Elon Musk giới thiệu robot AI Optimus mang dáng vẻ của con người với khuôn mặt lạnh như sát thủ

Elon Musk giới thiệu robot AI Optimus mang dáng vẻ của con người với khuôn mặt lạnh như sát thủ

Robot Optimus của Elon Musk đi chậm rãi xung quanh sân khấu và quan sát một cách thận trọng ở sự kiến ra mắt chính mình.

Mới đây, giám đốc điều hành của hãng xe điện lớn nhất thế giới – Tesla, Elon Musk đã giới thiệu một nguyên mẫu robot mang hình dạng của con người có tên “Optimus” và một số phần mềm, cảm biến AI đi kèm các tính năng hỗ trợ lái Autopilot trên các dòng xe Tesla. Trước khi thuyết trình bài diễn văn về AI Day 2022 của Tesla, Musk đã bật mí rằng có một “anh chàng” mặt vest xuất hiện từ năm ngoái nhưng sẽ chính thức ra mắt vào hôm nay.

Theo những thông tin được chia sẻ, robot được giới thiệu chỉ mới phát triển trong vòng 6 tháng. Tesla vướng phải nhiều trở ngại mà họ cần giải quyết để đưa một nguyên mẫu trên bản vẽ thành một sản phẩm có thể hoạt động được mượt mà để dẫn đến việc sản xuất hàng loạt. Việc hoàn thành robot Optimus sẽ trong vài tháng tới hoặc nếu các điều kiện không được đáp ứng sẽ kéo dài thêm vài năm.

Bên trong Optimus sở hữu nguồn pin 2.3 kWh, chạy trên Tesla SoC và có thể kết nối Wifi, LTE. Các hoạt động hiện tại đang giải quyết các vấn đề tồn đọng liên quan tới chuyển động các khớp của robot như bàn tay, cổ tay, đầu gối. Tesla đang cố gắng phát triển để robot chỉ sử dụng 6 bộ truyền động khác nhau để giải quyết các vấn đề hoạt động ở các khớp.

Phần mềm Autopilot của Tesla hoạt động trơn tru trên xe điện giờ đây được chuyển sang cho robot Optimus để có thể hoạt động gần giống với một con người nhất có thể. Chuyển động của Optimus nhằm hướng tới việc có thể thực hiện nâng và mở một chiếc hộp, sau đó có thể đảo nghịch hoạt động, lặp đi lặp lại. Ngoài ra còn nhắm tới việc thích ứng với các chuyển động từ xa để áp dụng vào các hoạt động nguy hiểm, ảnh hưởng tới con người.

Elon Musk chia sẻ rằng, robot này sẽ thay đổi nền văn minh nhân loại thế giới theo một hướng tốt đẹp hơn. Ngoài ra, robot còn có tiềm năng cải thiện sản lượng, gia tăng kinh tế tốt hơn so với con người. Ngoài ra, người đàn ông giàu nhất hành tinh còn chia sẻ rằng: “robot chính là thứ Tesla quan tâm và tập trung phát triển nhất trong năm nay, nó còn tiềm năng và quan trọng hơn cả việc kinh doanh xe điện trong thời gian sắp tới.

Trong tương lai, robot mà Tesla tung ra thị trường sẽ có thể làm nhiều công việc khác nhau để thay thế cho con người. Các dịch vụ chẳng hạn như nấu ăn, làm vườn, dọn dẹp, lau nhà và thậm chí là làm bạn tình cho cả nam lẫn nữ. Việc sản xuất Optimus sẽ bắt đầu ngay trong năm tới nếu Elon Musk giải quyết được bài toán thiếu linh kiện sản xuất hiện nay.

Các chuyên gia trong lĩnh vực tự động hóa chia sẻ với mọi người rằng “không nên quá tin tưởng vào những gì mà Elon Musk “gáy” trong buổi ra mắt. Đã có rất nhiều những công ty đang tiến xa hơn trong việc phát triển các robot co thể đi bộ, chạy nhảy như con người nhưng vẫn chưa có công ty công nghệ nào dám khẳng định rằng robot sẽ thay thế sức lao động của con người trong tương lai.

Mặc dù Elon Musk đã rất thành công với xe điện Tesla vì có tầm nhìn chiến lược xuyên thời đại và công ty hàng không vũ trụ SpaceX với các dự án khủng ngoài sức tưởng tượng nhưng không hẳn dự án nào của bộ óc siêu phàm này cũng thành công. Đơn cử như dự án mạng Supercharger chạy bằng năng lượng mặt trời và còn một số dự án khác. Chính vì vậy đừng quá kỳ vọng mà hãy chờ đợi xem, Elon Musk có thể giúp cho Optimus nhìn thấy ánh sáng mặt trời hay không trong tương lai.

Với thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển tột bậc như hiện nay, đã có rất nhiều dự án robot được giới thiệu ra toàn cầu. Tuy nhiên vẫn chỉ ở mức sơ khai với các hoạt động cơ bản và đơn giản. Nhưng đây cũng chính là nền móng phát triển cho tương lai 20-30 năm tiếp theo. Biết đâu được, lúc đó sẽ có những robot hoạt động như con người, AI chạm ngưỡng thông minh và cuộc chiến giữa con người với robot lại diễn ra…?

  • Xem thêm các bài viết chuyên mục Khám phá

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Theverge