Facebook cho phép người dùng “bán” dữ liệu lấy tiền thông qua ứng dụng mới

Facebook cho phép người dùng “bán” dữ liệu lấy tiền thông qua ứng dụng mới

Trong bối cảnh Facebook vướng phải các scandal có liên quan tới quyền riêng tư của người dùng, liệu có ai dám bán dữ liệu để đổi lấy một khoản tiền nhỏ mỗi tháng?

Ngày hôm qua, Facebook đã cho ra mắt ứng dụng “Study from Facebook” cho nền tảng Android. Ứng dụng này được cho là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu công khai của người dùng bằng cách trả tiền cho những ứng viên tham gia nghiên cứu.

Theo đó, ứng dụng Study này sẽ thu thập các dữ liệu về các ứng dụng được cài đặt trên máy của người dùng, thời gian người dùng sử dụng các ứng dụng này, và tên của các tính năng được người dùng sử dụng trong các ứng dụng khác. Các dữ liệu khác bao gồm quốc gia, tên thiết bị và loại mạng cũng sẽ được thu thập một cách công khai.

Facebook cho biết công ty đang lên kế hoạch tuyển những ứng viên trên 18 tuổi tại Mỹ và Ấn Độ cho chương trình nghiên cứu này thông qua quảng cáo. Công ty sẽ hiển thị quảng cáo “tuyển dụng” ngay bên trong ứng dụng Facebook và các ứng dụng khác cho cả những người dùng Facebook cũng như những người không dùng Facebook.

Sau khi click vào quảng cáo, người dùng sẽ được chuyển hướng sang website của Applause, đây là đối tác nghiên cứu chính cho dự án Study của Facebook. Tại website, Applause sẽ thông báo cho người dùng chi tiết về chương trình nghiên cứu, cách thức tham gia, khoản tiền mà người dùng nhận được cho các dữ liệu được thu thập và cách để hủy đăng ký sau khi tham gia.

Người dùng sẽ cần phải có một tài khoản PayPal để có thể nhận được tiền bồi thường. Facebook không công bố rõ khoản tiền bồi thường cho các ứng viên cho việc để công ty thu thập dữ liệu là bao nhiêu, tuy nhiên với dự án Project Atlas trước đó của công ty, công ty trả cho người dùng 20 USD/tháng (tương đương khoảng 460.000 đồng).

Facebook cho biết công ty sẽ không thu thập các dữ liệu riêng tư như ID người dùng, mật khẩu hay các nội dung mà người dùng chia sẻ, cũng như cam kết không bán các dữ liệu thu thập được cho các bên thứ 3 nhằm trục lợi quảng cáo.

Ứng dụng Study from Facebook được ra mắt ngay trong bối cảnh Facebook đang phải đối mặt với rất nhiều cáo buộc liên quan tới việc rò rỉ dữ liệu của người dùng. Không rõ liệu sẽ có những ai dám “bán” các dữ liệu riêng tư của mình chỉ để đổi lấy một khoản tiền nhỏ mỗi tháng. Việc trả tiền cho người dùng để có được các dữ liệu cá nhân sẽ là một trong những cách thức “hợp pháp hóa” việc thu thập dữ liệu, cũng như giúp Facebook không gặp bất cứ vấn đề gì về quyền riêng tư bởi lựa chọn “bán” dữ liệu hay không là do người dùng quyết định.

Hiện tại, để giúp quý độc giả nắm bắt được những thông tin công nghệ mới nhất, nóng hổi nhất, CellphoneS chính thức thành lập fanpage “Trang tin công nghệ Sforum.vn”, tại đây các thông tin về công nghệ hấp dẫn luôn được cập nhật thường xuyên và liên tục.

Hãy like page Sforum.vn theo đường link sau: https://www.facebook.com/SforumTech.
Hoặc truy cập website Sforum.vn để đọc ngay những tin tức công nghệ cực hot.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.