độ sáng thấp thì hình ảnh bị noise khá nhiều và các chi tiết hầu như không còn rõ nữa. Khó có thể mong chờ được một chất lượng ảnh xuất sắc trên một chiếc dây đeo có kích thước giới hạn. Chung quy lại, ảnh từ Wirstcam có chất lượng đủ nhìn, không xuất sắc. Ngoài ra thiết bị còn hỗ trợ quay video 1080p và 720p khi tắt tính năng tự cân bằng ở camera sau và camera trước.

Chất lượng ảnh từ Wirstcam

Có lẽ thiết bị này phù hợp cho những người dùng hay vận động thể thao, không tiện tay để cầm điện thoại chụp ảnh ngay lập tức. Có lẽ đó là khách hàng mục tiêu phù hợp nhất đối với hãng vì nhiều yếu tố. Thứ nhất, giá thiết bị rất “chát”, ở mức 229 USD (khoảng 5.3 triệu đồng) với bản tiêu chuẩn, chỉ phù hợp cho ai thực sự có nhu cầu chứ không phải xài chơi. Thứ hai, thiết bị có thiết kế không phù hợp để đeo trong các dịp thông thường, Apple Watch rất thanh thoát, nhưng Wirstcam lại phá vỡ đi ngôn ngữ thiết kế của Apple Watch. Cuối cùng, chất lượng ảnh của Wirstcam không hề ấn tượng để một người thích chụp hình đầu tư.

Nếu là bạn, bạn có mua Wirstcam để chụp hình trên Apple Watch không? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Các sản phẩm Apple Watch đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.